• Mới cập nhật:

Xã hội

Hoa hậu Khánh Vân kêu gọi dừng kỳ thị người gốc châu Á

Ngân Kim (tổng hợp) 26/03/2021 - 23:48 (GMT+7)

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 Nguyễn Trần Khánh Vân

Với hashtag #stopasianhate, Hoa hậu Khánh Vân đã lên tiếng kêu gọi dừng phân biệt đối xử, kỳ thị người gốc châu Á, nhất là khi các cuộc tấn công nhằm vào người Mỹ gốc Á thời gian gần đây gây bức xúc trong dư luận.

Trong clip được đăng trên trang cá nhân của mình, Hoa hậu Khánh Vân chia sẻ: "Những ngày qua, Vân thực sự rất buồn và những điều đã và đang diễn ra với cộng đồng người châu Á. Những thù ghét, phân biệt đã và đang tồn tại. Là một người châu Á, Vân cảm thấy rất đau lòng.

Thật buồn khi một cộng đồng bị đối xử một cách bất bất bình đẳng, bị đe dọa và sự tự do bị rình rập ở chính nơi đang sống, học tập và làm việc. Khi bạn bị tước đoạt niềm vui, tước đoạt sự bình an, cuộng sống bỗng trở nên tồi tệ hơn rất nhiều. Tất cả chúng ta trên cuộc đời này đều xứng đáng được sống, được hạnh phúc, được tôn trọng. Không ai có quyền lấy đi mạng sống của người khác. Tạo hóa đã tạo nên chúng ta, mỗi người là một giá trị riêng. Bạn không thể chọn nơi mình sinh ra, không thể chọn cho mình màu da hay sắc tộc nhưng bạn được quyền chọn cách sống như thế nào để hạnh phúc, để sẻ chia và yêu thương nhiều hơn.

Đại dịch Covid-19 là khó khăn chung của toàn thế giới. Xin đừng vì lý do này mà làm tổn thương nhau hay phân biệt đối xử với cộng đồng người châu Á và đặc biệt là những người phụ nữ vì họ họ đã rất vất vả và hy sinh rất nhiều. Chúng ta không phân biệt màu da, không phân biệt sắc tộc, không phân biệt ngôn ngữ phải cùng nhau đẩy lùi Covid-19, vì một cuộc sống của chúng ta, vì cuộc sống của những thế hệ tiếp theo. Cuộc sống là để yêu thương, sẻ chia và thấu hiểu!".

Vào tháng 5 tới, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 Nguyễn Trần Khánh Vân sẽ đến Mỹ tham dự cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ - Miss Universe 2020. Do ảnh hưởng của Covid-19, cuộc thi này đã phải dời từ năm ngoái sang năm nay mới có thể tổ chức được.

Nước Mỹ những ngày này lại rúng động vì “virus” phân biệt chủng tộc. Một thanh niên da trắng còn rất trẻ, 21 tuổi, đã xả súng sát hại 8 người, trong đó 6 nạn nhân là phụ nữ gốc Á ở 3 tiệm massage tại Atlanta, bang Georgia.

Vụ việc được ví như “giọt nước tràn ly” khi nạn kỳ thị nhằm vào người gốc Á ở Mỹ đã lên tới mức báo động.

Trong khoảng một năm kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát tại Mỹ tháng Ba năm ngoái đã xảy ra gần 3.800 vụ kỳ thị nhằm vào người nhập cư gốc Á, một phần do quan niệm rằng virus SARS-CoV-2 xuất phát từ châu Á.

Các hình thức kỳ thị từ lăng nhục, né tránh, tấn công thân thể, quấy rối trực tuyến tới các hành động vi phạm quyền công dân.

Năm ngoái, các cuộc tấn công bạo lực nhằm vào người Mỹ gốc Á đã tăng gần 150% ở 16 thành phố lớn của Mỹ, đặc biệt là ở Los Angeles và New York - những nơi có đông người gốc Á sinh sống.

Thực trạng đáng quan ngại này khiến Tổng thống Joe Biden phải kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua Đạo luật về tội ác thù hận trong đại dịch Covid-19 để thúc đẩy phản ứng của chính phủ liên bang đối với sự gia tăng nạn kỳ thị, phân biệt nhằm vào cộng đồng người Mỹ gốc Á.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm