Hàng quán ăn uống ở Hà Nội đồng loạt chỉ bán mang về: "Không lo lắng lắm vì có kinh nghiệm rồi"

Nguyễn Long
25/05/2021 - 13:38
Hàng quán ăn uống ở Hà Nội đồng loạt chỉ bán mang về: "Không lo lắng lắm vì có kinh nghiệm rồi"

Quán ăn của gia đình anh Nguyễn Mạnh Hùng.

Theo văn bản chỉ đạo mới nhất của TP Hà Nội, từ 12h ngày 25/5, các hàng quán ăn uống chỉ được phép bán mang về, khách không được ngồi tại quán ăn uống để phòng dịch Covid-19. Các chủ quán đồng loạt thực hiện nghiêm chỉnh.

Ngày 25/5, theo ghi nhận của PV Báo PNVN, nhiều nhà hàng, quán ăn tại Hà Nội vắng vẻ hơn thường ngày sau khi có thông tin khách không được ngồi tại quán. Nhiều quán trước kia "đông nghẹt" khách nhưng nay cũng im ắng, nhiều cửa hàng còn đóng cửa nghỉ tạm thời.

Quán ăn gia đình anh Nguyễn Mạnh Hùng (ở Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội) mở cửa từ 9h sáng đến 21h hàng ngày. Anh Hùng cho biết, mới đọc được thông tin trên báo về việc các hàng quán ăn uống chỉ được bán mang về, dù biết là sẽ ảnh hưởng đến thu nhập, nhưng gia đình anh sẵn sàng chống dịch nên cứ có lệnh là chấp hành.

Hàng quán ăn uống ở Hà Nội đồng loạt chỉ bán mang về: "Không lo lắng lắm vì có kinh nghiệm rồi" - Ảnh 1.

Quán bánh cuốn ở Q.Nam Từ Liêm đã ngừng tiếp nhận khách đến ăn từ sáng sớm

"Hàng ngày quán tôi phục vụ khoảng 100 suất cơm rang, phở bò, chủ yếu là khách quen đến. Trưa nay có nhiều khách đến hỏi, muốn ăn ở quán nhưng khi biết chỉ bán mang đi thì họ không mua nữa. Có thể nhiều người chưa kịp cập nhật thông tin trên nên tôi đã viết tấm biển chỉ bán mang về để trước cửa quán", anh Hùng chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Duyên, chủ cửa hàng bún trên đường Lê Quang Đạo (Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, bình thường quán chỉ để 4 bàn ăn và cũng đã biết thông tin từ sáng về việc chỉ được phép bán mang về. Vì chưa đến giờ thực hiện lệnh cấm nên "tranh thủ" bán cho khách đến quán, đúng 12h thì dọn dẹp và chỉ bán mang về.

Hàng quán ăn uống ở Hà Nội đồng loạt chỉ bán mang về: "Không lo lắng lắm vì có kinh nghiệm rồi" - Ảnh 2.

Chị Duyên tranh thủ bán nốt cho khách vì chưa đến giờ cấm

"Người đến ăn tại quán tất nhiên sẽ bán được nhiều hơn, nhưng nếu không được bán nữa thì bán mang đi. Năm ngoái cũng có 1 đợt cho bán mang về. Sau đó êm hơn thì mới được bán lại, cũng quen rồi nên không quá lo lắng, rồi đâu sẽ lại vào đó thôi", chị Duyên nói.

Tuy sẵn sàng tâm thế phòng dịch, nhưng một vài chủ quán vẫn buồn rầu vì phải hạn chế khách. Chị Ngô Phương Hoài, chủ cửa hàng cơm (Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, chị mới mở cửa cơm từ trước Tết, nhưng đã vướng phải 2 đợt dịch, lượng khách đến ăn rất hạn chế.

Hàng quán ăn uống ở Hà Nội đồng loạt chỉ bán mang về: "Không lo lắng lắm vì có kinh nghiệm rồi" - Ảnh 3.

Quán cơm của gia đình chị Hoài

"Trước đây mỗi ngày quán tôi phục vụ hàng trăm suất cơm, đợt dịch dịp Tết thì đã bắt đầu đuối. Đến lần này thì chán hẳn, từ sáng chưa bán được 10 suất. Nhưng dịch dã thế này thì biết làm sao, tôi chấp nhận chịu lỗ để chung tay cùng cộng đồng phòng, chống dịch bệnh. Ở những lần dịch trước, chúng ta đã làm rất tốt. Đợt dịch này tuy có phức tạp hơn, nhưng tôi tin với những kinh nghiệm đã có thì Covid-19 sẽ bị đánh bại", chị Hoài nói.

Hàng quán ăn uống ở Hà Nội đồng loạt chỉ bán mang về: "Không lo lắng lắm vì có kinh nghiệm rồi" - Ảnh 4.

Nhiều hàng quán trên đường Phú Đô tạm thời đóng cửa để phòng dịch

Hàng quán ăn uống ở Hà Nội đồng loạt chỉ bán mang về: "Không lo lắng lắm vì có kinh nghiệm rồi" - Ảnh 5.

Nhiều cửa hàng ăn uống chấp nhận chịu lỗ để phòng, chống dịch

Hàng quán ăn uống ở Hà Nội đồng loạt chỉ bán mang về: "Không lo lắng lắm vì có kinh nghiệm rồi" - Ảnh 6.

Quán cà phê trên đường Lê Quang Đạo

Chưa tính tới biện pháp cách ly toàn Thành phố

Trao đổi với báo chí trưa nay (25/5), Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn Thành phố với 2 chùm ca bệnh mới liên quan đến khu đô thị Times City và tại số 2 Phạm Sư Mạnh, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã họp, nghe báo cáo và chỉ đạo tăng cường các biện pháp chống dịch.

Quan điểm chỉ đạo chung của Thành ủy là không để mất “thế trận”; phải làm tất cả để kiểm soát tình hình, triển khai các biện pháp đồng bộ, toàn diện trên khắp các “mặt trận”; tập trung khoanh vùng, cách ly những “điểm nóng” là nơi có ca nhiễm, đồng thời bảo vệ, ngăn ngừa dịch xâm nhập những điểm an toàn.

Liên quan đến việc có cách ly toàn Thành phố hay không, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, trước mắt, Thành phố áp dụng các biện pháp phong toả, cách ly theo từng điểm và chưa tính tới biện pháp cách ly toàn Thành phố. Các điểm phong toả sẽ áp dụng mô hình cách ly “3 lớp” để vừa khống chế, kiểm soát chặt chẽ nguồn lây, vừa giảm thiểu tác động tiêu cực đối với sản xuất, kinh doanh.

“Người dân có thể yên tâm vì Thành phố đang kiểm soát tốt tình hình. Các biện pháp mạnh hơn chỉ được xem xét khi tình hình phức tạp hơn và phải tuân thủ nghiêm chỉ đạo của Trung ương”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Ngày 24/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh ký công điện hoả tốc về việc quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo đó, từ 12h ngày 25/5, Hà Nội tạm dừng hoạt động một số cơ sở kinh doanh dịch vụ để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đến khi có thông báo mới.

Các nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ tạm dừng hoạt động. Hà Nội yêu cầu không tổ chức ăn uống, liên hoan tập trung đông người. Các cửa hàng cắt tóc, gội đầu phải tạm dừng hoạt động.

Hà Nội yêu cầu thực hiện dừng triệt để hoạt động vui chơi, tập thể dục, tụ tập đông người tại công viên, vườn hoa và các địa điểm công cộng.

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm