Hòa Bình: Chung tay thực hiện công tác bình đẳng giới

Ngô Vũ Thảo - Ngọc Ánh
12/06/2025 - 15:12
Hòa Bình: Chung tay thực hiện công tác bình đẳng giới

Hội LHPN huyện Lạc Thủy tổ chức Hội thi tuyên truyền viên giỏi mô hình “Tổ truyền thông cộng đồng” trong khuôn khổ hoạt động Dự án 8

Các cấp Hội LHPN của tỉnh Hòa Bình đã và đang chứng minh vai trò tiên phong, chủ động trong công tác thúc đẩy bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Với những nỗ lực không ngừng, các cấp Hội LHPN của tỉnh Hòa Bình đã cụ thể hóa các chương trình, kế hoạch trọng tâm, triển khai nhiều hình thức thiết thực, đa dạng và đạt được những kết quả đáng ghi nhận trên nhiều lĩnh vực. Điều này không chỉ góp phần nâng cao vị thế của phụ nữ mà còn thúc đẩy sự phát triển toàn diện của tỉnh Hòa Bình.

Tăng cường truyền thông và nâng cao nhận thức về bình đẳng giới

Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc thay đổi tư duy và hành vi, các cấp Hội LHPN tỉnh Hòa Bình luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, cùng các Chương trình, Kế hoạch của Trung ương và của tỉnh về công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Để đảm bảo nguồn lực cho công tác tuyên truyền, các cấp Hội đã linh hoạt lồng ghép các Chương trình mục tiêu quốc gia, Đề án và nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội, đặc biệt chú trọng triển khai hiệu quả Dự án 8 về "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em" thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Trong 6 tháng đầu năm 2025, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức 9 hội nghị tập huấn cho 439 cán bộ, hội viên, phụ nữ với những nội dung trọng tâm như tập huấn truyền thông về bình đẳng giới, lồng ghép giới cho đội ngũ cán bộ cấp huyện, xã.

Hòa Bình: Chung tay thực hiện công tác bình đẳng giới - Ảnh 1.

Hội LHPN tỉnh Hòa Bình tổ chức Hội nghị tập huấn truyền thông về bình đẳng giới, lồng ghép giới cho đội ngũ cán bộ cấp huyện, xã huyện Lạc Sơn, Yên Thủy.

Đặc biệt, công tác tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ nữ dân tộc thiểu số được chú trọng nhằm tạo điều kiện để họ tham gia vào các vị trí lãnh đạo trong hệ thống chính trị cấp xã. Để hỗ trợ công tác này, 2.050 cuốn sách tài liệu liên quan đến công tác bình đẳng giới đã được phân bổ đến các cấp Hội phụ nữ trong toàn tỉnh.

Song song đó, Hội LHPN các huyện, thành phố tích cực tổ chức các hoạt động truyền thông đa dạng về hình thức, với 21 hội nghị, hội thảo, hội thi, tập huấn, liên hoan, giao lưu truyền thông sân khấu hóa.

Những hoạt động này đã thu hút 3.570 cán bộ, hội viên và người dân tham gia, tập trung truyền thông về bình đẳng giới; phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới; phòng, chống tội phạm mua bán người và hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng. Việc sử dụng hình thức sân khấu hóa đã giúp truyền tải các thông điệp về bình đẳng giới một cách sinh động, dễ hiểu và dễ tiếp cận hơn đối với người dân, mang lại hiệu quả cao trong việc thay đổi nhận thức.

Ở cấp cơ sở, Hội LHPN đã tổ chức 108 cuộc tuyên truyền về Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân và Gia đình, cùng các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Những buổi tuyên truyền này đã tiếp cận được 7.610 hội viên phụ nữ, người dân và học sinh, giúp họ hiểu rõ hơn về quyền và trách nhiệm của mình, từ đó góp phần xây dựng môi trường gia đình và xã hội bình đẳng, văn minh.

Hơn nữa, gần 1.000 tờ rơi tuyên truyền về công tác bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống xâm hại trẻ em đã được phát đi, cung cấp thông tin hữu ích và cảnh báo về các vấn đề xã hội quan trọng.

Thông qua các hoạt động truyền thông không những góp phần giúp phụ nữ tự tin hơn, mà còn thúc đẩy sự tiến bộ chung của phụ nữ trong mọi mặt của đời sống xã hội.

Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, nâng cao đời sống

Trong lĩnh vực kinh tế và lao động, các cấp Hội LHPN của tỉnh Hòa Bình chú trọng triển khai thực hiện các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế. Nhiều cơ hội việc làm, phát triển kinh tế, tăng thu nhập, ổn định đời sống của bản thân và gia đình đã được tạo ra cho phụ nữ.

Công tác phối hợp đào tạo nghề cho lao động nữ vùng nông thôn, vùng mất đất sản xuất, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn được đẩy mạnh, giúp chị em phụ nữ nâng cao năng lực kinh tế, tự chủ hơn trong cuộc sống.

Cụ thể, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức 2 lớp tập huấn về công cụ lịch mùa vụ lồng ghép "Phân tích tình trạng dễ bị tổn thương thích ứng với biến đổi khí hậu" (CVCA), hướng dẫn các hoạt động kỹ thuật cho nhóm sinh kế.

Hòa Bình: Chung tay thực hiện công tác bình đẳng giới - Ảnh 2.

Chương trình Nói chuyện chuyên đề với chủ đề “Nam, nữ bình đẳng - Xã hội văn minh, gia đình hạnh phúc” do Hội LHPN Thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn phối hợp tổ chức.

Đồng thời, 29 lớp tập huấn hướng dẫn thực hiện công cụ phân tích tình trạng dễ bị tổn thương thích ứng với biến đổi khí hậu (CVCA) tại các mô hình sinh kế đã được tổ chức cho 684 hội viên, phụ nữ và người dân.

Hội cũng tổ chức 29 lớp tập huấn về tiêm vắc xin và kỹ thuật chăn nuôi cho 609 người thuộc 29 mô hình sinh kế tại các xã Miền Đồi, Quyết Thắng (huyện Lạc Sơn) và Yên Hòa, Trung Thành (huyện Đà Bắc).

Ở cấp huyện và cơ sở, 28 lớp dạy nghề và cấp chứng chỉ đào tạo cho 792 hội viên đã được tổ chức. Bên cạnh đó, 4 Tổ liên kết được ra mắt và phối hợp giới thiệu việc làm cho 380 lao động nữ.

Đặc biệt, Hội đã trao sinh kế với tổng trị giá gần 88 triệu đồng cho 12 hội viên thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, khuyết tật, bảo trợ xã hội. Những hoạt động này không chỉ mang lại thu nhập ổn định mà còn trang bị kỹ năng cần thiết, giúp phụ nữ Hòa Bình tự tin vươn lên trong cuộc sống.

Xây dựng gia đình hạnh phúc và phòng ngừa bạo lực giới

Đối với lĩnh vực đời sống gia đình và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, các cấp Hội đã tổ chức 403 cuộc mít tinh, tọa đàm, giao lưu; nói chuyện chuyên đề với các chủ đề như "Nam, nữ bình đẳng - Xã hội văn minh, gia đình hạnh phúc", "Phòng, chống bạo lực gia đình", "Phòng, ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới"… cho 48.360 cán bộ, hội viên, phụ nữ và người dân.

Các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, hội thi nấu ăn, ẩm thực cũng được tổ chức sôi nổi vào dịp chào mừng kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và các ngày lễ lớn của đất nước. Đây không chỉ là dịp để chị em phụ nữ giao lưu, thể hiện tài năng mà còn là cơ hội để nâng cao nhận thức về quyền bình đẳng giới, vai trò của phụ nữ trong xã hội.

Những hoạt động đa dạng và ý nghĩa của các cấp Hội đã khẳng định việc thúc đẩy bình đẳng giới, xây dựng gia đình hạnh phúc và phòng ngừa bạo lực trên cơ sở giới là những ưu tiên hàng đầu.

Trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo và y tế, các cấp Hội đã tổ chức 11 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội cho 567 học viên là chủ tịch, phó chủ tịch Hội LHPN cấp cơ sở. Việc này giúp nâng cao năng lực của cán bộ Hội cơ sở, đảm bảo các chủ trương, chính sách về bình đẳng giới được triển khai sâu rộng và hiệu quả tại địa phương.

Hòa Bình: Chung tay thực hiện công tác bình đẳng giới - Ảnh 3.

Hội LHPN huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình tổ chức giao lưu truyền thông phòng, chống thủ đoạn lừa đảo mới trên không gian mạng.

Hội Phụ nữ các cấp tiếp tục thực hiện và nhân rộng mô hình "Vận động phụ nữ tiết kiệm mua thẻ Bảo hiểm y tế - Vì sức khỏe gia đình". Toàn tỉnh duy trì và nhân rộng được 235 mô hình với 8.662 thành viên.

Tiêu biểu có mô hình "Biến rác thải thành tiền mua bảo hiểm y tế gia đình" tại phường Thịnh Lang, phường Thống Nhất (TP Hòa Bình); mô hình "Thu gom rác thải tái chế lấy tiền giúp đỡ hộ nghèo, trẻ em mồ côi" tại Chi hội phụ nữ tổ 6, phường Quỳnh Lâm (TP Hòa Bình). Qua đó, nhiều phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đã được tiếp cận với dịch vụ y tế và bảo vệ quyền lợi cá nhân. Hội cũng tổ chức 45 cuộc tuyên truyền về chính sách pháp luật về Bảo hiểm xã hội tự nguyện, BHYT cho 2.580 hội viên phụ nữ tham gia.

Trong thời gian tới, các cấp Hội LHPN của tỉnh Hòa Bình sẽ tiếp tục đẩy mạnh truyền thông về công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.

Công tác tăng cường truyền thông về bình đẳng giới sẽ được lồng ghép trong các sự kiện lớn như chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030, bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI, Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, cũng như các ngày lễ quan trọng như Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10), Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11), Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình (tháng 6), và Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới (từ ngày 15/11-15/12).

Hội cũng sẽ tập trung nâng cao năng lực và hiệu quả trong triển khai thực hiện Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em" thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm