Hưng Yên: 630 báo cáo viên, tuyên truyền viên, cộng tác viên được tập huấn phòng chống mua bán người

PV
12/08/2023 - 21:48
Hưng Yên: 630 báo cáo viên, tuyên truyền viên, cộng tác viên được tập huấn phòng chống mua bán người

Hội viên, phụ nữ tham gia các lớp tập huấn

Các buổi tuyên truyền đã giúp học viên nắm được các khái niệm, hành vi, thủ đoạn, tình hình mua bán người của tỉnh, đồng thời nắm được những nội dung cơ bản của Luật phòng chống mua bán người, hướng dẫn cách phòng ngừa cho phụ nữ và trẻ em trước tội phạm mua bán người.

Hội LHPN tỉnh Hưng Yên vừa tổ chức 7 lớp tập huấn, tuyên tuyền về các kiến thức, kỹ năng phòng, chống tội phạm mua bán người cho 630 báo cáo viên, tuyên truyền viên, cộng tác viên cấp cơ sở trong tỉnh.

Qua các buổi tuyên truyền đã giúp các học viên nắm được các khái niệm, hành vi, thủ đoạn, tình hình mua bán người của tỉnh, đồng thời nắm được những nội dung cơ bản của Luật phòng chống mua bán người, hướng dẫn cách phòng ngừa cho phụ nữ và trẻ em trước tội phạm mua bán người. Việc nâng cao nhận thức về mua bán người là hết sức thiết thực bởi phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm hiện nay đang diễn ra hết sức tinh vi và phức tạp. Hành vi mua bán này đã xâm hại đến quyền con người, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần, tính mạng của nạn nhân, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự và an toàn xã hội.

Tập huấn phòng chống mua bán người và tuyên truyền kiến thức pháp luật về môi trường cho hội viên, phụ nữ Hưng Yên - Ảnh 1.

Cán bộ Hội LHPN tỉnh tuyên truyền kiến thức pháp luật về môi trường tại xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ

Tuyên truyền kiến thức pháp luật về môi trường

Cùng với hoạt động tập huấn phòng chống mua bán người, Hội LHPN tỉnh Hưng Yên cũng tổ chức 11 lớp tập huấn cho 1.100 cán bộ, hội viên, phụ nữ về các nội dung: Luật Bảo vệ Môi trường năm 2020, Điều 60 về Bảo vệ môi trường đối với hộ gia đình, cá nhân, Điều 61 về bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp, Điều 73 về Giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế và xử lý chất thải nhựa, phòng, chống ô nhiễm rác thải nhựa đại dương, Điều 75 về Phân loại, lưu giữ, chuyển giao chất thải rắn sinh hoạt... Bên cạnh đó, các báo cáo viên của Hội LHPN tỉnh đã hướng dẫn hội viên, phụ nữ thực hiện phân loại rác thải tại hộ gia đình và sử dụng men vi sinh IMO để xử lý rác hữu cơ đã được phân loại.

Thông qua các lớp tập huấn đã giúp cho cán bộ, hội viên, phụ nữ cấp cơ sở kịp thời cập nhật các nội dung mới và nắm được một số những nội dung chính liên quan đến hộ gia đình trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020; cách thức phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình; những mức phạt chính áp dụng với những vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với cá nhân và tổ chức…

Bên cạnh đó, nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức của hội viên, phụ nữ và Nhân dân về hậu quả của rác thải nhựa cũng như đồ nhựa dùng một lần tới môi trường và sức khỏe của con người, Hội LHPN tỉnh Hưng Yên đã tổ chức ra mắt 10 mô hình CLB "Phụ nữ hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần" tại 10 xã thực hiện Đề án "Phụ nữ Hưng Yên thực hiện phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2023-2026" năm 2023.

Tập huấn phòng chống mua bán người và tuyên truyền kiến thức pháp luật về môi trường cho hội viên, phụ nữ Hưng Yên - Ảnh 2.

CLB “Phụ nữ hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần” xã Tống Phan, huyện Phù Cừ, Hưng Yên

Tại buổi ra mắt mô hình, Chủ nhiệm CLB đã thông qua quy chế hoạt động và kế hoạch hoạt động năm 2023, đồng thời tổ chức cho 50 thành viên ký cam kết thực hiện hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần trong gia đình. Các thành viên được tuyên truyền về các nội dung cơ bản của Luật Môi trường năm 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, những quy định liên quan đến hoạt động quản lý, xử lý rác thải nhựa; các nội dung cơ bản của Chị thị số 33/CT-TTg ngày 20/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý, tái sử dụng, tái chế, xử lý và giảm thiểu chất thải nhựa, hướng dẫn hội viên, phụ nữ thực hiện phân loại rác tại hộ gia đình, sử dụng chế phẩm IMO để xử lý rác hữu cơ đã được phân loại sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường thay thế sản phẩm nhựa.

Qua đó, các thành viên được hiểu rõ hơn về tác hại của rác thải nhựa đối với cuộc sống, tăng cường tuyên truyền, vận động người thân trong gia đình thực hiện phân loại rác thải hữu cơ sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường thay thế sản phẩm nhựa.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm