Kéo dài chu kỳ đăng kiểm xe gia đình: Việc này lẽ ra nên làm từ lâu

Nguyễn Long
22/03/2023 - 19:06
Kéo dài chu kỳ đăng kiểm xe gia đình: Việc này lẽ ra nên làm từ lâu

Nhiều xe ô tô xếp hàng chờ tới lượt vào đăng kiểm sau khi hàng loạt trung tâm đăng kiểm phải đóng cửa vì có cán bộ sai phạm bị khởi tố, bắt tạm giam.

Theo ý kiến nhiều chủ xe, việc Bộ Giao thông Vận tải ban hành quy định kéo dài thời gian kiểm định đối với xe gia đình có hiệu lực từ hôm nay sẽ tạo ra cái lợi kép. Một số ý kiến cho rằng, đáng lẽ quy định này nên ban hành từ lâu chứ không phải đến lúc xe xếp hàng vì đăng kiểm thì mới ra quy định này.

Xe gia đình được nới chu kỳ đăng kiểm thế nào?

Bộ GTVT vừa ban hành ngày 21/3/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT ngày 12/8/2021 của Bộ GTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 16 quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có hiệu lực từ ngày 22/3. Trong đó, có nội dung đáng chú ý, bao gồm miễn kiểm định lần đầu đối với xe cơ giới chưa qua sử dụng. 

Điều kiện để ô tô mới được áp dụng miễn đăng kiểm lần đầu là có năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận kiểm định dưới 02 năm (năm sản xuất cộng 01 năm).

Kéo dài chu kỳ đăng kiểm xe không chỉ người có ô tô hưởng lợi, mà còn hơn thế nữa - Ảnh 1.

Xe ô tô mới sẽ được miễn đăng kiểm lần đầu

Người dân sau khi mua xe sẽ được miễn kiểm định, thời gian bằng đúng chu kỳ đầu kiểm định xe cơ giới, tương đương với 36 tháng đối với xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải và 24 tháng đối với xe ô tô chở người đến 9 chỗ có kinh doanh vận tải; ô tô chở người trên 9 chỗ; ô tô tải, ô tô chuyên dùng, ô tô đầu kéo, rơ-moóc, sơmi rơ-moóc.

Sau khi đăng ký xe, chủ phương tiện không cần đưa xe đến các trung tâm đăng kiểm nhưng vẫn cần mang giấy đăng ký xe, bản sao Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe cơ giới sản xuất, lắp ráp trong nước, bản cà số khung, số động cơ của xe đến các trung tâm này để lập hồ sơ phương tiện, nhận giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, nhận tem kiểm định xe và nộp phí sử dụng đường bộ. Sau khi nhận tem kiểm định, chủ xe phải dán lên xe cơ giới trước khi tham gia giao thông.

Kéo dài chu kỳ đăng kiểm xe không chỉ người có ô tô hưởng lợi, mà còn hơn thế nữa - Ảnh 2.

Nhiều người có ô tô rất hài lòng về quy định mới về đăng kiểm xe của Bộ GTVT

Quy định muộn nhưng mừng vì Bộ đã lắng nghe

Anh Nguyễn Anh Tuấn (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) cho biết, sau khi nắm bắt được thông tin mới về quy định đăng kiểm xe cơ giới, anh rất mừng. "Thời điểm bây giờ đi đăng kiểm xe rất vất vả. Có khi phải xếp hàng vài ngày mới tới lượt. Có trường hợp đi xếp hàng đăng kiểm, chờ đến 2 ngày, chuẩn bị đến lượt vào đăng kiểm thì ông giám đốc trung tâm đăng kiểm đó bị bắt, thế là lại phải di chuyển sang trung tâm đăng kiểm khác xếp hàng lại, rất mất thời gian. May quá, đợt này Bộ GTVT ra quy định mới, kéo dài chu kỳ đăng kiểm xe. 

Tôi mua xe từ năm 2019, lần đầu đăng kiểm được 30 tháng, lần tiếp theo được 18 tháng. Dịp này xe đang chuẩn bị hết hạn đăng kiểm thì Bộ GTVT ra quy định mới, thế là xe tôi được kéo dài thời gian đăng kiểm lên 6 tháng nữa. Nếu không có quy định mới thì đến đầu tháng 4/2023 này tôi phải đi đăng kiểm lại", anh Tuấn chia sẻ.

Anh Tuấn cho rằng, việc kéo dài chu kỳ đăng kiểm xe tạo ra cái lợi kép. Đó là không chỉ những người có ô tô được hưởng lợi, mà xe ô tô có thêm thời gian để tham gia các hoạt động hữu ích, tạo ra của cải, vật chất cho xã hội, góp phần phát triển kinh tế, thay vì phải làm một công việc không cần thiết "xếp hàng chờ đăng kiểm".

Cũng theo anh Tuấn, việc giãn thời hạn đăng kiểm xe còn giảm số nhân viên đăng kiểm, số trung tâm đăng kiểm, số máy móc đăng kiểm, nguồn lực này sẽ đầu tư cho lĩnh vực khác, hiệu quả hơn cho cả xã hội, cả nền kinh tế. Bên cạnh đó còn tiết kiệm được xăng, dầu cho ô tô đi đăng kiểm, và ô nhiễm môi trường, tình trạng ùn tắc giao thông cũng giảm.

Đối với ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải: Chu kỳ đầu tiên miễn kiểm định và tăng từ 30 tháng lên 36 tháng.

Thời gian sản xuất đến 7 năm: Chu kỳ tăng từ 18 tháng lên 24 tháng

Thời gian sản xuất trên 7 năm đến 20 năm (trước đây là 12 năm): Chu kỳ giữ nguyên 12 tháng.

Thời gian sản xuất trên 20 năm, chu kỳ kiểm định giữ nguyên 6 tháng.

Ô tô chở người các loại trên 9 chỗ: Chu kỳ đầu tiên miễn kiểm định và tăng từ 18 tháng lên 24 tháng; Thời gian sản xuất đến 5 năm, chu kỳ kiểm định tăng từ 6 tháng lên 12 tháng; Thời gian sản xuất trên 5 năm chu kỳ giữ nguyên 6 tháng.

Nhóm ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo có thời gian sản xuất từ 20 năm trở lên (kể cả ô tô tải, ô tô đầu kéo đã cải tạo thành ô tô chuyên dùng), ô tô tải được cải tạo chuyển đổi công năng từ ô tô chở người sản xuất từ 15 năm trở lên được kéo dài chu kỳ kiểm định từ 3 tháng lên 6 tháng.

Anh Nguyễn Hoài Lam (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) cho biết, việc miễn đăng kiểm đối với xe ô tô mới là hoàn toàn hợp lý. Đáng lẽ ra quy định này nên có từ lâu.

"Một chiếc xe mới trước khi đến tay người sử dụng, nó đã được kiểm tra rất kỹ lưỡng rồi. Việc yêu cầu xe mới vẫn phải đi đăng kiểm như trước đây, tôi cho rằng không cần thiết. Bộ GTVT trong thời gian qua đã rất lắng nghe, tiếp thu ý kiến từ người dân nên đã có những thay đổi về thời gian giãn đăng kiểm của các phương tiện. Đặc biệt là miễn đăng kiểm lần đầu đối với xe mới. Đây là những điều mà người dân rất mong chờ để sớm thoát khỏi cảnh chầu chực đăng kiểm như hiện nay", anh Lam cho hay.

Tính đến ngày 21/3, cả nước có 227/281 trung tâm đăng kiểm đang hoạt động với 356 dây chuyền kiểm định, 54 trung tâm đăng kiểm đang tạm dừng hoạt động.

Ở Hà Nội có 16/31 trung tâm đăng kiểm với 20/61 dây chuyền kiểm định hoạt động. Trong khi đó, ở TP.HCM có 11/19 trung tâm đăng kiểm với 25/48 dây chuyền kiểm định đang hoạt động.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm