• Mới cập nhật:

Giáo dục

Hội Xuất bản Việt Nam lập danh mục 965 tựa sách để cha mẹ định hướng đọc cho con

Phạm Thương 18/08/2022 - 19:57 (GMT+7)

Việc tạo lập danh mục sách góp phần thúc đẩy văn hóa đọc cho học sinh.

“Danh mục sách khuyến nghị hỗ trợ dạy và học cấp tiểu học” do Hội Xuất bản Việt Nam thực hiện đã chọn ra 965 tựa sách phù hợp với học sinh tiểu học. Hoạt động giúp giáo viên có thêm tư liệu cho bài dạy, thúc đẩy văn hóa đọc trong nhà trường, giúp phụ huynh định hướng đọc cho con em.

Chiều 18/8, tại Trung tâm báo chí TPHCM, Sở Thông tin và truyền Thông TPHCM, Hội xuất bản Việt Nam đã công bố "Danh mục sách khuyến nghị hỗ trợ dạy và học cấp tiểu học và Trao tặng sách cho thư viện các trường Tiểu học thuộc 5 huyện ngoại thành TPHCM năm 2022.

Theo ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM cho biết: Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của TPHCM nhằm xây dựng văn hóa đọc, theo Đề án Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng của Chính phủ. TPHCM cũng đang phấn đấu được UNESCO công nhận là thủ đô sách thế giới vào năm 2025.

Danh mục 965 tựa sách phụ huynh cần bỏ túi để định hướng đọc cho con  - Ảnh 1.

Họp báo công bố “Danh mục sách khuyến nghị hỗ trợ dạy và học cấp tiểu học và Trao tặng sách cho thư viện các trường Tiểu học thuộc 5 huyện ngoại thành TPHCM năm 2022.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, tổng số lượng sách được trao cho 5 huyện ngoại TPHCM năm 2022 là 52.560 đầu sách, sẽ được trao đến thư viện 50 trường Tiểu học của 5 huyện ngoại thành và thư viện các quận huyện, phường xã, địa phương. Trong đó có 48.250 cuốn sách chuyển đến thư viện 50 trường Tiểu học trong tháng 9/2022 và 4.310 cuốn sách chuyển đến thư viện các quận, huyện.

Về việc công bố "Danh mục sách khuyến nghị hỗ trợ dạy và học cấp Tiểu học" (gọi tắt là Danh mục sách), ông Lê Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam cho biết: Thời gian thực hiện và hoàn thành gần 2 năm (từ tháng 10/2020 đến tháng 8/2022). Theo đó, Hội đã tập họp khoảng 6.000 tựa sách của hơn 30 đơn vị xuất bản, với sự tư vấn, chọn lọc, phân loại và đánh giá, nhận xét của hơn 50 giáo viên thuộc các trường Tiểu học trên địa bàn thành phố. Từ đó, Hội Xuất bản Việt Nam chính thức chọn lọc danh mục sách gồm 965 tựa, cơ bản bám sát nội dung Chương trình Giáo dục phổ thông mới theo định hướng 5 phẩm chất và 10 năng lực cốt lõi, góp phần phát triển toàn diện tri thức và nhân cách cho học sinh.

Danh mục 965 tựa sách phụ huynh cần bỏ túi để định hướng đọc cho con  - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam Lê Hoàng chia sẻ tại buổi công bố.

Trong quá trình khảo sát, mỗi tựa sách được các giáo viên, chuyên gia giáo dục ghi đầy đủ ý kiến nhận xét về chuyên môn và nhận định đây là những cuốn sách có giá trị tri thức, khám phá khoa học, lịch sử, địa lý, toán học, văn học, truyện về đạo đức, nhân cách, lối sống, kỹ năng giao tiếp, ứng xử… nội dung được kết hợp với tranh ảnh, hình vẽ phong phú, kiến thức gợi mở, phù hợp với học sinh theo từng lứa tuổi.

Danh mục 965 tựa sách phụ huynh cần bỏ túi để định hướng đọc cho con  - Ảnh 3.

Cấu trúc “Danh mục sách khuyến nghị hỗ trợ dạy và học cấp tiểu học”.

Lợi ích của danh mục sách giúp thư viện có một danh mục xuất bản phẩm tham khảo được xây dựng theo từng môn học/lớp học có nhiều tài liệu đa dạng để bổ sung vào thư viện hỗ trợ việc học tập cho học sinh và giảng dạy của giáo viên. Các thư viện có cơ sở lập kế hoạch cập nhật, bổ sung tài liệu cho thư viện hằng năm. Giáo viên có thêm tư liệu cho bài dạy. Có thể sử dụng tài liệu trong danh mục để phục vụ các tiết học thư viện hoặc tiết đọc sách trong thư viện. Phụ huynh "bỏ túi" thêm nhiều sách phù hợp, định hướng đọc cho con em.

Danh mục 965 tựa sách phụ huynh cần bỏ túi để định hướng đọc cho con  - Ảnh 4.

Đại diện các doanh nghiệp trao tặng hiện vật, hiện kim cho chương trình Trao tặng sách cho Thư viện 50 trường Tiểu học thuộc 5 huyện ngoại thành TPHCM năm 2022.

Ông Lê Hoàng cho biết: "Hội Xuất bản Việt Nam sẽ lập website để đưa cụ thể danh mục sách lên để các cơ sở giáo dục, trường học, phụ huynh, học sinh muốn sử dụng danh mục này thì có thể chủ động tra cứu, tham khảo và không thu phí. Nếu muốn mua các cuốn sách có trong danh mục này thì mọi người có thể liên hệ với nhà phát hành, nhà sách, các đơn vị xuất bản để mua sách như bình thường".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm