• Mới cập nhật:

Xã hội

Hiệu quả bất ngờ từ hoạt động thu gom rác thải định kỳ trên đường làng ở Đak Sơmei

Trường Hùng 09/07/2020 - 15:22 (GMT+7)
Thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, 35 chị em phụ nữ người dân tộc Bana và Jrai ở làng Bokrei (xã Đak Sơmei, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) vừa tham gia dọn, thu gom rác thải trên đường làng...

Đây là hoạt động thường xuyên được Hội LHPN xã Đak Sơmei vận động các Chi hội trên địa bàn tiến hành định kỳ hàng tuần. "Thông thường mỗi Chi hội sẽ tiến hành dọn và thu gom rác thải 1 tuần/lần và ít nhất phải tổ chức mỗi tháng một lần", bà Nguyễn Thị Minh Hiếu, Chủ tịch Hội LHPN xã Đak Sơmei cho biết.

Cùng hoạt động trên, để đảm bảo vệ sinh và sức khỏe cho người dân, thời gian qua, Hội LHPN xã đã vận động gia đình chị em phụ nữ trên địa bàn chủ động đào hố rác thải sau nhà để chứa rác thải sinh hoạt; di rời gia súc, gia cầm từ gầm nhà sàn ra khu vực sau nhà để đảm bảo vệ sinh; phối hợp với các hộ dân trồng 1.110 cây xanh trước cửa nhà, hai bên đường để tạo cảnh quan và bóng mát…

Không dừng lại ở đó, mới đây, Hội LHPN xã còn vận động những hộ gia đình có điều kiện trồng hoa (râm bụt, hoa mười giờ...) trước cửa nhà, gần ngõ, hướng tới việc ra mắt con đường hoa trong thời gian sắp tới.

Đồng bào Đak Sơmei định kỳ phát dọn, thu gom rác thải trên đường làng - Ảnh 1.

Phụ nữ làng Tul Đoa phát dọn cây mọc hoang dại trên đường làng

Được biết, xã Đak Sơmei là 1 trong 17 xã, thị trấn của huyện Đak Đoa. Người dân trên địa bàn xã chủ yếu là dân tộc Bana và Jrai. Bà con chủ yếu vào làm nông và trồng cây lâu năm nên đời sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Ngoài thị trấn Đak Đoa, xã Tân Bình, xã Nam Yang có dịch vụ thu gom rác thải, thì các hộ dân ở xã còn lại đều phải tự túc, tự chủ trong việc này.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

"Nhờ những nỗ lực tuyên truyền của tổ chức đoàn thể, trong đó có đóng góp không nhỏ của Hội phụ nữ, đời sống của đồng bào nơi đây đã có nhiều cải thiện, tiến bộ đáng kể. Bà con ngày càng quan tâm và chú trọng đến việc vệ sinh thân thể và môi trường hơn, do đó sức khỏe được cải thiện, ít xảy ra ốm đau bệnh tật", bà H'Súy, Chủ tịch Hội LHPN huyện Đak Đoa cho hay.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm