• Mới cập nhật:

Xã hội

Hơn nửa triệu người Hàn ký đơn đòi giải thể giáo phái Tân Thiên Địa

Gia Trung 26/02/2020 - 17:26 (GMT+7)
552.000 người Hàn Quốc đã ký đơn kiến nghị kêu gọi cưỡng chế giải thể giáo phái Tân Thiên Địa (Shincheonj), nơi lây nhiễm COVID-19 lan tràn ở Hàn Quốc. Tính đến 16h chiều 26/2, Hàn Quốc thông báo có thêm 115 ca nhiễm mới virus corona, nâng tổng số ca nhiễm bệnh ở nước này lên 1.261 trường hợp.

Hơn 552.000 người đã ký vào một bản kiến nghị trực tuyến được đăng trên website của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, kêu gọi cưỡng chế giải thể giáo phái Tân Thiên Địa (Shincheonj). Bất kỳ kiến nghị nào nhận được hơn 200.000 chữ ký trong vòng một tháng đều cần có phản hồi chính thức từ Nhà Xanh.

Ông Lee Man-hee - Người sáng lập  giáo phái Tân Thiên Địa

Ông Lee Man-hee - Người sáng lập giáo phái Tân Thiên Địa

Tân Thiên Địa giáo phái với hơn 240.000 tín đồ, trở thành tâm điểm chú ý khi phần lớn các ca nhiễm SARS-CoV-2 ở Hàn Quốc có liên quan đến giáo hội ở thành phố Daegu. Hàn Quốc hiện là ổ dịch lớn thứ hai trên thế giới, sau Trung Quốc đại lục với 1.261 ca nhiễm bệnh, trong đó 12 trường hợp đã tử vong. Khoảng 80% ca nhiễm được xác nhận đến từ hai cụm dịch là chi nhánh của giáo phái Tân Thiên Địa tại thành phố Daegu và bệnh viện Daenam ở quận Cheongdo, tỉnh Gyeongsang Bắc. Các chuyên gia cho biết số ca nhiễm SARS-CoV-2 sẽ tăng trong những ngày tới vì cơ quan y tế có kế hoạch xét nghiệm hơn 210.000 thành viên giáo phái Tân Thiên Địa ở thành phố Daegu, một trong hai cụm dịch chính tại Hàn Quốc.

Tại phiên họp toàn thể chiều 26/2, quốc hội Hàn Quốc thông qua các điều chỉnh về ứng phó bệnh truyền nhiễm, biện pháp cách ly và dịch vụ y tế. Bất kỳ bệnh nhân nào từ chối xét nghiệm, dù đã được cơ quan y tế yêu cầu, có thể chịu mức phạt tối đa 3 triệu won (khoảng 2.470 USD). Những người từ chối cách ly hoặc nhập viện có thể lãnh mức án 1 năm tù hoặc phạt tiền 10 triệu won (khoảng 8.215 USD). "Bệnh nhân số 31", trường hợp siêu lây nhiễm và là tín đồ của giáo phái Tân Thiên Địa, được cho là đã từ chối xét nghiệm dù xuất hiện triệu chứng nhiễm virus, sau đó tiếp tục tham dự thánh lễ nhà thờ ở Daegu.

Lo ngại càng tăng khi các cơ quan y tế Hàn Quốc cho biết họ đang nỗ lực tiếp cận với tín đồ Tân Thiên Địa ở Daegu nhưng hàng trăm người đã không trả lời.

Cán bộ y tế tiến hành khử khuẩn nhiều khu chợ ở Daegu

Cán bộ y tế tiến hành khử khuẩn nhiều khu chợ ở Daegu

Người đệ đơn kiến nghị chỉ trích Tân Thiên Địa vi phạm nhân quyền và quyền tự do của người dân bằng việc truyền giáo bừa bãi và lừa đảo vì lợi ích của giáo chủ. Lee Man-hee, người sáng lập Tân Thiên Địa và tự xưng là đấng cứu tinh Messiah, đã gọi sự lây lan của virus là "hành vi của ác quỷ" trong các bài giảng đạo cho tín đồ. "Cuộc khủng hoảng lây nhiễm xảy ra ở Daegu và tỉnh Gyeongsang Bắc, xuất phát từ nhà thờ của giáo phái ở Daegu, là do những giáo lý tôn giáo vô đạo đức và thái độ bất hợp tác" - người kiến nghị viết trong đơn đăng trên website của Nhà Xanh.

Đáp lại, chính phủ đang điều tra để xác minh Tân Thiên Địa có vi phạm bất kỳ luật nào liên quan đến sức khỏe cộng đồng và bệnh truyền nhiễm hay không. "Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan đang kiểm tra chặt chẽ tình hình. Chúng tôi vẫn chưa tìm thấy hành vi bất hợp pháp nào như vi phạm luật phòng ngừa và quản lý các bệnh truyền nhiễm", một quan chức văn phòng tổng thống cho biết.

Tổng thống Moon Jae-in thăm một bệnh viện ở Daegu ngày 25/2

Tổng thống Moon Jae-in thăm một bệnh viện ở Daegu ngày 25/2

Nguồn: Straits Times, Korea Herald
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm