• Mới cập nhật:

Xã hội

“Hành trình trao quyền cho phụ nữ: Vẹn tròn cuộc sống - Làm chủ tương lai”

Nhóm PV 01/12/2021 - 18:10 (GMT+7)

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Thị Hương phát biểu tại buổi tọa đàm. Ảnh: Tuấn Dũng

Đó là chủ đề cuộc tọa đàm do Hội LHPN Việt Nam và Công ty Nestlé Việt Nam tổ chức vào chiều 1/12 nhằm tổng kết 1 năm triển khai chương trình hợp tác “Nestlé đồng hành cùng phụ nữ” và định hướng cho các hoạt động trong thời gian tới.

Năm 2020, Hội LHPN Việt Nam và Công ty TNHH Nestle đã ký Thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình "Nestlé đồng hành cùng phụ nữ" thông qua việc tăng cường các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện trong thời kỳ chuyển đổi số, chăm sóc sức khoẻ, dinh dưỡng, khởi nghiệp, tăng thu nhập, xây dựng gia đình hạnh phúc, đảm bảo an toàn cho phụ nữ và trẻ em.

Mặc dù triển khai trong giai đoạn 2020-2021 với bối cảnh phức tạp của đại dịch Covid-19, song chương trình vẫn mang đến các hoạt động có ý nghĩa thiết thực, tạo ra giá trị, giúp các chị em nâng cao chất lượng cuộc sống cho bản thân và gia đình. 

“Hành trình trao quyền cho phụ nữ: Vẹn tròn cuộc sống - Làm chủ tương lai” - Ảnh 1.

Hội LHPN Việt Nam và Công ty Nestlé Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Hành trình trao quyền cho phụ nữ: Vẹn tròn cuộc sống - Làm chủ tương lai” vào chiều 1/12 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, tuân thủ các quy định phòng dịch Covid-19. Ảnh: Tuấn Dũng

Cụ thể, sáng kiến Quầy hàng Phụ nữ với tiêu chí An toàn - Ngon khỏe - Tiện lợi giúp các chị em có thêm cơ hội gia tăng thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình. Các hoạt động tập huấn về dinh dưỡng và sức khỏe gia đình nhận được sự hưởng ứng tham gia sôi nổi của nhiều chị em tại các tỉnh thành. 

Tiêu biểu có thể kể đến Hội thi nấu ăn online thu hút 40.000 bài dự thi, mang đến trải nghiệm được kết nối và chia sẻ cho các chị em phụ nữ trong thời gian giãn cách xã hội. Đặc biệt, việc thúc đẩy ứng dụng số hóa cũng đã được triển khai trong chương trình nhằm giúp các chị em tiếp cận và làm chủ công cụ kỹ thuật số, góp phần nâng cao thu nhập.

Qua 1 năm thực hiện, bước đầu chương trình đã đạt được một số kết quả nhất định. Đến tháng 11/2021 có tổng số 9 tỉnh, 321 xã, 70 huyện và 1.946 hội viên tham gia triển khai chương trình. Các hoạt động truyền thông, tập huấn hỗ trợ phụ nữ nâng cao năng lực, kiến thức, kỹ năng; các mô hình sinh kế đã dần có thu nhập, cuộc sống của hội viên phụ nữ dần được nâng cao về chất lượng, tạo công ăn việc làm bền vững, góp phần hỗ trợ phụ nữ xây dựng Gia đình hạnh phúc - Có sức khỏe - Có sinh kế bền vững - Tham gia xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh. Những điển hình tập thể, cá nhân tham gia tọa đàm là minh chứng về vai trò, vị thế, trách nhiệm của tổ chức Hội cũng như giá trị cốt lõi, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp đối với phụ nữ nói riêng và cộng đồng nói chung. 

Đồng hành trao quyền cho phụ nữ

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Thị Hương cho biết: "Có thể thấy, Chương trình triển khai đúng với mục tiêu và nội dung đề ra, nhận được sự đồng thuận, nhất trí và ủng hộ của lãnh đạo Hội; sự ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi từ lãnh đạo chính quyền địa phương. Đội ngũ cán bộ thực hiện có trách nhiệm và tâm huyết. Cách thức quản lý được triển khai thống nhất và xuyên suốt, cập nhật, chia sẻ thông tin thường xuyên để kịp thời xử lý những khó khăn, tồn tại, vướng mắc... Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện nội dung hợp tác; các lớp đào tạo, tập huấn diễn ra online nên hội viên chưa tiếp nhận thông tin đầy đủ, ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả hoạt động. Việc vận động, thu hút sự tham gia của hội viên còn hạn chế. Việc thí điểm xây dựng các mô hình quầy hàng có ứng dụng công nghệ trong quy trình vận hành còn gặp khó khăn do chị em phụ nữ cơ sở chưa có đủ phương tiện và kỹ năng, năng lực vận dụng. Thực tế này đặt ra cho chúng ta nhiệm vụ, yêu cầu, hiến kế cần làm gì để tiếp tục duy trì bền vững tại các tỉnh đã thực hiện và nhân rộng trong thời gian tới với các nội dung thiết thực, gần gũi, dễ tiếp cận cho phụ nữ, đảm bảo thích ứng an toàn".

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Thị Hương khẳng định: "Về phía Hội LHPN Việt Nam, chúng tôi cam kết tiếp tục phối hợp thực hiện Chương trình theo nội dung thoả thuận; gắn kết chặt chẽ với Cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không 3 sạch", Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, đảm bảo từng bước hỗ trợ phụ nữ xây dựng Gia đình hạnh phúc - Có sức khỏe - Có sinh kế bền vững".

Với vai trò là đối tác tích cực phối hợp cùng Hội LHPN Việt Nam trong hành trình trao quyền cho phụ nữ, Nestlé Việt Nam thể hiện cam kết mạnh mẽ về bình đẳng giới và nâng cao quyền năng phụ nữ tại Việt Nam trong suốt hơn 25 năm qua.

“Hành trình trao quyền cho phụ nữ: Vẹn tròn cuộc sống - Làm chủ tương lai” - Ảnh 2.

Các đại biểu đến từ Văn phòng Chính phủ, Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội, Hội LHPN Việt Nam và Nestlé Việt Nam chia sẻ tại tọa đàm. Ảnh: Tuấn Dũng

Ông Binu Jacob, Tổng Giám đốc Công ty Nestlé Việt Nam, chia sẻ: "Bình đẳng giới và nâng cao quyền năng phụ nữ là một trong những chiến lược toàn cầu của Tập đoàn Nestlé. Tại Việt Nam, chúng tôi nỗ lực không ngừng để hiện thực hóa chiến lược này. Chương trình "Nestlé đồng hành cùng phụ nữ" hợp tác với Hội LHPN Việt Nam là một hoạt động tiêu biểu, góp phần tạo ra sự thay đổi cho đời sống của phụ nữ tại khu vực nông thôn, giúp họ "vẹn tròn cuộc sống - làm chủ tương lai". Nhìn lại hành trình đã qua, chúng tôi cảm thấy vui mừng khi chứng kiến những tác động tích cực mà chương trình mang lại, và đó cũng là động lực để chúng tôi nỗ lực nhiều hơn nữa với cam kết về bình đẳng giới và nâng cao quyền năng của phụ nữ tại công ty và trong cộng đồng".

Kết quả đến từ chương trình hợp tác giữa Hội LHPN Việt Nam và Nestlé Việt Nam đã và đang cho thấy vai trò của sự chung tay giữa các tổ chức và doanh nghiệp trong hành trình trao quyền cho phụ nữ, thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam. Khi các mô hình như vậy được lan tỏa và nhân rộng, sẽ ngày càng có nhiều phụ nữ Việt được tiếp cận cơ hội để học hỏi lẫn nhau, phát huy giá trị và trở thành nhân tố quan trọng đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội.

Clip tổng kết chương trình hợp tác “Nestlé đồng hành cùng phụ nữ” giữa Hội LHPN Việt Nam và Công ty Nestlé Việt Nam

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm