Hội LHPN quận 5 (TPHCM): Mỗi hội viên là một trợ thủ đắc lực trong phòng, chống tội phạm

Phạm Thương
10/12/2021 - 06:51
Hội LHPN quận 5 (TPHCM): Mỗi hội viên là một trợ thủ đắc lực trong phòng, chống tội phạm

Các chị em hội viên phụ nữ tham gia phát tờ rơi phòng chống tệ nạn xã hội.

Nhiều năm qua, Hội LHPN Quận 5 (TPHCM) đã có nhiều sáng kiến, cách làm hay nhằm phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội với phương châm “Mỗi hội viên phụ nữ là một trợ thủ đắc lực cho công an”. Đây cũng là phong trào chung góp phần thực hiện hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại địa phương.

Câu lạc bộ "Gia đình phòng, chống tệ nạn xã hội"

Năm 2013, CLB "Gia đình Phòng chống tệ nạn xã hội" của Hội LHPN quận 5 được triển khai. CLB được thành lập ở 15 phường với 264 gia đình, 835 thành viên. Đây được xem là lực lượng nòng cốt của Hội trong tham gia cùng với địa phương thực hiện tốt công tác phòng chống tệ nạn xã hội ngay tại gia đình. Tùy vào tình hình, đặc thù của mỗi phường mà từng CLB có từng hoạt động phù hợp.

Sau nhiều năm hoạt động, CLB đã giúp đỡ được nhiều người sa chân lỡ bước quay về con đường làm ăn lương thiện, níu kéo được hạnh phúc cho nhiều gia đình có nguy cơ đỗ vỡ do nghiện ngập, cờ bạc…

Hội LHPN quận 5 (TPHCM): Mỗi hội viên phụ nữ là một trợ thủ đắc lực cho công an - Ảnh 1.

Sinh hoạt định kỳ của CLB “Gia đình Phòng chống tệ nạn xã hội” phường 13 (quận 5, TPHCM)

Gia đình anh N.T.L (phường 8, quận 5, TPHCM) trước đây tưởng chừng như đổ vỡ, con cái bỏ học giữa chừng vì "nàng tiên nâu". Anh L. từng chìm đắm trong cơn say của ma túy nhiều năm liền. Công việc gia đình từ đối nội đến đối ngoại, lo toan kinh tế đổ dồn hết đôi vai bé nhỏ của chị Hoa, vợ anh. Vì gia cảnh khó khăn, gia đình tính cho con nghỉ học giữa chừng. Nắm bắt được hoàn cảnh gia đình của anh L. CLB "Gia đình phòng chống tệ nạn xã hội" phường 8 (quận 5, TPHCM) đã đề nghị Hội LHPN phường hỗ trợ học bổng Nguyễn Thị Minh Khai để con anh L. có cơ hội tiếp tục được đi học.

Về phần anh L., các thành viên trong CLB thường xuyên động viên, vận động anh đi cai nghiện. Năm 2014, anh đã trở về với gia đình sau 2 lần cai nghiện thành công. CLB đã tạo điều kiện vợ chồng anh vay vốn kinh doanh, tạo công ăn việc làm để anh không quay lại con đường cũ.

Hội LHPN quận 5 (TPHCM): Mỗi hội viên phụ nữ là một trợ thủ đắc lực cho công an - Ảnh 2.

Tuyên truyền về phòng chống ma túy trên địa bàn quận 5

Hội LHPN quận 5 đã tổ chức hoạt động giao lưu giữa các CLB để các thành viên có dịp trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau trong công tác phòng chống tệ nạn xã hội như: Ma túy, cờ bạc, tín dụng đen, mại dâm… Ngoài ra, tổ chức các lớp tập huấn về kiến thức pháp luật và kỹ năng quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội, kiến thức phòng, chống mua bán người, phòng, chống bạo hành, xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em, phòng chống ma túy học đường… nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của các CLB.

Nhiều mô hình thiết thực

Bên cạnh các CLB "Gia đình Phòng chống tệ nạn xã hội", Hội LHPN quận 5 còn có nhiều mô hình, sáng kiến, cách làm hay nhằm tìm kiếm các giải pháp phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn như: Phong trào "Mỗi hội viên phụ nữ là một trợ thủ đắc lực cho công an"; tuyên truyền, vận động gia đình cán bộ, hội viên, phụ nữ thực hiện "4 không với ma túy"; mô hình 5+1…

Trong đó, phong trào "Mỗi hội viên phụ nữ là một trợ thủ đắc lực cho công an" đã phát huy được vai trò của mình, giúp cho lực lượng công an triệt phá và ngăn chặn kịp thời nhiều vụ phạm pháp hình sự và các tệ nạn xã hội như: Ma túy, số đề, đánh bài, đá gà, cá ngựa, gây rối trật tự công cộng, băng nhóm quậy phá, đánh nhau… Trong giai đoạn 2017-2020, hội viên, phụ nữ đã cung cấp hơn 150 tin liên quan đến các loại tội phạm, tệ nạn xã hội.

Hội LHPN quận 5 (TPHCM): Mỗi hội viên phụ nữ là một trợ thủ đắc lực cho công an - Ảnh 3.

Sinh hoạt định kỳ của CLB “Gia đình Phòng chống tệ nạn xã hội” phường 13 (quận 5, TPHCM)

Hội LHPN quận 5 đã thực hiện phong trào bằng hình thức phát hành 9.000 móc khóa "An ninh trật tự" và trên 50.000 tờ "thông tin cần thiết" đến từng hộ gia đình hội viên phụ nữ. Hội còn dán thông tin cần liên hệ ở nơi dễ thấy để các chị kịp thời thông tin khi phát hiện những dấu hiệu nghi vấn.

Đặc biệt, xác định thanh thiếu niên là đối tượng dễ bị tác động, có nguy cơ cao vướng vào ma túy, tệ nạn xã hội, từ năm 2018, Hội LHPN quận 5 đã chủ động phối hợp cùng Ban Giám hiệu các trường, Công an quận tổ chức tuyên truyền phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, phòng, chống bạo lực học đường gắn với các kỹ năng tự vệ cho hơn 15.000 em học sinh.

Ngày 6/1/2021, Hội LHPN Việt Nam và Bộ Công an tổ chức tổng kết ba năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01/TW về "Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội" giai đoạn 2017-2020 tại Hà Nội. Dịp này, Hội LHPN quận 5, TPHCM vinh dự được nhận bằng khen từ Bộ Công an trong việc thực hiện nghị quyết.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm