• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Hoa hậu Phương Nga bất ngờ gửi đơn tố giác Cơ quan CSĐT và Viện KSND TPHCM

Đinh Thu Hiền 01/07/2020 - 21:14 (GMT+7)

Trương Hồ Phương Nga và bạn thân Nguyễn Đức Thùy Dung từng bị cáo buộc chiếm đoạt 16,5 tỉ đồng của đại gia Cao Toàn Mỹ. Ảnh: Đ.T.H

Liên quan tới vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga lại vừa thu hút sự chú ý của công luận khi gửi đơn tới nhiều tổ chức, cá nhân để tố giác Cơ quan CSĐT CA TPHCM và Viện KSND TPHCM ban hành 9 quyết định trái luật.

Ngày 1/7/2020, theo nguồn tin của Báo Phụ nữ Việt Nam, Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga, sinh năm 1987, đã gửi đơn đến lãnh đạo Thành ủy TPHCM cùng 25 tổ chức, cá nhân để tố giác Cơ quan CSĐT Công an TPHCM và Viện KSND TPHCM. 

Theo đó, Hoa hậu Phương Nga cho biết, cô và bạn thân là Nguyễn Đức Thùy Dung, sinh năm 1989, từng là bị can trong vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" bị khởi tố ngày 19/11/2014 sau đó bị bắt giam vào ngày 19/3/2015. Tại phiên tòa sơ thẩm lần 2 ngày 29/6/2017, HĐXX TAND TPHCM đã thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang tại ngoại. 

Vào tháng 12/2018, sau khi hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được hành vi phạm tội, Công an  TPHCM đã ra kết luận điều tra với nội dung: "Đã hết thời hạn điều tra vụ án mà không chứng minh được hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bị can Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung. Hành vi của các bị can có dấu hiệu của điều 267 Bộ luật hình sự năm 1999 nhưng miễn trách nhiệm hình sự do Bộ luật hình sự năm 2015 đã bổ sung dấu hiệu định tội thực hiện hành vi trái pháp luật". 

Trong đơn gửi các tổ chức và cá nhân, Hoa hậu Phương Nga cho rằng Cơ quan CSĐT CA TPHCM và Viện KSND TPHCM đã ban hành 9 quyết định trái pháp luật, vi phạm điều 7, khoản 3, Bộ luật Hình sự 2015. Ngày 11/12/2018, Cơ quan CSĐT CA TPHCM đã xác định Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung không phạm tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức theo Bộ luật hình sự 2015. Nhưng vào ngày 21/1/2019, Cơ quan CSĐT CA TPHCM và Viện KSND TPHCM lại quyết định khởi tố Nga và Dung tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và miễn trách nhiệm hình sự theo Bộ luật hình sự 1999. 

Hoa hậu Phương Nga tố Cơ quan CSĐT và Viện KSND TPHCM ban hành 9 quyết định trái luật - Ảnh 2.

Phương Nga đã sử dụng quyền im lặng trong những ngày đầu ra tòa, sau đó, cô đưa ra nhiều lý lẽ sắc sảo để biện hộ và bảo vệ bản thân. Ảnh: Đ.T.H

Trương Hồ Phương Nga trình bày trong đơn: tại khoản 3, điều 7, Bộ luật hình sự nói rất rõ Hiệu lực của Bộ luật hình sự quy định về thời gian, theo đó Cơ quan CSĐT CA TPHCM và Viện KSND TPHCM không được phép khởi tố Phương Nga và Thùy Dung dựa trên Bộ luật hình sự năm 1999, mà phải chiếu theo Bộ luật hình sự năm 2015. Từ đó, hoa hậu Phương Nga cho rằng Cơ quan CSĐT CA TPHCM và Viện KSND TPHCM đã ra lệnh khởi tố trái quy định, không tuân theo Bộ luật hình sự năm 2015 đang có hiệu lực. Bên cạnh đó, Phương Nga còn có nội dung tố giác khởi tố và kết luận điều tra đi ngược lại quy trình tố tụng hình sự. 

Trước đó, như Báo PNVN đã đưa tin, ngày 16/1/2019, Trương Hồ Phương Nga có đơn gửi Cơ quan điều tra tố cáo ông Cao Toàn Mỹ vu khống. “Ngày 1/4/2014, ông Mỹ đã bịa đặt tôi vay mượn 16,5 tỉ đồng nhưng không trả, phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Theo Nga, sau khi tố cáo cô và Dung chiếm đoạt tài sản, ông Mỹ lại tiếp tục tố cáo cô lấy 16,5 tỉ đồng để mua nhà giá rẻ và nội dung tố cáo này hoàn toàn khác với đơn tố cáo trước đó; đồng thời thừa nhận nội dung tố cáo trong đơn ngày 1/4/2014 là hoàn toàn không đúng sự thật, không có việc Nga vay tiền của ông Mỹ mà không trả. Cô đề nghị Cơ quan CSĐT cần làm rõ hành vi vu khống của ông Mỹ. Theo Trương Hồ Phương Nga, ông Mỹ đã cố ý tìm mọi cách biến vụ việc dân sự thành hình sự để đẩy cô và Dung vào tù.

Hoa hậu Phương Nga tố Cơ quan CSĐT và Viện KSND TPHCM ban hành 9 quyết định trái luật - Ảnh 3.

Cao Toàn Mỹ tại phiên tòa phúc thẩm, tháng 6/2018

Vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" giữa bị cáo Trương Hồ Phương Nga và đại gia Cao Toàn Mỹ đã khiến dư luận chú ý suốt 5 năm, với các phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm cùng nhiều tình tiết gay cấn. Vụ án sau đó được đình chỉ, Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung cũng có quyết định đình chỉ bị can.

Viện KSND TPHCM, ngày 30/8/2019, cho biết, đã thống nhất quan điểm với Cơ quan CSĐT CA TPHCM, không khởi tố vụ án vu khống theo tố giác của Trương Hồ Phương Nga đối với ông Cao Toàn Mỹ với lý do không có sự việc phạm tội trong nội dung tố giác của bà Nga.

Đến thời điểm này, hoa hậu Phương Nga lại tiếp tục gây chú ý bằng lá đơn tố giác Cơ quan CSĐT CA TPHCM và Viện KSND TPHCM ban hành 9 quyết định trái luật.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm