• Mới cập nhật:

Giáo dục

Khai phá tiềm năng khoa học của trẻ em gái qua hội trại STEM

Kim Ngọc 11/01/2022 - 15:37 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Với sự tham gia của 40 trẻ đến từ các quốc gia châu Phi, hội trại STEM tổ chức ở Accra, thủ đô của Ghana, mới đây hướng đến việc khuyến khích trẻ em gái theo đuổi lĩnh vực này.

Hội trại do Tổ chức phi chính phủ Visiola phối hợp với Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) và Tổ chức GSR, tổ chức dành cho các bé gái từ 13 đến 18 tuổi đến từ Ghana, Ethiopia, Togo, Nigeria và Rwanda. Diễn ra vào tháng 12/2021, hội trại được tổ chức với nỗ lực khai phá những tiềm năng khoa học của các bé gái, hướng tới việc thu hẹp khoảng cách giới trong lĩnh vực STEM (Khoa học - Công nghệ - Kỹ thuật - Toán học), giúp thúc đẩy các kỹ năng về kỹ thuật cho quá trình chuyển đổi ở châu Phi.

Những nhà cải cách trong tương lai

Với chủ đề "Năng lượng tái tạo và robot cho phát triển bền vững", các bé gái được học về khoa học năng lượng tái tạo và xây dựng các dự án tạo ra điện bằng cách sử dụng năng lượng mặt trời và thủy điện. Với kiến thức và kỹ năng thu nhận được, các bé gái có thể chế tạo máy giặt, robot, xe quét đường, dây đai băng tải, hệ thống làm mát trong nhà và quạt thông gió sử dụng năng lượng tái tạo.

Ngoài STEM, các bé gái còn được trang bị kiến thức và thông tin về sức khỏe tình dục và sinh sản, cũng như các cách để chuẩn bị sẵn sàng tìm kiếm cơ hội trong công việc. Tại lễ bế mạc, 40 bé gái tham gia hội trại có cơ hội giới thiệu các dự án và kỹ năng đã được học, đồng thời được trao chứng nhận và giải thưởng.

Bà Lade Araba, đồng sáng lập và Chủ tịch Tổ chức Visiola, cho biết: Visiola muốn hướng đến việc khuyến khích nhiều nữ sinh theo đuổi STEM bằng cách thu hút sự quan tâm và tạo điều kiện cho các em thành công trong lĩnh vực này. Bà kêu gọi các cô gái trẻ đừng bao giờ từ bỏ STEM, cho dù là trong học tập, nghề nghiệp hay trong cuộc sống cá nhân. Bởi vì tính kiên trì chính là điều tạo nên sự khác biệt giữa người thành công và người thất bại. Trẻ em gái sẽ thêm tự tin khi nhận ra rằng, họ có thể trở thành những nhà cải cách và tạo ra sự khác biệt trong cộng đồng. "Các em đã chứng minh rằng các em có thể trở thành những nhà lãnh đạo vĩ đại, người có thể đạt được nhiều thành tựu hơn nữa nếu luôn tin vào bản thân. Đừng bao giờ bỏ cuộc, hãy trân trọng những thất bại, vì chúng không có gì là đáng xấu hổ mà sẽ mở ra nhiều cánh cửa hơn cho những thành công trong tương lai", bà Lade Araba nói.

Bên cạnh việc động viên trẻ em gái theo đuổi STEM, bà Lade Araba cũng kêu gọi các chính phủ hỗ trợ và đầu tư vào trẻ em gái để đảm bảo rằng ngày càng có nhiều phụ nữ tham gia STEM, góp phần vào sự phát triển quốc gia.

Khai phá tiềm năng khoa học của trẻ em gái qua hội trại STEM - Ảnh 1.

Các bé gái tại Lễ bế mạc Hội trại STEM

Động lực để đạt được mục tiêu phát triển bền vững

"Báo cáo chỉ ra rằng mặc dù châu Phi là châu lục có dân số trẻ nhất thế giới nhưng chưa đến 25% người dân ở châu lục này theo đuổi các lĩnh vực nghề nghiệp liên quan đến STEM".

Adjoa Yenyi, chuyên gia phân tích Chương trình Quốc gia - Sức khỏe Sinh sản Tình dục Vị thành niên tại UNFPA

Thay mặt đại diện thường trực của Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA), bà Adjoa Yenyi, chuyên gia phân tích Chương trình Quốc gia - Sức khỏe Sinh sản Tình dục Vị thành niên tại UNFPA, đánh giá cao ý tưởng tổ chức hội trại. "Chúng ta cần nhiều hội trại và khóa học STEM hơn để nâng cao sự quan tâm của trẻ em gái với khoa học. STEM không chỉ là vật lý và toán học mà phải được xem là sự tích hợp của các bộ môn phát triển khả năng sáng tạo, kỹ năng nghiên cứu, làm việc nhóm và khuyến khích nghiên cứu khoa học và công nghệ", bà Yenyi nhấn mạnh.

UNFPA cam kết hỗ trợ Tổ chức Visiola tổ chức thêm các hội trại và khóa học STEM dành cho trẻ em gái, những người sẽ là nhà lãnh đạo tương lai của đất nước. Theo bà Adjoa Yenyi, UNFPA tin rằng, giáo dục STEM là một động lực để đạt được mục tiêu phát triển bền vững trong chương trình nghị sự về sức khỏe và hạnh phúc. Vì STEM cung cấp cho trẻ em gái những thông tin sức khỏe cần thiết cho quá trình trưởng thành và phát triển, bao gồm cả thông tin về sức khỏe sinh sản giúp các em đưa ra những lựa chọn sáng suốt. Điều này sẽ đảm bảo trẻ em gái không bị lệch khỏi quỹ đạo trên con đường phát triển bởi các vấn đề như mang thai ngoài ý muốn.

Nguồn: Graphic Online, News Ghana, Allafrica
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm