• Mới cập nhật:

Giáo dục

"Hiệp sĩ nước sạch": Trẻ em cũng có thể tạo ra sự khác biệt

Bảo Minh 04/06/2020 - 13:52 (GMT+7)

Cuốn sách "Hiệp sĩ nước sạch"

Thông qua những cuốn sách, các em nhỏ có thể nâng cao hiểu biết và sự quan tâm đến các vấn đề môi trường, từ đó có những hành động thiết thực, ý nghĩa.

Hướng tới Ngày Môi trường Thế giới 5/6 và Ngày Đại dương Thế giới 8/6, NXB Kim Đồng cho ra mắt loạt sách nhằm nâng cao hiểu biết và sự quan tâm đến các vấn đề tự nhiên môi trường của các độc giả nhỏ.

Cùng trẻ quan tâm, bảo vệ môi trường - Ảnh 1.

Bộ sách "Công dân nhí bảo vệ tự nhiên"

Bộ sách Công dân nhí bảo vệ tự nhiên gồm 5 cuốn, mỗi cuốn đề cập tới một vấn đề môi trường: Rác thải, Nước, Đa dạng sinh học, Năng lượng, Không khí. Mỗi cuốn sách được kết cấu với 3 nội dung lớn: Phần đầu tiên Tớ khám phá cung cấp cho các em những kiến thức khoa học và thực tiễn về các vấn đề như: Nước là gì, chu trình của rác thải, sự ngăn nắp của không khí, năng lượng là gì…; phần thứ hai Tớ hiểu làm rõ thực trạng của vấn đề, đánh giá đúng vai trò của tác thải, năng lượng, nước, không khí, đa dạng sinh học đến đời sống tự nhiên của con người; phần cuối Tớ hành động chỉ ra rất rõ ràng và cụ thể những hành động mà mỗi công dân nhí có thể thực hiện được ngay để bảo vệ tự nhiên như: Làm sao để chữa bệnh cho nước, cách tái sử dụng các đồ vật để giảm thiểu rác thải, những thói quen tiết kiệm năng lượng…

Cuốn Hiệp sĩ nước sạch là câu chuyện về người thật, việc thật của Sawyer Andersen - cô bé 10 tuổi, viết và vẽ về hành trình làm thiện nguyện của mình để mang nước sạch đến với người dân châu Phi. Hành trình ấy bắt đầu khi cô bé được nghe cha kể về đời sống khó khăn khi không có nước sạch của người dân ở đây, những bạn nhỏ như mình và thậm chí còn bé hơn, hàng ngày phải đi bộ rất xa để tìm nước ở chiếc giếng hay ao bẩn mà như thế đã là may mắn lắm.

Trong cuốn sách, bạn nhỏ người Mỹ Sloane - chính là Sawyer Andersen ở ngoài đời - biết rằng, để một người dân ở châu Phi có nước sạch dùng cả đời sẽ cần 50 đô la. Số tiền đó trở thành mục tiêu để em bắt tay vào hành động. Em bán bánh quy của bà trong hội chợ dịp cuối tuần và ý tưởng tốt đẹp của em đã được ủng hộ, em đã gây quỹ được 188 đô la. Thành công đó đã giúp em tự tin tiếp tục và dự án bán bánh quy đã có đủ tiền giúp một ngôi làng châu Phi có được một chiếc giếng sạch. Em muốn giúp được nhiều ngôi làng hơn nữa, từ bán bánh quy của bà làm, em tự tay thiết kế và may túi mang tên Hy vọng với khẩu hiệu "một chiếc túi - một sự sống".

Sawyer Andersen đã kể và vẽ lại câu chuyện thiện nguyện tràn đầy cảm hứng của mình trong cuốn sách Hiệp sĩ nước sạch và tiếp tục truyền đi thông điệp "Trẻ em cũng có thể tạo ra sự khác biệt".

Trước khi dịch Covid tràn đến Mỹ thì Sawyer đã thực hiện hơn 100 bài thuyết trình về tầm quan trọng của nước sạch và việc giúp đỡ trẻ em ở những vùng khó khăn tiếp cận với nước sạch, huy động được hơn 125.000 đô la Mỹ và xây được 44 giếng nước sạch cho trẻ em châu Phi.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm