Hàng trăm gia súc ở nhiều huyện miền núi Nghệ An chết do giá rét

Đình Nguyên
23/02/2022 - 10:54
Hàng trăm gia súc ở nhiều huyện miền núi Nghệ An chết do giá rét
Do nhiệt độ xuống thấp, trong những ngày qua, hàng trăm con trâu, bò của người dân ở các huyện miền núi Nghệ An bị chết bởi giá rét.

Do đặc điểm về địa hình, ảnh hưởng của đợt rét cùng với tập quán chăn nuôi của người dân khiến cho đàn gia súc ở các huyện miền núi Nghệ An như: Kỳ Sơn, Quế Phong, Tương Dương... bị chết rất nhiều.

Hàng trăm gia súc ở nhiều huyện miền núi Nghệ An chết do giá rét - Ảnh 1.

Tại các huyện vùng cao Nghệ An như Kỳ Sơn, Quế Phong, Quỳ Châu... có hàng trăm con trâu, bò đã bị chết do rét hại

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kỳ Sơn, trong ngày 21/2 huyện có trên 50 con trâu bò bị chết do giá rét, thì ngày 23/2 số lượng trâu, bò bị chết rét đã tăng lên 261 con. Nguyên nhân chính khiến trâu bò chết nhiều là do đói, khi nhiệt độ xuống quá thấp kết hợp với trời mưa đã khiến cho trâu bò thả rông trong rừng bị đói rét. Hiện các xã bị thiệt hại nặng gồm Na Ngoi, Huồi Tụ, Chiêu Lưu, Tây Sơn, Phà Đánh…

Báo cáo từ Phòng Nông nghiệp huyện Qùy Châu cho biết, trên toàn huyện có 56 con trâu, bò bị chết trong đợt rét những ngày qua. Số lượng trâu bò bị chết rét ở các xã Châu Thắng, Châu Hội, Châu Thuận, Diên Lãm, Châu Phong…

Hàng trăm gia súc ở nhiều huyện miền núi Nghệ An chết do giá rét - Ảnh 2.

Do rét kéo dài, con bò của gia đình bà Vi Thị Miết ở bản Đai xã Mường Nọc huyện Quế Phong đã bị chết

Tại huyện miền núi Quế Phong, riêng ngày 21/2 chết 90 con trâu, bò. Ngày 23/2 số trâu bò chết do đói rét tăng lên 172 con, trong đó xã Tri Lễ chết 42 con, Nậm Nhoóng 56 con…

Ông Phan Trọng Dũng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quế Phong cho biết, việc trâu, bò của người dân trên địa bàn bị chết, ngoài nguyên nhân khách quan là thời tiết cực đoan, rét đậm, rét hại thì còn có yếu tố chủ quan của người dân. Hầu hết, tập quán chăn nuôi của người dân là chăn thả trên các đồi núi cao. Đến khi rét về, nhiều người dân không tập trung chăm sóc khiến cho nhiều gia súc bị chết. Lượng gia súc chết phần lớn là những con nghé, con bê.

"Hàng năm, chúng tôi vẫn phổ biến rộng rãi việc chăm sóc cho đàn trâu, bò khi mùa đông đến. Hiện nay, ngoài việc tuyên truyền cho người dân tập trung chống rét cho đàn gia súc gia cầm thì chúng tôi cũng phổ biến cho chính quyền cấp xã thống kê số trâu, bò bị chết để có phương án hỗ trợ theo quy định của nhà nước", ông Dũng nói.

Hàng trăm gia súc ở nhiều huyện miền núi Nghệ An chết do giá rét - Ảnh 3.

Người dân đốt lửa sưởi ấm và che chắn cho bò của gia đình

Ông Ngô Đức Quỳnh - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết: Trước thực trạng trên, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành công điện khẩn "phòng chống đói rét cho đàn gia súc, gia cầm". Yêu cầu các huyện cử các đoàn công tác đi chỉ đạo trực tiếp, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống đói, rét, đặc biệt chú trọng các địa phương vùng cao, nơi vật nuôi có nguy cơ bị ảnh hưởng nhiều do đói, rét.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm