Hàng loạt học sinh nhập viện ở TPHCM: Nghi ngờ ‘thủ phạm’ là bánh su kem

Đông Quân
15/09/2020 - 15:34
Hàng loạt học sinh nhập viện ở TPHCM: Nghi ngờ ‘thủ phạm’ là bánh su kem

Hàng chục học sinh tại trường Tiểu học Bình Trưng Đông nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm - Ảnh:Phạm Thương

Nhiều khả năng bánh su kem trong bữa xế là nguyên nhân khiến nhiều học sinh trường Tiểu học Bình Trưng Đông (quận 2, TPHCM) phải nhập viện điều trị.

Ngày 15/9, UBND Quận 2 (TP.HCM) đã tổ chức họp báo cung cấp một số thông tin liên quan đến vụ việc nhiều học sinh Trường Tiểu học Bình Trưng Đông nhập viện cấp cứu nghi do ngộ độc thực phẩm.

Theo đó, đã có tổng cộng 53 trường hợp được xác định có dấu hiệu ngộ độc chuyển vào Bệnh viện Quận 2 cấp cứu. Trong đó có 50 học sinh, 1 giáo viên, 1 bảo mẫu của Trường Tiểu học Bình Trưng Đông và một bé (là em của một học sinh trong trường).

Bs Trương Thanh Trung, Trưởng phòng Y tế Quận 2 cho rằng đây là sự việc đáng tiếc. Theo bác sĩ Trung, ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ tối thứ 7 ngày 12/9, tổ công tác đã xuống lập biên bản niêm phong mẫu theo quy định. Ngoài ra còn lấy mẫu tất cả nguồn nước để kiểm nghiệm.  

Cơ quan chuyên môn đánh giá, nhiều khả năng nguồn gây ngộ độc là từ bánh su kem được sử dụng trong bữa xế tại trường. Vì theo bác sĩ Trung, cả 2 trường tiểu học Bình Trưng Đông và Nguyễn Văn Trỗi gần nhau, đều ăn cùng món ăn trưa, chỉ có khác biệt ở bánh ăn xế và xảy ra ngộ độc.

"Để xác định chính xác nguyên nhân, phía Bệnh viện Quận 2 đã chủ động lấy mẫu bệnh phẩm nuôi cấy và xét nghiệm để đối chứng với các mẫu. Việc nuôi cấy phải mất từ 10-14 ngày mới có kết quả", bác sĩ Trung cho hay.

Bác sĩ Trần Văn Khanh - Giám đốc Bệnh viện Q.2 - cho biết, trong các trường hợp nhập viện thì có 29 trường hợp phải truyền dịch, còn lại chủ yếu theo dõi và động viên tâm lý. Trong ngày hôm qua (14/9) đã có 13 học sinh được xuất viện, trong chiều nay sẽ cho xuất viện 10 em nữa. Số em còn lại đang điều trị ở khoa Nhi hiện đáp ứng tốt và dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Ông Nguyễn Phúc Huy Tùng - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 2 - cho biết, 100% trường học trên địa bàn không sử dụng suất ăn công nghiệp, mà có bếp nấu ăn tại chỗ độc lập, được kiểm tra rất kỹ, đảm bảo theo quy trình. Sau khi sự việc xảy ra, dù chưa thể khẳng định chính xác nguyên nhân nhưng cơ quan chức năng đã đề nghị đơn vị cung cấp ngưng việc cung cấp bánh cho các trường học trên địa bàn quận.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm