• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Hành trình khởi nghiệp khác biệt của cô gái vươn xa vạn dặm từ lũy tre làng

Trần Lê 09/09/2020 - 14:32 (GMT+7)

Bùi Thị Thủy xây dựng 3 thương hiệu khởi nghiệp

Chinh phục khó khăn, thử thách để tìm kiếm điều khác biệt, những giá trị đẹp mà Bùi Thị Thuỷ và Green & Book Ambassadors theo đuổi đã truyền cảm hứng cho các bạn gái dám sống với ước mơ, hoài bão, hoàn thiện bản thân và đóng góp cho gia đình, cộng đồng, làng xóm, xã hội.

Bùi Thị Thủy sinh ra và lớn lên ở làng Thọ Nghiệp, một làng quê nhỏ tỉnh Nam Định. Nhưng từ nhỏ, Bùi Thị Thủy luôn nỗ lực chinh phục thử thách, tìm kiếm bản sắc của riêng mình để thực hiện ước mơ khởi nghiệp, đóng góp cho làng xóm, cộng đồng. Người ta hay gọi Thuỷ là cô gái đa sắc màu - Một biệt danh đầy thú vị, cô gái 9x hào hứng.

Ý tưởng khởi nghiệp của Thủy được hình thành từ những ngày là sinh viên năm nhất, loay hoay đi khám phá những ước mơ, lần đầu ra ngoài thế giới. Tất cả đối với cô gái có vóc dáng nhỏ nhắn này đều như những trang giấy chưa được điền bất kỳ điều gì. Từ từ, cô tận hưởng, khám phá thế giới...

Xây dựng 3 thương hiệu khởi nghiệp

Thủy bắt đầu thực hiện ý tưởng của mình như một người bán hàng rong, đi khắp các nơi trong ký túc xá các trường đại học và trên đường phố, bán trà đá trên hè phố. Rồi cô mở shop thời trang. Tiếp tục sau đó là hành trình đi giới thiệu cà phê và ước mơ xây dựng nông trại cung cấp nông nghiệp hữu cơ để đem đến giá trị về mặt sức khoẻ, giá trị kinh tế, nghị lực sống…

Trên hành trình dài khởi nghiệp ấy, Bùi Thị Thủy đang xây dựng 3 thương hiệu khởi nghiệp của riêng mình.

Đó là Green & Book Ambassadors, sản xuất và cung cấp những sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, sản phẩm thủ công thân thiện với môi trường, sản phẩm tái chế ở ngay tại nơi Thủy sinh ra và lớn lên, làm việc cùng bà, cùng mẹ và những người phụ nữ đầy nghị lực của quê mình.

Hành trình khởi nghiệp khác biệt của cô gái vươn xa vạn dặm từ lũy tre làng - Ảnh 1.

Bùi Thị Thủy khởi nghiệp với sản phẩm nông nghiệp hữu cơ. Ảnh NVCC

"Từ vùng quê nhỏ bị mai một đi nhiều thứ, Green & Book Ambassadors đóng góp vào làm cho nó sinh động và đậm đà bản sắc hơn, sâu sắc hơn, một nghị lực sống, tinh thần và những giá trị đẹp… Và góp phần tạo ra việc làm có giá trị cao hơn cho chính em, gia đình và những người có hoàn cảnh khó khăn với hy vọng về một mức thu nhập tốt hơn, tạo ra giá trị cao hơn là niềm tự hào Việt Nam với bạn bè trong nước và quốc tế", Bùi Thị Thủy chia sẻ.

Dự án khởi nghiệp thứ 2 là thương hiệu cà phê rang tay thủ công, đã được Thủy triển khai từ năm 2014, sau khi tốt nghiệp đại học, với mong muốn có thể giới thiệu cà phê Việt Nam làm bởi những "nghệ nhân rang" Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Dự án khởi nghiệp thứ 3, sắp được ra mắt là thương hiệu giầy thủ công Lovshuz. Thủy cho biết, điểm khác biệt nhất của những đôi giầy này là sử dụng chất liệu lốp cao su tái chế, chất liệu thân thiện với môi trường, vải hữu cơ… Đồng thời, sản phẩm còn kết hợp giá trị văn hoá 54 dân tộc Việt Nam, với sự sáng tạo, nhiều sắc màu, và chia sẻ công bằng cơ hội, hoàn cảnh khó khăn.

Hành trình khởi nghiệp khác biệt của cô gái vươn xa vạn dặm từ lũy tre làng - Ảnh 2.

Thủy mong muốn mang đến cơ hội việc làm và sự tự tin cho bà, cho mẹ, cho những người phụ nữ quê mình

Không ngừng sáng tạo, tìm kiếm sự khác biệt

Cả 3 thương hiệu khởi nghiệp, Bùi Thị Thủy đều đi từ xuất phát điểm là một nhà sản xuất, nghiên cứu để làm nên sản phẩm, thiết kế từ A đến Z. Đó là điều khó khăn cô gái 9x cần chinh phục, nhưng cũng là "mảnh đất vàng" để cô phát huy sự sáng tạo của một cô gái đa sắc màu, tạo nên những nét đẹp riêng cho những sản phẩm ấy.

Trên thị trường, không thiếu các sản phẩm tương tự cùng loại, nhưng Thủy luôn mang đến cho sản phẩm của mình một màu sắc khác, màu sắc mới. Sự khác biệt ở cách thiết kế, tâm hồn của sản phẩm, là một triết lý, tình yêu, cách tiếp cận. Đặc biệt, là những câu chuyện sản phẩm.

Hành trình khởi nghiệp khác biệt của cô gái vươn xa vạn dặm từ lũy tre làng - Ảnh 3.

Nữ start-up không ngừng sáng tạo, tìm kiếm sự khác biệt trong từng sản phẩm

Thủy chia sẻ, điều cô tâm đắc nhất là quá trình đi tìm cậu trả lời cho câu hỏi: Điều gì là điều đặc biệt, điều gì là sự sáng tạo, điều gì là đột phá, điều gì làm nên thành công, điều gì đáng để tự hào, điều gì khiến sản phẩm được yêu thích? Từ đó, có thể tìm ra cách để tạo nên điều khác biệt từ những sản phẩm quen thuộc. Tất cả góp phần làm nên sản phẩm không chỉ đẹp mà còn sáng tạo, có giá trị tâm hồn và chứa đựng những điều tốt đẹp.

Dù là trong lĩnh vực nông nghiệp, cà phê hay giầy thủ công, nhìn vào sản phẩm, khách hàng có thể nhìn thấy ngay tính bản địa, những giá trị cộng đồng và sự chia sẻ công bằng dành cho những đối tượng yếu thế Thủy muốn gửi gắm.

Với những người trẻ khởi nghiệp, khó khăn luôn đến hàng ngày, nhưng mình luôn ước mơ về một thương hiệu mang tầm quốc tế là niềm tự hào của Việt Nam. Từ đó có thể mang lại việc làm cho những người phụ nữ, để họ tự cảm nhận giá trị của sản phẩm và của chính bản thân họ một cách tự nhiên, để cùng nhau làm việc cùng nhau, học tập, vươn lên. 

Bùi Thị Thủy tin tưởng, một ngày nào đó, không chỉ mình Thủy mà còn nhiều, nhiều những người phụ nữ từ các làng quê Việt Nam có thể vươn xa vạn dặm từ lũy tre làng, từ bất kỳ hoàn cảnh nào.

Bùi Thị Thủy sáng lập và điều hành công ty TNHH Green & Book Ambassadors

Địa chỉ: Xóm 9, Thọ Nghiệp, Xuân Trường, Nam Định. Website: Greenandbookambassadors.com

Bí quyết khởi nghiệp của Bùi Thị Thủy

- Không ngừng khám phá, tiếp cận tri thức từ đa dạng các lăng kính và sắc màu, thấu hiểu những giới hạn và thử chinh phục, vượt lên những giới hạn.

- Sẵn sàng trải nghiệm, thử thách bản thân

- Đi tìm, phân tích tầm nhìn (gần xa, lớn nhỏ) của các việc mình làm, con đường mình lựa chọn. Làm việc chăm chỉ và làm uy tín

- Kiên quyết thực hiện dự định, mục tiêu. Không bao giờ bỏ cuộc, không ngừng cho ra kết quả bằng con số cụ thể, hữu hình.

- Để cho những ước mơ bay cao và bay xa ở mọi lứa tuổi, trao đi niềm tin cho chính mình và cho moị người. Sẵn sàng đón nhận mọi khó khăn, kể cả tổn thương, hay bất kỳ điều gì đó vì biết đâu mình đang thay thế cho ai đó đỡ bị tổn thương hay đỡ khó khăn

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm