
Trở thành người dạy làm bánh sau biến cố gia đình
Bén duyên với ẩm thực sau khi tốt nghiệp cấp 3, chàng trai 9X Lâm Chí Văn đã không ngừng học hỏi, nỗ lực theo đuổi niềm đam mê của mình.
Biến cố ập đến khi Văn bước vào tuổi 20. Căn nhà gia đình Văn sinh sống bị người ta đến siết nợ vì bố mẹ quá tin người. Suy sụp và lo lắng tột cùng, Văn quyết định dọn ra ngoài sống và làm việc như con thiêu thân với hy vọng một ngày nào đó có đủ tiền để chuộc lại nhà cho gia đình.
Vừa miệt mài làm phụ bếp trong khách sạn, Văn vừa nhận làm thêm tại một tiệm bánh nổi tiếng ở TPHCM. Dốc hết thời gian vào công việc nên có ngày Văn chỉ ngủ 3 tiếng đồng hồ. 3 tháng ròng rã quay cuồng với lịch trình làm việc ở khách sạn, tiệm bánh rồi đi học, Văn bị suy nhược cơ thể. Thấy con trai làm việc quá sức, mẹ Văn yêu cầu cậu nghỉ làm. Trong 1 tuần nằm bẹp trên giường, Văn đã suy nghĩ rồi quyết định nghỉ việc ở khách sạn để tiếp tục làm việc tại tiệm bánh, nơi Văn cho rằng mình sẽ học được nhiều điều mới mẻ, phục vụ công việc trong tương lai.
Ngoài thời gian làm việc ở tiệm bánh, Văn bắt đầu nhận đi dạy các lớp làm bánh, hoa xôi đậu và các món Âu - Á. Không chỉ tập trung tại TPHCM, học viên của Văn còn đến từ nhiều tỉnh, thành khác. Món nào cũng vậy, Văn luôn tận tâm chia sẻ những kiến thức mình có được, từ cách lựa chọn nguyên liệu, công thức, cách trang trí cho học viên. Hiện có hàng ngàn người đang say mê theo các khóa học trực tiếp và online với các tác phẩm tạo hình nghệ thuật của Văn.
Sau một thời gian nỗ lực, chàng trai giàu nghị lực này đã cùng cha mẹ chuộc lại ngôi nhà của gia đình, bản thân Văn đã mở được tiệm bánh kem của riêng mình mang tên Văn bakehouse (trên đường Âu Cơ, phường 13, quận Tân Bình, TPHCM). Để lan tỏa niềm đam mê ẩm thực tới cộng đồng, Văn còn mở 2 kênh youtube và fanpage, các buổi workshop để hướng dẫn học viên.
Ấp ủ những ý tưởng mới
Bánh là một thế giới đầy màu sắc nhưng không phải ai cũng có thể bước vào, vì công việc này đòi hỏi sự cầu kì, tỉ mỉ và rất khắt khe, từ công thức, nguyên liệu, thời gian... Để đưa nghệ thuật làm bánh đến gần hơn với mọi người, Lâm Chí Văn đang ấp ủ dự định làm một kênh ẩm thực kết hợp giữa làm bếp và diễn xuất.
"Sẽ thật thú vị biết bao nếu có một kênh ẩm thực mà ngày 23 tháng Chạp sẽ có một ông Táo Quân trực tiếp dạy và thực hiện các món ăn để cúng lễ. Hoặc một ông già Noel xúng xính áo tuyết hướng dẫn nấu món Giáng sinh... Văn sẽ hóa trang thành những nhân vật đại diện cho ngày đó và dạy những món ăn đặc trưng".
Lâm Chí Văn, Chủ tiệm bánh Văn bakehouse

Những "sơn nữ" phát triển kinh tế, quảng bá văn hóa dân tộc thiểu số và miền núi trên nền tảng số
Kinh tế 11:18 14/10/2025Kể chuyện bản làng, giới thiệu sản vật vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên các nền tảng như YouTube, Facebook, Tiktok… là cách nhiều phụ nữ nơi vùng cao kiếm tiền và mang lại cơ hội việc làm cho lao động nữ tại địa phương.

Phụ nữ khởi nghiệp, đổi mới: Mạch nguồn sáng tạo của Hà Nội
Giới & Phát triển 11:39 13/10/2025Từ nông thôn đến đô thị, từ làng nghề đến đường truyền viễn thông, những tấm gương phụ nữ Thủ đô đổi mới sáng tạo, xây dựng kinh tế xanh, kinh tế số đang lan tỏa khát vọng cống hiến và đưa Hà Nội thành đầu tàu của cả nước.

Phụ nữ Mexico chung tay bảo vệ ruộng nổi Aztec cổ đại và cứu hệ sinh thái đang nguy cấp
Giới & Phát triển 21:25 12/10/2025"Chúng ta hãy nhắm mắt lại và cầu xin Mẹ Nước cho phép chúng ta được ra khơi trong bình an", bà nói khi con thuyền di chuyển chậm rãi, trái ngược với dòng xe cộ tấp nập của Thủ đô Mexico chỉ cách đó vài dặm.

Hậu phương "thép" nơi tâm lũ
Xã hội 12:02 12/10/2025Khi “mẹ thiên nhiên” phô trương sức mạnh tàn phá, những người dân xã Hợp Thịnh (Bắc Ninh) đã đáp lại bằng sức mạnh của sự kiên cường, hy sinh và lòng nhân ái.

Thế giới tưởng nhớ nhà bảo tồn động vật giàu lòng trắc ẩn
Xã hội 22:06 06/10/2025Jane Goodall vừa qua đời ngày 1/10/2025. Bà là người tiên phong, người ủng hộ không biết mệt mỏi và là nhà bảo tồn giàu lòng trắc ẩn, người đã truyền cảm hứng cho những người khác quan tâm đến loài linh trưởng và tất cả các loài động vật trong suốt cuộc đời 91 năm trọn vẹn của bà, theo lời tri ân từ khắp nơi trên thế giới.

Từ giấc mơ nhỏ đến "ngọn lửa" khuyến học đất Kinh Bắc
Giáo dục 14:07 02/10/2025Từ “giấc mơ con” của cậu bé thiếu sách năm xưa, ông Cao Văn Hà (SN 1958), nguyên Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh, đã miệt mài với “giấc mơ lớn” biến Đông Tiến (nay là xã Yên Phong, Bắc Ninh) thành điểm sáng về khuyến học, văn hóa đọc và tinh thần học tập suốt đời. Đây như một cách để ông thể hiện tình yêu với quê hương và truyền cảm hứng tới mỗi người dân về sức mạnh của tri thức.

"Bình đẳng không chỉ là khẩu hiệu, mà là công việc cụ thể, bền bỉ từng ngày”
Giới & Phát triển 22:55 01/10/2025Câu nói ấy không chỉ là thông điệp mà đã trở thành triết lý xuyên suốt, định hình chặng đường 10 năm (2015-2025) đầy tự hào của Khoa Giới và Phát triển, Học viện Phụ nữ Việt Nam.

Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2025: Các nhà khoa học nữ tỏa sáng
Giới & Phát triển 11:27 01/10/2025Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2025 đã ghi một dấu ấn đặc biệt khi có đến 28% hồ sơ thuộc lĩnh vực khoa học, trong đó 5/12 cá nhân được vinh danh là các nhà khoa học nữ. Những con số biết nói này không chỉ phản ánh sự quan tâm của các cấp, ngành, địa phương đối với khoa học công nghệ, mà còn khẳng định bản lĩnh, trí tuệ và sức sáng tạo của phụ nữ Việt Nam trên hành trình nghiên cứu.