• Mới cập nhật:

Giáo dục

Học viện Công nghệ Ấn Độ Delhi khởi động chương trình cố vấn STEM cho nữ sinh

Kim Ngọc 16/01/2022 - 12:31 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Chương trình Cố vấn STEM được thiết kế cho nữ sinh lớp 11 với mục tiêu rèn luyện tư duy sáng tạo về khoa học và đổi mới, cung cấp kinh nghiệm thực tiễn; đồng thời giúp các em hình thành nền tảng kiến thức vững chắc trong lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM).

Theo sáng kiến này, mỗi học sinh sẽ được một giảng viên của Học viện Công nghệ Ấn Độ Delhi cùng với người hướng dẫn hỗ trợ và giúp đỡ. Trong thời gian tham gia chương trình, các em sẽ được tiếp xúc với những khái niệm cơ bản trong lĩnh vực STEM, đồng thời học các phương pháp và kỹ thuật thực nghiệm được sử dụng trong phòng thí nghiệm khoa học. Chương trình gồm 3 giai đoạn với các lĩnh vực dự án về khoa học và kỹ thuật như khoa học máy tính, hóa học, kỹ thuật cơ khí, vật lý và khoa học sinh học. Đối tượng được chọn tham gia là nữ sinh khối 11.

Giai đoạn thứ nhất là dự án mùa đông kéo dài 2 tuần, bắt đầu từ cuối tháng 12/2021 và kết thúc vào đầu tháng 1/2022. Giai đoạn thứ hai là chuỗi bài học trực tuyến, gồm các môn Hóa, Lý, Sinh, Toán và Kỹ thuật do các giáo sư của Học viện Công nghệ Ấn Độ Delhi giảng dạy, diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng 2/2022 đến tháng 4/2022. Trong thời gian này, học sinh có thể tương tác liên tục với cố vấn về dự án cụ thể của mình. Giai đoạn thứ ba là dự án mùa hè, kéo dài 3 - 4 tuần, từ tháng 5 đến tháng 6/2022. Ở giai đoạn này, học sinh sẽ được tích lũy kinh nghiệm thực tế trong phòng thí nghiệm và hoàn thiện báo cáo dự án dưới sự hướng dẫn của cố vấn.

Theo ông V Ramgopal Rao, Hiệu trưởng Học viện Công nghệ Ấn Độ Delhi, lĩnh vực STEM cần có sự tham gia của nhiều phụ nữ hơn. Thông qua chương trình, học sinh được thực hành ở một số phòng thí nghiệm mang tầm thế giới và tiếp xúc với công tác nghiên cứu đang diễn ra tại viện. "Tôi hy vọng rằng chương trình cố vấn tại học viện sẽ là một bước ngoặt trong cuộc đời nhiều học sinh và các em sẽ có động lực để bước vào thế giới của khoa học và công nghệ, giúp đỡ xã hội thông qua công việc nghiên cứu của bản thân", ông V. Ramgopal Rao nói.

Giáo sư Pritha Chandra, Phó trưởng Khoa Tiếp cận Học thuật và Sáng kiến mới tại Học viện Công nghệ Ấn Độ Delhi, chia sẻ: "Chương trình sẽ mang lại cho học sinh nữ một số động lực cần thiết để tham gia các lĩnh vực khoa học và công nghệ trong tương lai. Chúng tôi tin rằng, học sinh nên được tiếp xúc với các khái niệm khoa học ngay từ khi còn nhỏ để có thể tiếp cận tính khắc nghiệt của nghiên cứu học thuật và xây dựng lòng tự tin ở bản thân để theo đuổi lĩnh vực này như một lựa chọn nghề nghiệp khi các em lớn lên".

Ở đợt đầu tiên, 10 học sinh nữ đến từ các trường công lập ở Delhi sẽ tham gia chương trình. Trong tương lai, Học viện cũng có kế hoạch mở rộng phạm vi tham gia cho học sinh từ các vùng khác trong cả nước và đưa sáng kiến này trở thành chương trình quốc gia.

Chương trình cố vấn STEM dành cho nữ sinh là sáng kiến tiếp cận học tập thứ hai của Học viện Công nghệ Ấn Độ Delhi. Vào tháng 9/2021, Học viện đã ra mắt loạt bài giảng về khoa học và công nghệ "SciTech Spins" cho học sinh từ lớp 9 đến lớp 12. Trong sáng kiến này, nhiều giáo sư từng tham gia các nghiên cứu trong khoa học, công nghệ và các lĩnh vực liên quan của Học viện cung cấp những bài giảng trực tuyến kết hợp với thực hiện thí nghiệm minh họa hàng tháng.

Nguồn: Edugraph, India Today
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm