Hướng dẫn người bị đau nhức xương khớp ngồi điều hoà đúng cách

Anh Dũng
17/07/2020 - 13:48
Hướng dẫn người bị đau nhức xương khớp ngồi điều hoà đúng cách
Do thói quen sử dụng điều hoà sai cách như để chênh lệch nhiệt độ lớn, không vệ sinh định kỳ,... có thể khiến bạn bị đau nhức xương khớp, đặc biệt là đối với người có tiền sử mang bệnh.

Người bị đau nhức xương khớp ngồi điều hòa không đúng cách không những khiến bệnh tăng nặng thêm còn làm tăng nguy cơ suy giảm hệ miễn dịch, sốc nhiệt vào mùa hè. Do nhiệt độ cao, đặc biệt là ở khu vực thành phố lớn chịu hiệu ứng nhà kính thì ngồi điều hòa là điều khó tránh khỏi.

Do vậy, khi ngồi điều hòa bạn cần tránh những sai lầm thường gặp và ghi nhớ những lưu ý dưới đây:

1. Cơn đau nhức xương khớp tái phát nhiều vào mùa hè

Theo ThS.BS Nguyễn Thị Hằng – Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam, có rất nhiều người gặp vấn đề bị đau nhức xương khớp tái phát vào mùa hè. Trong đó có thể kể đến nhóm đối tượng chủ yếu là dân văn phòng, người già và những người có tiền sử bị đau nhức xương khớp...

Bác sĩ Hằng cho biết: "Chính sự chênh lệch nhiệt độ và độ ẩm quá cao giữa ngoài trời và trong phòng điều hòa, cộng với một số thói quen xấu trong quá trình làm việc hay tiền sử mắc bệnh xương khớp đã khiến cho không ít người bị các cơn đau nhức tái phát nhiều lần".

Hướng dẫn người bị đau nhức xương khớp ngồi điều hòa đúng cách và những sai lầm thường gặp - Ảnh 2.

Sử dụng điều hòa nhiệt độ sai cách khiến người bị đau nhức xương khớp bùng phát (Ảnh: Internet)

Một ví dụ điển hình cho sự chênh lệch nhiệt độ phòng và ngoài trời là vào những ngày nắng nóng lên tới đỉnh điểm 39 - 40 độ C thì nhiệt độ trong phòng chúng ta thường để khoảng 26-27 độ C, thậm chí nhiều văn phòng còn để dưới 25 độ C. Lúc này chênh lệch nhiệt độ giữa trong phòng và ngoài trời lên tới hơn 10 độ C. Chính thói quen này ảnh hưởng không nhỏ tới xương khớp nhất là người bị viêm khớp hay thoái hóa khớp, thậm chí là sốc nhiệt.

Một sai lầm mà người bị đau nhức xương khớp khi ngồi điều hòa hay mắc phải nữa chính là việc ăn mặc phong phanh, quần áo mỏng, quá thoáng khí. Khi bước vào môi trường bật điều hòa sẽ dẫn tới sự chênh lệch nhiệt độ, mạch máu bị co lại ảnh hưởng tới quá trình lưu thông máu. Do đó, gây ra các cơn đau xương khớp.

Ngoài ra, vào mùa hè độ ẩm không khí ở ngoài trời thường trên 75%. Còn độ ẩm ở trong phòng điều hòa lại chỉ dao động trong khoảng từ 38% đến 45%. Do đó, nguy cơ mất nước trong phòng điều hòa cũng cao hơn. Lúc này xương khớp và bề mặt da bị mất nước của bạn không kịp thích ứng cũng sẽ dẫn tới bị đau nhức xương khớp khi ngồi điều hoà.

Điều này cũng dễ xảy ra hơn nếu bạn là người ít vận động và có sức đề kháng kém.

2. Hướng dẫn người bị đau nhức xương khớp ngồi điều hòa đúng cách

Do thời tiết nóng bức nên việc hạn chế người bị đau nhức xương khớp ngồi điều hòa rất khó để thực hiện. Do vậy bác sĩ Hằng khuyến cáo một số vấn đề sau để bạn có thể hạn chế việc bị đau nhức xương khớp tái phát trong mùa hè:

- Nếu đang trong giai đoạn điều trị, bạn cần uống thuốc đầy đủ theo chỉ dẫn của bác sĩ; không tự ý ngưng thuốc, đổi thuốc.

- Hạn chế thấp nhất việc điều chỉnh nhiệt độ điều hòa phòng đạt mức chênh lệch quá cao. Điều này càng cần lưu ý hơn nữa với người già hay những người có tiền sử và đang bị đau nhức xương khớp.

Hướng dẫn người bị đau nhức xương khớp ngồi điều hòa đúng cách và những sai lầm thường gặp - Ảnh 3.

Hạn chế điều chỉnh nhiệt độ chênh lệch lớn giữa trong phòng và ngoài trời (Ảnh: Internet)

- Nếu không quá nóng bạn có thể bật điều hòa từ 2 đến 3 tiếng để làm mát phòng, sau đó sử dụng quạt điện.

- Sử dụng các thiết bị tạo ẩm điện tử, phun sương, chậu nước,.. đặt trong phòng khi bật điều hoà. Tránh cho độ ẩm không khí bị xuống quá thấp.

- Trước khi bạn ra khỏi phòng, hãy nhớ tắt trước từ 30 tới 60 phút và mở cửa thông thoáng giúp cho cơ thể thích nghi dần dần với không khí ở bên ngoài, giảm thiểu nguy cơ bị sốc nhiệt.

- Vệ sinh điều hòa định kỳ, làm sạch màng lọc không khí.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm