Khai thác du lịch Thủ đô thông qua văn hoá ẩm thực

PV
02/12/2023 - 09:34
Khai thác du lịch Thủ đô thông qua văn hoá ẩm thực

Các đại biểu tiến hành nghi thức khai mạc Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội

Từ ngày 1-3/12/2023, Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội với chủ đề "Giao lưu văn hóa ẩm thực Hà Nội với bạn bè quốc tế" chính thức diễn ra tại Công viên Thống nhất. Lễ hội có sự tham gia của 80 gian hàng giới thiệu ẩm thực đặc sắc của Hà Nội và đa dạng các món ăn đến từ nhiều quốc gia khác.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng cho biết, lễ hội nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, ẩm thực truyền thống của Thủ đô Hà Nội, xây dựng và khai thác có hiệu quả thương hiệu văn hóa, ẩm thực, du lịch của Thủ đô. Thông qua lễ hội sẽ giới thiệu, quảng bá hình ảnh Hà Nội là điểm đến du lịch, văn hóa, ẩm thực đặc sắc như một nét di sản tinh tế, được hình thành trong dòng chảy văn hóa Việt Nam.

Tại khu vực giới thiệu không gian văn hóa ẩm thực của các làng nghề tiêu biểu và các hoạt động trình diễn của các nghệ nhân làng nghề truyền thống của Hà Nội, người dân và du khách sẽ được trải nghiệm và thưởng thức các món ăn đặc sản của Hà Nội: Cốm Mễ Trì, xôi chè Phú Thượng, miến làng So, bánh trung thu truyền thống, giò chả Ước Lễ, chè lam Thạch Xá, rượu làng Ngâu, cháo gõ Quảng Phú Cầu, bánh cuốn, chè lam Thạch Xá, cà dầm tương Tam Hiệp, chuối tiêu hồng Vân Nam, cháo sen Hạ Mỗ… Lễ hội cũng sẽ tái hiện và giới thiệu đặc sản một số vùng miền khác trong cả nước.

Khai thác du lịch Thủ đô thông qua văn hoá ẩm thực- Ảnh 1.

Đặc sản Cốm Mễ Trì sẽ được giới thiệu tại không gian lễ hội. Ảnh: TTXVN

Còn tại khu ẩm thực quốc tế, nhiều món ăn đặc trưng được giới thiệu trong không gian trưng bày mang đậm văn hoá của các nước như: Ấn Độ, Iran, Srilanka, Mông Cổ, Azerbaijan, Malaysia, Myanmar, Philippines… Tại đây, người dân và du khách cũng được giới thiệu và thưởng thức nghệ thuật pha trà, thưởng trà tại không gian đặc biệt với những loại trà hảo hạng.

Ngoài các không gian ẩm thực, lễ hội còn có nhiều hoạt động như: Triển lãm ảnh về văn hóa, du lịch, ẩm thực tiêu biểu trong nước và quốc tế; triển lãm sách lưu động giới thiệu sách quảng bá về văn hóa nghệ thuật, du lịch, ẩm thực tiêu biểu trong nước và quốc tế; tham gia các trò chơi dân gian, giao lưu văn hóa, văn nghệ, ẩm thực với các quốc gia; xem chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống: Ca trù, chèo, hát xẩm, hát trống quân, hát dô, múa Bồng Tân Triều; cồng chiêng của người Mường…

Khai thác du lịch Thủ đô thông qua văn hoá ẩm thực- Ảnh 2.

Đông đảo người dân và khách du lịch đến tham dự lễ hội

Sự kiện là hoạt động do UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức với sự đồng hành của Đại sứ quán các nước tại Việt Nam. Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị thành phố Hà Nội và các Sở, Ban, Ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan đồng tổ chức. 

Trước đó, tại Festival Thu Hà Nội, cũng đã diễn ra sự kiện "Không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội 2023", với chủ đề "Tinh hoa ẩm thực Việt". Sự kiện đã thu hút hàng nghìn lượt khách trong và ngoài nước đến trải nghiệm, đạt giải thưởng "Hành động vì tình yêu Hà Nội" - tại lễ trao giải "Bùi Xuân Phái - vì tình yêu Hà Nội", góp phần lan tỏa nét đẹp về món ăn Hà Nội cũng như thể hiện giá trị ẩm thực Việt. 

Việc tổ chức các lễ hội, không gian giới thiệu ẩm thực Hà Nội là cơ hội để các đơn vị, nghệ nhân, làng nghề ẩm thực của Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung được quảng bá, giới thiệu sản phẩm ẩm thực, làng nghề truyền thống và hiện đại đến đông đảo du khách trong và ngoài nước, thúc đẩy du lịch phát triển và đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn và phát triển di sản văn hóa của Hà Nội.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm