• Mới cập nhật:

Xã hội

Quán ăn Hà Nội được mở cửa nếu đảm bảo giãn cách chỗ ngồi

Hải Yến 16/02/2021 - 17:35 (GMT+7)

Nhà hàng ăn phục vụ trong nhà phải giữ khoảng cách tối thiểu 1m và có tấm chắn giữa các vị trí ngồi.

Quán ăn Hà Nội phục vụ trong nhà phải thực hiện giãn cách chỗ ngồi tối thiểu 2m hoặc có tấm chắn giữa các vị trí ngồi. Nếu không đảm bảo điều kiện thì sẽ dừng hoạt động.

Đó là kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP Hà Nội tại Phiên họp số 90 của Ban Chỉ đạo.

Được biết, từ 00h00 ngày 16/2/2021, Hà Nội đã yêu cầu tạm đừng mở cửa đón khách tại các khu di tích, cơ sở tôn giáo; tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè và quán cà phê.

Đối với nhà hàng ăn phục vụ trong nhà, kết luận của Phó Chủ tịch tại văn bản nêu rõ, yêu cầu thực hiện công tác vệ sinh khử khuẩn, thực hiện giãn cách tối thiếu 2m giữa người với người hoặc giữ khoảng cách tối thiểu 1m và có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung, khuyến khích bán hàng mang về nhà; trường hợp không đáp ứng đầy đủ việc phòng, chống dịch bệnh theo yêu cầu, cho dừng hoạt động theo thẩm quyền.

Ngoài ra, cơ quan chức năng phải thường xuyên kiểm tra việc đóng cửa các quán game, internet, bar, karaoke, club... theo đúng chỉ đạo của UBND TP.

Những người từ nơi khác trở về Hà Nội sống và làm việc sau nghỉ Tết phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, đặc biệt là các trường hợp trở về từ địa phương có ổ dịch.

Đối với tất cả các trường hợp trở về Hà Nội từ tỉnh Hải Dương, cần phải khai báo y tế theo mẫu in trên giấy, hạn chế ra khỏi nhà nếu không cần thiết, thường xuyên theo dõi sức khỏe và được các tổ dân phố và tổ giám sát Covid-19 cộng đồng theo dõi. Đối với các trường hợp đã từng đi, đến, về từ huyện Cẩm Giàng từ ngày 15/1/2021, cần lấy ngay mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và giám sát sức khỏe theo quy định.

Quán ăn Hà Nội được mở cửa nếu đảm bảo giãn cách chỗ ngồi - Ảnh 1.

Quán ăn bố trí giãn cách chỗ ngồi tối thiểu 2m theo đúng quy định

Sở Y tế Hà Nội phải dừng hoạt động cơ sở y tế không thực hiện quy định khám sàng lọc Covid-19 khi khám bệnh, đặc biệt đối với người nước ngoài. Sở GD&ĐT Hà Nội thực hiện tốt công tác giảng dạy trong thời gian học sinh học online. Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phải đảm bảo việc dừng mở cửa đón khách đối với các khu di tích, cơ sở tôn giáo để thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh.

Chiều 16/2, Hà Nội đã ghi nhận 36 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Ca mới nhất là bệnh nhân Đ.B.P., nam, 50 tuổi, ở Dịch Vọng, Cầu Giấy. Người này là chồng của BN1819, được cách ly tại khu cách ly Thành An - Thanh Trì từ hôm 2/2 và có kết quả dương tính ngày 15/2.

Kết luận của Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng nêu rõ, hiện Hà Nội vẫn ghi nhận thêm ca bệnh ở ngoài cộng đồng, trong đó có ca chưa xác định chính xác được nguồn lây nhiễm. Nguy cơ về dịch bệnh bùng phát vẫn ở mức cao, đặc biệt là tại nơi có các khu, cụm công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, công sở có mật độ người làm việc cao, khi người lao động từ các tỉnh, thành trở lại Hà Nội làm việc.

Bên cạnh đó là các trường hợp người bệnh từ các tỉnh lên Hà Nội khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến TƯ cũng tiềm ẩn nguy cơ mắc dịch bệnh và lây lan. Vì vậy, theo nhận định trong thời gian tới, Hà Nội là nơi có nguy cơ bùng phát dịch bệnh cao, số ca lây nhiễm Covid-19 mới vẫn có thể được ghi nhận hàng ngày.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm