Hội viên danh dự Hội LHPN Việt Nam: Trăn trở với những vất vả, thiệt thòi của lao động nữ

Nhật Minh (ghi)
25/01/2023 - 12:22
Hội viên danh dự Hội LHPN Việt Nam: Trăn trở với những vất vả, thiệt thòi của lao động nữ

Ông Phạm Văn Học (bìa trái) nhận quyết định công nhận Hội viên danh dự Hội LHPN Việt Nam

"Tôi luôn quan niệm, cần hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhưng biết vươn lên học giỏi. Sự giúp đỡ ấy thực sự ý nghĩa khi có thể giúp các cháu có tương lai tươi sáng hơn...", ông Phạm Văn Học, Hội viên danh dự Hội LHPN Việt Nam, chia sẻ.
Với nhiều đóng góp tích cực cho công tác phụ nữ, ngày 8/11/2022, ông Phạm Văn Học, Tổng Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, đã được Hội LHPN tỉnh Phú Thọ trao quyết định công nhận là Hội viên danh dự của Hội LHPN Việt Nam.

Ông Học cho hay: "Khi thành lập Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, tôi đã quyết định thành lập Ban Công tác phụ nữ và gia đình (sau này là Hội Phụ nữ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương - PV). Tôi không đặt nặng số lượng phong trào, hoạt động của tổ chức này. Điều mà tôi quan tâm nhất đây phải thực sự là chỗ dựa, nơi hỗ trợ cả tinh thần và vật chất cho lao động nữ của đơn vị mình trong những lúc khó khăn.

Trước đây, tôi công tác trong ngành kiểm sát. Ở cơ quan Nhà nước nào cũng có các đoàn thể như Đoàn thanh niên, Công đoàn… nhưng không phải cơ quan, đơn vị nào cũng có Hội Phụ nữ. Tôi thấy, phụ nữ có nhiều vất vả, thiệt thòi so với nam giới. Ngoài công việc ngoài xã hội, họ còn phải lo việc nhà, chăm sóc, nuôi dạy con cái. Nhiều người có khó khăn mà không biết chia sẻ, trông cậy vào đâu. 

Vì vậy, tôi luôn nhấn mạnh với các chị phụ trách Ban Công tác phụ nữ và gia đình của Bệnh viện phải hoạt động thực sự hiệu quả, thiết thực, phải là nơi chị em tìm đến khi cần và phải hiểu những mong muốn của chị em.

Thời gian đầu thành lập Bệnh viện, chúng tôi đặt ra quy chế kết hôn, thai sản với lao động nữ vì muốn ổn định tổ chức, vị trí làm việc. Tuy nhiên, sau vài năm, chị em đã gửi ý kiến đến Ban Công tác Phụ nữ và gia đình, nêu những bất cập của quy chế này. Từ đây, các chị đề xuất với Ban lãnh đạo Bệnh viện và chúng tôi đã có những điều chỉnh cho phù hợp với một số vị trí. Sự thay đổi đó đã mang lại tâm trạng thoải mái cho người lao động. 

Hội Phụ nữ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương tiền thân là Ban công tác phụ nữ và gia đình được thành lập ngày 20/10/2016. Sau nhiều năm hoạt động, đến tháng 10/2020 chính thức gia nhập tổ chức Hội, với tên gọi Hội Phụ nữ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, một đơn vị trực thuộc Hội LHPN huyện Đoan Hùng. Hiện Hội Phụ nữ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương có 450 hội viên, tỷ lệ thu hút hội viên đạt 90%. Năm 2022, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương đã thăm khám và tầm soát ung thư cho 550 phụ nữ trên địa bàn huyện Đoan Hùng. Đây chính là sự quan tâm của lãnh đạo Bệnh viện đối với sức khỏe của phụ nữ trong huyện”.

Bà Nguyễn Thị Hồng Tiệp, Chủ tịch Công đoàn kiêm Chủ tịch Hội Phụ nữ,  Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương

Cũng thông qua Hội Phụ nữ, chúng tôi nắm được những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần phải giúp đỡ. Nếu không có Hội Phụ nữ đi sâu đi sát vào cuộc sống của hội viên thì chúng tôi không thể biết hoàn cảnh của gia đình nữ nhân viên kiểm soát bệnh án của Bệnh viện. Chị mất trong một vụ tai nạn giao thông. Hội Phụ nữ Bệnh viện đã đề xuất với Ban lãnh đạo có sự giúp đỡ đặc biệt với trường hợp này vì chị là trụ cột gia đình, chồng của chị ốm yếu, đang nuôi 2 con, một con học lớp 11, một con học đại học. Chúng tôi quyết định giữ nguyên lương hằng tháng của chị để nuôi các con chị ăn học đến khi trưởng thành.

Tôi luôn quan niệm, cần hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhưng biết vươn lên học giỏi. Sự giúp đỡ ấy thực sự ý nghĩa khi có thể giúp các cháu có tương lai tươi sáng hơn. Vì vậy, tôi đề nghị Hội Phụ nữ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương nếu nắm bắt được những trường hợp khó khăn thì phải thẩm định, phối hợp với Hội phụ nữ cơ sở để hỗ trợ, đồng hành. Tôi thấy, đó chính là ý nghĩa nhân văn của tổ chức Hội Phụ nữ".

Đại hội Đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đã thông qua Điều lệ Hội LHPN Việt Nam (sửa đổi, bổ sung). Một trong những điểm mới của Điều lệ sửa đổi là bổ sung quy định về hội viên danh dự. Khoản 2, Điều 3 Điều lệ Hội LHPN Việt Nam (sửa đổi, bổ sung) quy định:

Hội viên danh dự: Là người từ đủ 18 tuổi trở lên, có uy tín, tầm ảnh hưởng, có đóng góp tích cực cho phong trào phụ nữ và hoạt động Hội, tán thành Điều lệ Hội, tự nguyện gia nhập Hội, được cấp có thẩm quyền công nhận là hội viên danh dự.

Năm 2022 là năm đầu tiên Hội LHPN Việt Nam công nhận những hội viên danh dự là nam giới.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm