• Mới cập nhật:

Khỏe

Hàng trăm trẻ bị dị tật khe hở môi, vòm miệng được phẫu thuật miễn phí

Linh Trần 30/05/2022 - 14:54 (GMT+7)

Các bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi

Trẻ bị các dị tật như khe hở môi, vòm miệng sẽ được thăm khám và phẫu thuật miễn phí. Đây là hoạt động nhằm mang đến "điều kỳ diệu" cho những trẻ em không may mắn mắc dị tật khe hở môi, vòm miệng, nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6.

Ngày 30/5, BV E, Trường Đại học Y Dược (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Tổ chức Operation Smile đã tổ chức chương trình khám và điều trị phẫu thuật nhân đạo dành cho các trẻ em dị tật khe hở môi, vòm miệng tại BV E.

Đây là chương trình hợp tác đầu tiên giữa BV E, Đại học Y Dược (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Tổ chức Operation Smile nhằm mang đến "điều kỳ diệu" cho những nụ cười "khuyết" của trẻ em không may mắn mắc dị tật khe hở môi, vòm miệng, nhân Tết thiếu nhi 1/6.

Theo thống kê, trong sáng nay đã có 80 trẻ đến từ tỉnh Hà Tĩnh và một số tỉnh thành khác trong cả nước đến đăng ký khám sàng lọc để lựa chọn 60 trẻ đủ tiêu chuẩn để phẫu thuật miễn phí thông qua chương trình này.

Bé L.T.H. (3 tuổi, ở huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) nhập viện trong tình trạng mắc dị tật khe hở môi, vòm miệng toàn bộ 2 bên kèm viêm phổi và suy dinh dưỡng nặng kéo dài. Mẹ bé cho biết: "Biết con mắc phải dị tật khe hở môi vòm miệng toàn bộ 2 bên (là một thể phức tạp và nặng nhất trong dị tật khe hở môi vòm miệng) nhưng do điều kiện gia đình khó khăn nên vợ chồng tôi không thể đưa cháu đi phẫu thuật. Chúng tôi luôn trăn trở không biết đến khi nào mới có tiền để chữa trị cho con".

Nhận thấy tình trạng của bé rất phức tạp, các chuyên gia đã nhanh chóng hội chẩn và đưa ra quyết định điều trị, phẫu thuật cho bé.

Hàng trăm trẻ bị dị tật khe hở môi, vòm miệng được phẫu thuật miễn phí  - Ảnh 1.

Các bác sĩ thăm khám cho trẻ trong sáng ngày 30/5

Tương tự, bé T.M.T. (2 tuổi, xã Vũ Quang, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) được phát hiện mắc dị tật bẩm sinh khe hở môi, vòm miệng từ lúc mới sinh ra nhưng điều kiện kinh tế của gia đình khó khăn nên chưa thể đưa con điều trị. Vừa rồi, cán bộ địa phương xuống khảo sát và cho biết có chương trình phẫu thuật miễn phí cho trẻ bị mắc dị tật khe hở môi, vòm miệng nên gia đình đưa con lên Bệnh viện E để khám và phẫu thuật.

Đây chỉ là hai trong rất nhiều trường hợp trẻ em mắc dị tật khe hở môi, vòm miệng có hoàn cảnh khó khăn được các bác sĩ khám sàng lọc và phẫu thuật trong 5 ngày từ 30/5 - 4/6/2022.

Theo đó, đối tượng được lựa chọn phẫu thuật gồm các trẻ mắc dị tật bẩm sinh khe hở môi từ 5 tháng tuổi; các trẻ mắc dị tật bẩm sinh khe hở hàm ếch chưa được phẫu thuật từ 15 tháng tuổi; các trẻ bị di chứng dị tật bẩm sinh khe hở môi hàm ếch các độ tuổi (sẹo môi, lỗ thông vòm miệng, dị tật mũi). Đặc biệt, có cả trẻ mắc dị tật dính ngón, thừa ngón tay chân.

TS Nguyễn Tấn Văn, Trưởng Bộ môn bệnh lý miệng và hàm mặt (Trường Đại học Y dược, ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết, dị tật khe hở môi, vòm miệng làm thay đổi cấu trúc giải phẫu, hình thể thẩm mỹ của mặt, gây ra những rối loạn chức năng về ăn uống, hô hấp, phát âm của trẻ. Đồng thời,  tác động nặng nề đến tâm lý của bệnh nhi và gia đình.

Với trẻ bị khe hở môi ngoài ảnh hưởng về thẩm mỹ, còn tùy thuộc vào mức độ có thể gây các rối loạn về chức năng: Bú, phát âm các âm môi (m, p, b). Trường hợp tổn khuyết đến xương ổ răng có thể gây ảnh hưởng đến quá trình mọc răng, răng mọc sai vị trí hoặc không mọc được.

Trẻ bị khe hở vòm miệng thường gặp khó khăn trong ăn uống (thức ăn lên mũi, sặc, dễ trớ) và phát âm sai (nói ngọng, giọng mũi hở). Ngoài ra, trẻ còn thường bị các bệnh tai mũi họng như viêm mũi họng, viêm tai giữa, viêm amidan… lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chung, và có tác động xấu lên thính giác của trẻ. Những trẻ nghe kém do viêm tai giữa mạn tính kéo dài cũng gặp khó khăn trong phát triển ngôn ngữ. Tuy nhiên, khe hở môi vòm miệng là dị tật có thể được điều trị hoàn toàn nếu trẻ được chăm sóc điều trị đúng cách và kiên trì.

Được biết, trẻ tham gia phẫu thuật trong chương trình được miễn phí toàn bộ chi phí phẫu thuật khe hở môi vòm miệng, chăm sóc hậu phẫu và hỗ trợ một phần chi phí ăn ở trong thời gian điều trị tại BV E. Ví như được miễn phí ở nhà lưu trú của Bệnh viện E; các suất cơm, cháo, sữa từ các nhà hảo tâm hỗ trợ… Đặc biệt, không chỉ mang lại nụ cười lành lặn hơn cho trẻ, chương trình còn giúp trẻ luyện âm chỉnh sửa giọng nói, phẫu thuật chữa ngọng, nắn chỉnh răng để trẻ tự tin hòa nhập với các bạn cùng trang lứa.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm