pnvnonline@phunuvietnam.vn
Khám phá nét văn hóa đặc sắc của món Sushi Nhật Bản
Ảnh minh họa
Triển lãm lưu động này do Tung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức từ ngày 12/4 đến 5/5/2024.
Vào năm 2013, UNESCO đã ghi danh washoku - Ẩm thực Nhật Bản - vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể, với sushi là ví dụ điển hình.
Sushi là một món ăn tinh tế, tốt cho sức khỏe, vừa ngon mắt lại vừa ngon miệng. Sushi đã trở thành món ăn quen thuộc trong các thực đơn trên toàn thế giới. Khởi nguồn từ Đông Nam Á và miền Nam Trung Quốc, sushi đã đến Nhật Bản hơn 1.000 năm trước.
Tận dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào trong và xung quanh các hòn đảo của Nhật Bản, những kiến thức và ý tưởng, những nỗ lực không ngừng nghỉ để thử những món ăn ngon ngay khi có cơ hội, người Nhật đã biến đổi sushi hoàn toàn. Loại sushi phổ biến nhất thời nay là nigiri-zushi, xuất hiện khoảng 200 năm trước ở Edo (nay là Tokyo).
Sushi hiện đã vượt ra ngoài biên giới Nhật Bản và được người dân khắp thế giới ưa thích. Dù sushi đã là một món ăn quen thuộc, song hầu hết mọi người mới chỉ khám phá được một vài điều hấp dẫn của nó. Triển lãm này mong muốn cung cấp một hướng dẫn trực quan và chuyên sâu về sức hấp dẫn của sushi, bao gồm cách người Nhật tiếp nhận sushi nguyên bản và biến đổi nó để phù hợp với môi trường tự nhiên, văn hóa và lối sống của từng khu vực.
Ảnh minh họa
Triển lãm còn mô phỏng trải nghiệm ghé thăm một tiệm sushi ở Nhật Bản. Dù là người chưa biết nhiều về sushi, hay đã là một fan cứng của sushi, khán giả chắc chắn sẽ có một trải nghiệm thích thú và hấp dẫn. Ban tổ chức cũng hy vọng, thông qua sushi, triển lãm cũng sẽ truyền tải được phần nào về lịch sử và phong tục của Nhật Bản.
Triển lãm "Tôi yêu Sushi" sẽ được khai mạc lúc 10h00 ngày 12/4 ở Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, số 27 Quang Trung, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Trong buổi khai mạc còn có màn biểu diễn Yosakoi và các hoạt động thủ công như gấp giấy Origami, DIY; các hoạt động trải nghiệm mặc áo Happi, đố vui có thưởng... Vào cửa tự do
Xuyên suốt thời gian triển lãm, các sự kiện bên lề liên quan đến chủ đề Sushi cũng sẽ được tổ chức. Trong đó, vào chiều ngày 13 và 14/4 là Workshop Chế biến Sushi.