• Mới cập nhật:

Xã hội

Hiệp sĩ Tom Moore, người hùng nước Anh qua đời vì nhiễm Covid-19

N.A 03/02/2021 - 07:35 (GMT+7)

Nữ hoàng Anh Elizabeth phong tước Hiệp sĩ cho Đại úy Tom Moore. Ảnh: pressdemocrat

Ngày 2/2, hãng BBC đưa tin, đại úy Tom Moore, người được xem là anh hùng khi quyên góp được 32 triệu bảng Anh để chung tay phòng chống dịch Covid-19 đã qua đời trong bệnh viện vì nhiễm Covid-19.

Hôm Chủ nhật vừa qua (31/1), cụ Moore, 100 tuổi, người từng quyên góp được hơn 32 triệu bảng Anh Cơ quan Y tế Quốc gia Anh (NHS), đã được đưa đến bệnh viện Bedford để hỗ trợ thở sau khi cụ bị nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn điều trị ở trong bệnh viện, cụ Moore không thể chiến thắng được bệnh tật và đã qua đời.

Bà Hannah và bà Lucy, các con gái của cụ Moore, buồn bã xác nhận với truyền thông: "Chúng tôi vô cùng đau buồn khi thông báo về cái chết của người cha thân yêu của chúng tôi, đại úy Tom Moore. Trong những giờ cuối cùng của cụ, chúng tôi gồm Hannah, Benjie và Georgia đã ở bên cụ, trong khi Lucy ngắm nhìn cụ qua FaceTime. Chúng tôi đã dành hàng giờ để trò chuyện với người cha của mình, hồi tưởng về thời thơ ấu và người mẹ tuyệt vời của chúng tôi. Chúng tôi đã cùng nhau chia sẻ tiếng cười và cả những giọt nước mắt".

Hồi tháng 4/2020, cụ Moore đã gây quỹ bằng việc đi bộ 100 lần suốt chiều dài 25 mét quanh khu vườn của cụ với khung đi bộ có gắn bánh xe. Ban đầu cụ nghĩ việc này sẽ đem về khoản tiền khoảng 1.000 bảng Anh để ủng hộ NHS trong cuộc chiến chống Covid-19. Nhưng những người yêu mến và cảm phục người cựu chiến binh có tinh thần bất khuất này đã quyên góp số tiền vượt xa dự tính ban đầu của cụ Moore: hơn 32 triệu bảng Anh (khoảng 40 triệu USD).

Người hùng nước Anh, đại úy Tom Moore, qua đời trong bệnh viện vì Covid-19 - Ảnh 1.

Tại Anh có rất nhiều các tác phẩm nghệ thuật, bao gồm cả bức tranh tường này ở Southport, được thực hiện để vinh danh đại úy Tom Moore. Ảnh: BBC

Ngày 17/7/2020, tại lâu đài Windsor, Nữ hoàng Elizabeth II, 94 tuổi, đã đặt thanh gươm của cha bà (vua George VI) lần lượt lên hai vai đại úy, cựu binh Tom Moore, chính thức phong ông là Hiệp sĩ.

Ngay sau khi nhận được tin cụ Moore qua đời, người phát ngôn của Cung điện Buckingham cho biết, Nữ hoàng Elizabeth II sẽ gửi một thông điệp riêng chia buồn đến gia đình cụ.

Nguồn: Theo BBC
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm