• Mới cập nhật:

Xã hội

Hạ viện thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất Tổng thống Donald Trump

N.A 13/01/2021 - 12:45 (GMT+7)

Phiên họp thảo luận và bỏ phiếu của Hạ viện Hoa Kỳ. Ảnh: AP

Tối 12/1 (giờ Hoa Kỳ), với 223 phiếu ủng hộ và 205 phiếu chống (có 5 nghị sĩ không bỏ phiếu), Hạ viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án 25 để phế truất Tổng thống Donald Trump.

Nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Pence ngay lập tức sử dụng quyền lực theo Mục 4, Tu chính án số 25, triệu tập các thành viên Nội các Hoa Kỳ để bỏ phiếu về vấn đề: Tổng thống đương nhiệm Trump không đủ khả năng điều hành chính phủ. Nghị quyết còn kêu gọi ông Pence đứng lên nhận trách nhiệm và quyền lực của Tổng thống tạm quyền.

Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Jamie Raskin, người khởi xướng nghị quyết trên, cũng là một học giả luật hiến pháp, cho rằng Quốc hội phải gửi đi thông điệp rằng "những gì đã diễn ra là hoàn toàn không thể tha thứ và không thể chấp nhận được".

Trong khi đó, hầu hết thành viên còn lại của đảng Cộng hòa phản đối nỗ lực phế truất ông Trump. Một số người bênh vực những hành động của Tổng thống là vô hại, số khác lên án nhưng không đồng tình việc phế truất Tổng thống Trump khi nhiệm kỳ của ông sắp kết thúc. Chỉ duy nhất có một nghị sĩ Cộng hòa là ông Adam Kinzinger thông qua nghị quyết này cùng các nghị sĩ Dân chủ.

Nghị quyết được thông qua tại Hạ viện, nơi đảng Dân chủ nắm thế đa số, không có giá trị ràng buộc, nhưng sẽ là đòn đánh biểu tượng nhằm vào ông Trump, trong bối cảnh nhiều nghị sĩ tỏ ra tức giận trước vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội hôm 6/1 từ những người biểu tình ủng hộ ông Trump.

Hoa Kỳ: Hạ viện thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump lên chuyên cơ Không Lực Một trước khi khởi hành đến Texas ngày 12/1. Ảnh: AFP

Để kích hoạt Tu chính án 25, Phó Tổng thống Pence và phần đa nội các của Tổng thống Trump cần tuyên bố ông không có khả năng thực thi các nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên, ông Pence đã bác bỏ hành động này trong một bức thư gửi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm 12/1.

Ông Pence cho rằng, việc phế truất ông Trump không mang lại lợi ích tốt nhất cho quốc gia và không phù hợp với hiến pháp. Sau cuộc bỏ phiếu này, Hạ viện Hoa Kỳ sẽ xúc tiến cuộc bỏ phiếu nữa đối với nghị quyết luận tội tổng thống, với cáo buộc "kích động nổi loạn".

Phản ứng trước những động thái của Hạ viện Hoa Kỳ, Tổng thống Trump cho rằng, nỗ lực xem xét bãi nhiệm ông của đảng Dân chủ là "trò lừa bịp" và "rất nguy hiểm" với nước Mỹ. Người đứng đầu Nhà Trắng tuyên bố: "Đây là sự tiếp nối cuộc săn phù thủy lớn nhất, xấu xa nhất trong lịch sử đất nước và đang gây tức giận tột cùng, cũng như nỗi đau và sự chia rẽ. Nó trầm trọng hơn nhiều so với những điều hầu hết mọi người từng biết, rất nguy hiểm đối với nước Mỹ, đặc biệt vào thời điểm vô cùng nhạy cảm này".

Hiện ông Trump đang thực hiện chuyến thăm bức tường biên giới tại thành phố Alamo, bang Texas. Trước khi khởi hành đến Texas, Tổng thống Trump khẳng định với báo chí rằng, những phát ngôn của ông không phải nguyên nhân gây ra vụ bạo loạn. Ông Trump nhấn mạnh: "Bài phát biểu của tôi đã được phân tích. Mọi người đều cho rằng điều tôi nói hoàn toàn phù hợp".

Báo PNVN sẽ tiếp tục cập nhật

Nguồn: Reuters
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm