• Mới cập nhật:

Giáo dục

Hỗ trợ người lao động Thủ đô học nghề, mở rộng cơ hội nghề nghiệp sau dịch Covid-19

PV 07/12/2022 - 09:49 (GMT+7)

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp & Hỗ trợ Phát triển Phụ nữ Hà Nội tổ chức khoá học nấu ăn mâm cơm ngày Tết cổ truyền cho hội viên, phụ nữ Thủ đô

Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan thực hiện công tác nghiên cứu, dự báo và đánh giá tình hình thị trường lao động hiện tại, xu hướng phát triển và tác động kinh tế trong thời gian tới, xu hướng dịch chuyển ngành nghề sau dịch Covid-19.

Những ngày cuối năm này, các hội viên, phụ nữ ở nhiều quận, huyện tại Hà Nội đang háo hức lên kế hoạch rủ nhau tham gia các khóa học làm bánh, nấu ăn do Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp & Hỗ Trợ Phát triển Phụ nữ Hà Nội tổ chức. Dịp lễ Giáng sinh, các chị sẽ được học làm các món bánh ngọt theo chuẩn của các đầu bếp phương Tây. 

Hỗ trợ người lao động thủ đô học nghề, mở rộng cơ hội nghề nghiệp sau dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp & Hỗ trợ Phát triển Phụ nữ Hà Nội tổ chức khoá học nấu ăn mâm cơm ngày Tết cổ truyền cho hội viên, phụ nữ Thủ đô

Còn trong dịp Tết cổ truyền sắp tới, các khoá học Nấu ăn "Mâm cơm ngày Tết cổ truyền" liên tục được mở với sự tham gia hướng dẫn của các chuyên gia là nghệ nhân ẩm thực giàu kinh nghiệm, tay nghề cao. Sau khóa học, các chị em sẽ được hướng dẫn, biết được các kỹ năng cần thiết như: mua và bảo quản thực phẩm đúng; cách chuẩn bị, sơ chế thực phẩm để có thể nấu ăn nhanh chóng… Từ đó, chị em có thể tự tin trổ tài nấu nướng trong gia đình hoặc kinh doanh.

Bên cạnh đó, trung tâm còn có các khóa dạy nghề may, nghề làm tóc, trang điểm, bán hàng trên các nền tảng số… Đây là những hoạt động ý nghĩa, thiết thực của các cấp Hội LHPN thành phố Hà Nội để góp phần đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho phụ nữ tại Thủ đô.

Hỗ trợ người lao động thủ đô học nghề, mở rộng cơ hội nghề nghiệp sau dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Các chị em tham gia khóa dạy trang điểm

Chị Nguyễn Thị Hương (Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ: Những khóa học nghề ngắn hạn giúp chị có thêm công việc mới, tăng thêm thu nhập, phụ giúp gia đình giảm bớt khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. 

Giải quyết việc làm cho 195.468 người lao động

Theo thông tin từ Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội, trong 11 tháng của năm 2022, thành phố đã giải quyết việc làm cho 195.468/160.000 người lao động, đạt 122,1% kế hoạch năm, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2021. 

Trong đó, thành phố đã giải quyết tạo việc làm cho 57.941 người lao động từ nguồn ngân sách ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội với số tiền 2.741 tỷ đồng; số người lao động nhận được việc làm sau khi phỏng vấn tại các phiên, sàn giao dịch việc làm là 16.139 người lao động; đưa 4.538 người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng; số người lao động được giải quyết việc làm qua cung ứng dịch vụ việc làm của các doanh nghiệp và các hình thức khác là 116.850 người.

Hỗ trợ người lao động thủ đô học nghề, mở rộng cơ hội nghề nghiệp sau dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Người lao động được tư vấn về việc làm

Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội Hoàng Thành Thái cho biết: Để đảm bảo được các mục tiêu đề ra, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với các Sở, ban, ngành của thành phố, cũng như các cơ quan, ban, ngành địa phương đồng thời chỉ đạo các đơn vị có liên quan thực hiện công tác nghiên cứu, dự báo và đánh giá tình hình thị trường lao động hiện tại, xu hướng phát triển và tác động kinh tế trong thời gian tới, xu hướng dịch chuyển ngành nghề sau dịch Covid-19. Qua đó nhằm tìm ra những chính sách mới phù hợp để bảo đảm việc làm cho người lao động; định hướng, cải thiện chất lượng nguồn lao động của thành phố Hà Nội, hỗ trợ người lao động học nghề, mở rộng cơ hội nghề nghiệp sau khi dịch bệnh đang được kiểm soát.

Bên cạnh đó, thực hiện các giải pháp phát triển thị trường lao động đồng bộ từ thành phố đến các quận, huyện, thị xã theo hướng hiện đại, tạo thuận lợi trong việc kết nối cung - cầu lao động của Hà Nội với các tỉnh/thành trong vùng Thủ đô và các địa phương khác, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội đã chỉ đạo hiện đại hóa hoạt động của hệ thống Sàn Giao dịch việc làm Hà Nội, đặc biệt là hoạt động cung cấp thông tin thị trường lao động tại các phiên giao dịch việc làm chuyên đề, phiên giao dịch việc làm lưu đồng tại quận, huyện nhằm giúp đưa thông tin về cầu lao động trực tiếp với đối tượng cụ thể để người lao động có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm, doanh nghiệp tuyển dụng được lao động.

Thúc đẩy thị trường lao động dịp cuối năm

Trong tháng cuối năm 2022, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai cho vay hiệu quả từ nguồn vốn ngân sách thành phố ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn thành phố. Đẩy mạnh công tác dự báo và thông tin thị trường lao động; nâng cao hiệu quả hoạt động của 5 sàn giao dịch việc làm và 8 điểm giao dịch việc làm vệ tinh. Hoàn thành thu thập, lưu trữ, tổng hợp thông tin thị trường lao động trên địa bàn thành phố.

Cùng với đó, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội tiếp tục tổ chức thu thập thông tin về tình hình lao động, tiền lương, tiền thưởng Tết; tình hình nợ lương, vay để trả lương ngừng việc năm 2022 của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố; tham mưu UBND Thành phố tổ chức Hội nghị thúc đẩy phát triển thị trường lao động trên địa bàn thành phố, sẽ được tổ chức vào ngày 11/12, với quy mô 10.000 người tham gia với nhiều hoạt động như: tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp, phiên giao dịch việc làm, giới thiệu mô hình thiết bị đào tạo…

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm