• Mới cập nhật:

Xã hội

Hơn 200 ngày nấu ăn cho tuyến đầu chống dịch của người phụ nữ đất Sen hồng

Minh Châu 11/12/2021 - 11:25 (GMT+7)

Chị Nguyễn Thị Loan với công việc đầy ý nghĩa trong suốt thời gian qua

Suốt hơn 200 ngày qua, chị Nguyễn Thị Loan, ngụ ấp 3, xã Đốc Binh Kiều (Tháp Mười, Đồng Tháp) vẫn tất bật với những phần cơm chăm lo cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân trong các khu cách ly, phong tỏa. Vất vả là vậy, nhưng cứ nghĩ “nghỉ rồi thì ai nấu cho mọi người ăn có sức chống dịch”; thế là chị lại kiên trì, tiếp tục với hành trình đầy nhân ái của mình.

Cứ chừng 3 giờ sáng mỗi ngày, chị Nguyễn Thị Loan ngụ ấp 3, xã Đốc Binh Kiều (Tháp Mười, Đồng Tháp) lại thức dậy để chuẩn bị nấu ăn cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân trong các khu cách ly, phong tỏa trên địa bàn.

Chị Loan kể, những đầu chính quyền địa phương lập chốt kiểm soát dịch Covid-19, bữa ăn của lực lượng trực chốt rất thiếu thốn. "Vào đầu tháng 5/2021, khi chốt kiểm soát dịch mới lập, có người em thấy khoai lang ở huyện Châu Thành đang rẻ nên mua về nấu cho anh em ở chốt trực ăn. Ngoài khoai lang còn có mì, trứng nữa, lúc nào đói thì mọi người tự chế biến rồi ăn. Tôi thấy vậy liền nghĩ, mọi người ăn một hai ngày thôi chứ ăn vậy hoài sao được. Thế là bắt tay vào nấu cơm cho anh em ăn để có đủ sức khỏe để chống dịch", chị Loan nhớ lại.

Vốn là tổ trưởng tổ nấu ăn gia đình, phục vụ đám tiệc nên việc nấu ăn đối với chị Loan vốn dĩ là "chuyện nhỏ". Ban đầu, chị chỉ nấu cơm phục vụ bữa trưa cho anh em chốt trực, nhưng sau đó thì nấu thêm bữa chiều, có khi còn là bữa ăn sáng và cháo khuya.

Hơn 200 ngày nấu ăn cho tuyến đầu chống dịch của người phụ nữ đất Sen hồng - Ảnh 1.

Thực đơn của chị Loan luôn rất đa dạng

Khi dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, chị lại nấu thêm các suất cơm cho người dân trong các khu cách ly, phong tỏa. Số lượng suất ăn cũng chính vì thế mà tăng lên, từ khoảng 100 suất/ngày, tăng lên 350-400 suất/ngày, có khi đến gần 2.000 suất/ngày.

Đồng hành cùng chị còn có các thành viên trong tổ nấu ăn và cả người thân trong gia đình. Người phụ việc sơ chế nguyên liệu, người nấu ăn, người lại nhận nhiệm vụ đi giao thức ăn cho các chốt, điểm cách ly, bệnh viện…

"Khi dịch phức tạp, người nhà cũng lo lắng cho tôi, sợ tôi bị nhiễm bệnh. Nhiều đêm nghĩ đến những gì con gái nói, sợ tôi bị ảnh hưởng đến sức khỏe là tôi lại khóc hoài. Nhưng thấy tôi quyết tâm nên sau đó chồng con cũng đồng lòng, hỗ trợ", chị Loan chia sẻ.

Điều đáng nói, bên cạnh sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm thì đa phần chi phí nấu hàng chục ngàn suất ăn nghĩa tình trong thời gian qua đều do gia đình chị Loan bỏ tiền túi đóng góp.

Hơn 200 ngày nấu ăn cho tuyến đầu chống dịch của người phụ nữ đất Sen hồng - Ảnh 2.

Nhiều người tham gia cùng chị Loan trong việc nấu ăn cho các chốt kiểm soát, khu cách ly, phong tỏa... trên địa bàn trong suốt thời gian

Theo Hội LHPN tỉnh Đồng Tháp, tính đến cuối tháng 10/2021, chị Loan đã nấu hơn 43.000 suất ăn cho các chốt kiểm dịch, cho các đợt test mẫu gộp toàn xã, khu phong, các khu cách ly... Ngoài ra, chị còn tham gia hỗ trợ công tác hậu cần cho lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống dịch tại các khu cách ly; hỗ trợ 35kg cà phê sữa ống, nấu hơn 2.700 chai nước mát, 3.000 bao gạo với tổng trị giá hơn 21 triệu đồng.

Với tổng nguồn kinh phí thực hiện việc nấu ăn là hơn 1,3 tỉ đồng, trong đó kinh phí chị Loan tự bỏ ra là hơn 700 triệu đồng, còn lại là chị vận động các nhà hảo tâm cùng chung tay đóng góp và nguồn kinh phí hỗ trợ của địa phương. Bên cạnh đó chị còn vận động thêm rau, củ, quả để thực đơn mỗi ngày luôn được phong phú.

Chị Loan chia sẻ, kinh tế gia đình chị hết sức bình thường. Suốt thời gian qua, công việc tuy cũng có vất vả nhưng cũng rất vui, ý nghĩa khi góp chút công sức vào công tác phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương.

"Nhiều người cứ hỏi sao tôi làm hoài vậy mà cũng làm được. Tôi chỉ nghĩ đơn giản, mình nghỉ rồi thì ai nấu cho anh em trực chốt, người dân cách ly. Tôi không có giàu, có chút tiền tính làm lại nhà nhưng giờ bỏ ra nấu ăn hết. Còn người thì còn của, đã làm thì không tính toán gì cả. Bản thân tôi cũng rất vui khi đón nhận tình cảm thương yêu của mọi người dành cho mình trong thời gian qua", chị Loan chia sẻ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm