• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Hội đồng Thẩm phán không chấp nhận kháng nghị vụ Hồ Duy Hải

Hà Khê 08/05/2020 - 15:12 (GMT+7)
Hội đồng Thẩm phán đã tiến hành biểu quyết và thống nhất không chấp nhận kháng nghị vụ Hồ Duy Hải, mặc dù đại diện Viện KSND Tối cao giữ quan điểm kháng nghị, đề nghị hủy án để điều tra lại.

Liên quan đến phiên giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải, sáng 8/5, đại diện VKSND Tối cao giữ nguyên quan điểm đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao xem xét hủy toàn bộ bản án sơ thẩm và bản án phúc thẩm đã xét xử bị cáo Hồ Duy Hải về các tội "Giết người" và "Cướp tài sản" để điều tra lại theo đúng quy định của pháp luật.

Đại diện Viện kiểm sát nhấn mạnh, kháng nghị không cho rằng Hồ Duy Hải bị kết án oan sai nhưng vụ án có nhiều sai sót và vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng; bỏ sót những chứng cứ vụ án, không trưng cầu giám định vết máu, không đưa một số lời khai của Hồ Duy Hải và người làm chứng vào hồ sơ vụ án dẫn đến sai lầm trong việc giải quyết vụ án…

Hội đồng Thẩm phán đã biểu quyết bác kháng nghị vụ Hồ Duy Hải

Hội đồng Thẩm phán đã biểu quyết bác kháng nghị vụ Hồ Duy Hải

Kết luận điều tra, cáo trạng và các bản án căn cứ vào lời khai nhận tội của bị cáo và các chứng cứ gián tiếp để kết tội…

Cũng trong sáng nay, Hội đồng Thẩm phán đã tiếp tục đánh giá các chứng cứ, những vi phạm về tố tụng trong lời khai của bị cáo và nhân chứng. Các thành viên Hội đồng Thẩm phán thống nhất rằng, Hồ Duy Hải không bị bức cung, ép cung.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình, chủ tọa phiên giám đốc thẩm, đã tiến hành lấy biểu quyết các thành viên trong Hội đồng thẩm ván về 4 vấn đề:

Thứ nhất, vụ án đã có những sai sót về tố tụng như đã nêu. Những sai sót đó có làm thay đổi bản chất vụ án hay không?

Kết quả 17/17 thành viên biểu quyết quá trình điều tra vụ án có những sai sót về tố tụng nhưng "không thay đổi bản chất vụ án".

Thứ hai, bản án phúc thẩm và bản án sơ thẩm kết án Hồ Duy Hải có đúng người, đúng tội, đúng mức án hay không?

Trước phiên giám đốc thẩm vụ án con trai mình, bà Nguyễn Thị Loan - mẹ Hồ Duy Hải hy vọng có một kết cục tốt đẹp, công lý và công bằng cho con trai. Ảnh Lê Thế Thắng.

Trước phiên giám đốc thẩm vụ án con trai mình, bà Nguyễn Thị Loan - mẹ Hồ Duy Hải hy vọng có một kết cục tốt đẹp, công lý và công bằng cho con trai. Ảnh Lê Thế Thắng.

Kết quả 17/17 thành viên biểu quyết các bản án xét xử Hồ Duy Hải là "đúng người, đúng tội, đúng mức án".

Thứ ba, quyết định số 639/QĐ-CTN ngày 17/5/2012 của Chủ tịch nước bác đơn xin ân giảm án tử hình của Hồ Duy Hải đang có hiệu lực như vậy quyết định kháng nghị của Viện kiểm sát có đúng pháp luật hay không?

Kết quả 17/17 thành viên biểu quyết "Không đúng pháp luật".

Cuối cùng, Hội đồng thẩm phán có chấp nhận kháng nghị, hủy hai bản án phúc thẩm và sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra bổ sung hay không chấp nhận kháng nghị?

Kết quả 17/17 thành viên biểu quyết "Không chấp nhận kháng nghị".

Dự kiến 15h30 chiều nay, TAND Tối cao sẽ công bố quyết định của Hội đồng thẩm phán.

Báo PNVN sẽ tiếp tục thông tin về diễn biến vụ việc này.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm