• Mới cập nhật:

Xã hội

Hành động quyết liệt để xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới

Thu Hà 02/12/2022 - 14:31 (GMT+7)

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương phát biểu đề dẫn toạ đàm Chạy trốn "chốn an toàn"

Hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2022, với chủ đề "Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới", ngày 2/12, TƯ Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm và khai mạc Triển lãm Chạy trốn "chốn an toàn" tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Tọa đàm "Chạy trốn chốn an toàn"

Phát biểu đề dẫn Tọa đàm, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương chia sẻ: "Tọa đàm và triển lãm Chạy trốn "chốn an toàn" sẽ giúp chúng ta nhìn nhận rõ hơn thực trạng, mức độ và các hình thức bạo lực trên cơ sở giới hiện nay, nhận diện những vấn đề bạo lực phổ biến cần quan tâm, để từ đó đưa ra những gợi ý, khuyến nghị, thông điệp nhằm giải quyết tình trạng này thời gian tới".

Thông qua những câu chuyện, hình ảnh, thông điệp từ cuộc tọa đàm và triển lãm, Hội LHPN Việt Nam mong muốn chương trình sẽ lan tỏa mạnh mẽ đến mọi tầng lớp trong xã hội, lay động trái tim của mỗi người và thôi thúc tất cả chúng ta - bao gồm cả những phụ nữ, trẻ em đã và đang bị bạo lực - hãy cùng hành động, lên tiếng mạnh mẽ hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng chung tay đẩy lùi bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới, mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho mọi nhà, mọi người. 

"Tôi tin tưởng rằng, cùng nhau đoàn kết hành động, chúng ta sẽ chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em", Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Minh Hương nhấn mạnh.

Hành động quyết liệt để xoá bỏ bạo lực trên cơ sở giới - Ảnh 1.

Các khách mời chia sẻ về nguyên nhân, mức độ nghiêm trọng của các hình thức bạo lực trên cơ sở giới

Khi nói đến gia đình, người ta thường nghĩ ngay đến nơi an toàn, tràn ngập yêu thương, nhưng trong nhiều trường hợp, chính "chốn an toàn" lại là nơi có nhiều sóng gió, nhiều nỗi sợ hãi và nguy hiểm nhất, khi các thành viên luôn bất an trước các hình thức bạo lực mà chính những người thân yêu dành cho mình. Nhiều người đã phải chạy trốn khỏi "chốn an toàn" để tìm "nơi bình yên" - nơi họ có thể nhận được những hỗ trợ từ các cơ quan, tổ chức, cá nhân, giúp họ có thêm sức mạnh, nghị lực trong cuộc sống. 

Điều đó cho thấy, chúng ta cần chung tay phối hợp chặt chẽ hơn và có những giải pháp hành động quyết liệt hơn, cam kết mạnh mẽ hơn nhằm ngăn chặn tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, đảm bảo tôn trọng và bảo vệ phụ nữ và trẻ em.

Tại Tọa đàm, các đại biểu được nghe những chia sẻ của các khách mời là chuyên gia lâu năm trong lĩnh vực giới như: Bà Dương Thị Ngọc Linh, Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, Hội LHPN Việt Nam; ông Khuất Văn Quý, Phó Vụ trưởng Vụ Gia Đình, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; chuyên gia Nguyễn Quang Huy, Ban điều hành Diễn đàn kết nối nam giới vì bình đẳng giới và phát triển bền vững. Từ những trải nghiệm thực tiễn trong công việc và cuộc sống, các khách mời đã chỉ ra nguyên nhân, mức độ nghiêm trọng của các hình thức bạo lực trên cơ sở giới đang xảy ra hiện nay.

Hành động quyết liệt để xoá bỏ bạo lực trên cơ sở giới - Ảnh 2.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm Chạy trốn "chốn an toàn"

Tọa đàm cũng cho thấy cách nhìn nhận của giới trẻ về vấn đề bạo lực giới hiện nay như: Bạo lực hẹn hò, bạo lực trên không gian mạng, bạo lực học đường… thông qua chia sẻ của một sinh viên nam đang theo học tại khoa Giới và phát triển, Học viện Phụ nữ Việt Nam. Từ đó, chúng ta nhận diện thêm những thách thức, vấn đề đặt ra và đưa ra các giải pháp phù hợp. 

Cùng với đó, các khách mời cho rằng cần đánh giá, nhìn nhận sự vào cuộc, thực hiện hỗ trợ nạn nhân của các bên liên quan; cải thiện sự vào cuộc của các cơ quan, tổ chức hỗ trợ nạn nhân và thực hiện phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới có hiệu quả hơn; phát huy hơn nữa vai trò của thanh niên, của nam giới và các thành viên trong gia đình trong ứng phó, ngăn ngừa và đẩy lui bạo lực trên cơ sở giới…

Trong khuôn khổ chương trình cũng đã diễn ra Lễ cắt băng khai mạc Triển lãm Chạy trốn "chốn an toàn". Triển lãm gồm ba chủ đề: Trong chốn an toàn; Cùng suy ngẫm; Điểm tựa bình yên với những hình ảnh, hiện vật được sưu tập công phu, phản ánh chân thực thực trạng bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới hiện nay và những nỗ lực, giải pháp của Chính phủ, các cơ quan, tổ chức, cá nhân, trong đó có Hội LHPN Việt Nam trong các hoạt động phòng, chống, ứng phó với bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới.

Một số hình ảnh trong triển lãm:

Hành động quyết liệt để xoá bỏ bạo lực trên cơ sở giới - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương (bìa phải) và các đại biểu tham quan triển lãm

Hành động quyết liệt để xoá bỏ bạo lực trên cơ sở giới - Ảnh 4.

Các đại biểu đến từ Bộ quốc phòng quan tâm đến vấn đề hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ chịu bạo lực gia đình

Hành động quyết liệt để xoá bỏ bạo lực trên cơ sở giới - Ảnh 5.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm