Tốt nghiệp cấp 3, Lâm Chí Văn (TPHCM) bắt đầu bén duyên với ẩm thực khi theo học một lớp bếp Âu. Càng học Văn càng thấy hay, vì thế chàng trai 18 tuổi này luôn chọn ngồi bàn đầu tiên và đến lớp sớm nhất để không bỏ lỡ bất kỳ tiết học nào. Nhận thấy sự nhiệt tình và tố chất của một đầu bếp chuyên nghiệp trong Văn nên một thầy giáo người Pháp đã nhận cậu làm phụ bếp chuyên món Âu cho một khách sạn 4 sao tại trung tâm TPHCM, nơi thầy đang làm việc.

Trở thành người dạy làm bánh sau biến cố gia đình

Bén duyên với ẩm thực sau khi tốt nghiệp cấp 3, chàng trai 9X Lâm Chí Văn đã không ngừng học hỏi, nỗ lực theo đuổi niềm đam mê của mình. 

Biến cố ập đến khi Văn bước vào tuổi 20. Căn nhà gia đình Văn sinh sống bị người ta đến siết nợ vì bố mẹ quá tin người. Suy sụp và lo lắng tột cùng, Văn quyết định dọn ra ngoài sống và làm việc như con thiêu thân với hy vọng một ngày nào đó có đủ tiền để chuộc lại nhà cho gia đình.

Vừa miệt mài làm phụ bếp trong khách sạn, Văn vừa nhận làm thêm tại một tiệm bánh nổi tiếng ở TPHCM. Dốc hết thời gian vào công việc nên có ngày Văn chỉ ngủ 3 tiếng đồng hồ. 3 tháng ròng rã quay cuồng với lịch trình làm việc ở khách sạn, tiệm bánh rồi đi học, Văn bị suy nhược cơ thể. Thấy con trai làm việc quá sức, mẹ Văn yêu cầu cậu nghỉ làm. Trong 1 tuần nằm bẹp trên giường, Văn đã suy nghĩ rồi quyết định nghỉ việc ở khách sạn để tiếp tục làm việc tại tiệm bánh, nơi Văn cho rằng mình sẽ học được nhiều điều mới mẻ, phục vụ công việc trong tương lai. 

“Hot boy” làm bánh - Ảnh 3.

Ngoài thời gian làm việc ở tiệm bánh, Văn bắt đầu nhận đi dạy các lớp làm bánh, hoa xôi đậu và các món Âu - Á. Không chỉ tập trung tại TPHCM, học viên của Văn còn đến từ nhiều tỉnh, thành khác. Món nào cũng vậy, Văn luôn tận tâm chia sẻ những kiến thức mình có được, từ cách lựa chọn nguyên liệu, công thức, cách trang trí cho học viên. Hiện có hàng ngàn người đang say mê theo các khóa học trực tiếp và online với các tác phẩm tạo hình nghệ thuật của Văn.

Sau một thời gian nỗ lực, chàng trai giàu nghị lực này đã cùng cha mẹ chuộc lại ngôi nhà của gia đình, bản thân Văn đã mở được tiệm bánh kem của riêng mình mang tên Văn bakehouse (trên đường Âu Cơ, phường 13, quận Tân Bình, TPHCM). Để lan tỏa niềm đam mê ẩm thực tới cộng đồng, Văn còn mở 2 kênh youtube và fanpage, các buổi workshop để hướng dẫn học viên.

Ấp ủ những ý tưởng mới

Bánh là một thế giới đầy màu sắc nhưng không phải ai cũng có thể bước vào, vì công việc này đòi hỏi sự cầu kì, tỉ mỉ và rất khắt khe, từ công thức, nguyên liệu, thời gian... Để đưa nghệ thuật làm bánh đến gần hơn với mọi người, Lâm Chí Văn đang ấp ủ dự định làm một kênh ẩm thực kết hợp giữa làm bếp và diễn xuất. 

“Hot boy” làm bánh - Ảnh 5.

"Sẽ thật thú vị biết bao nếu có một kênh ẩm thực mà ngày 23 tháng Chạp sẽ có một ông Táo Quân trực tiếp dạy và thực hiện các món ăn để cúng lễ. Hoặc một ông già Noel xúng xính áo tuyết hướng dẫn nấu món Giáng sinh... Văn sẽ hóa trang thành những nhân vật đại diện cho ngày đó và dạy những món ăn đặc trưng".

Lâm Chí Văn, Chủ tiệm bánh Văn bakehouse