• Mới cập nhật:

Khỏe

Khám sức khỏe định kỳ phát hiện xương gà "mắc kẹt" trong ruột mà không biết

Đông Quân 01/04/2021 - 13:50 (GMT+7)

Dị vật là mảnh xương gà lấy ra trong ruột bệnh nhân - Ảnh: BVCC

Khi đi tầm soát sức khỏe, nam bệnh nhân được bác sĩ kịp thời phát hiện dị vật là mảnh xương gà nằm trong ruột từ bao giờ.

Ngày 1/4, Trung tâm Kiểm tra sức khỏe Chợ Rẫy Việt Nhật - HECI, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) - cho biết, nhờ qua khám sức khỏe định kỳ tại đây, một bệnh nhân của Trung tâm đã được phát hiện và mổ lấy dị vật là mảnh xương gà nằm trong ruột một cách kịp thời.

Trước đó, theo lịch hẹn, anh Nguyễn Quốc K. (48 tuổi) đến khám sức khỏe định kỳ tại Trung tâm HECI. Khám xong, anh trở về và đợi kết quả hội chẩn kép lần 2 từ các chuyên gia Nhật Bản. Ngay sau đó, anh nhận được thông báo khẩn từ Trung tâm về việc các bác sĩ phát hiện nghi ngờ viêm ruột thừa và có dị vật trong ruột. Anh K. được yêu cầu nhanh chóng nhập viện càng sớm càng tốt để kiểm tra lại và xử lý kịp thời.

Khi tiếp nhận tin báo, bệnh nhân vô cùng ngạc nhiên vì cơ thể mình hoàn toàn khỏe mạnh, không hề đau bụng, chơi thể thao như bình thường.

Kết quả khám sau đó khẳng định anh K. bị viêm ruột thừa cấp, kèm dị vật cạnh ruột thừa cần phẫu thuật ngay. Dị vật là một mảnh xương gà, bản thân anh K. cũng không nhớ mình bị từ lúc nào. Sau phẫu thuật, sức khỏe anh K. đã ổn định hoàn toàn.

BS CKII Cao Thị Hồng, Phụ trách Trung tâm Kiểm tra sức khỏe Chợ Rẫy Việt Nhật (HECI) cho biết, nếu không được phát hiện sớm dị vật mà để đến lúc bệnh nhân có triệu chứng đau bụng mới phát hiện ra thì lúc đó việc phẫu thuật sẽ khó khăn, nặng nề hơn và hồi phục sẽ chậm hơn,

Theo TS.BS Lâm Việt Trung, Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa - Bệnh viện Chợ Rẫy, dị vật đường tiêu hóa xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân, trong đó phổ biến nhất là bị hóc xương, do bệnh nhân vô tình nuốt phải xương cá, xương gà hoặc xương những động vật khác trong lúc ăn. Bên cạnh đó là những trường hợp thường gặp khác như nuốt tăm xỉa răng hoặc vô tình nuốt phải vỉ thuốc đã cắt ra, rất sắc nhọn…

Dị vật đường tiêu hóa có thể gây ra nhiều hậu quả khác nhau, từ mức độ nhẹ như gây viêm, cho đến những biến chứng nặng, đe dọa tính mạng. Khi nuốt vào, dị vật có thể bị kẹt và gây tổn thương ở vùng hầu họng, hoặc xa hơn nữa là vùng thực quản, gây thủng thực quản, thậm chí thủng động mạch chủ ngực. Đây là những biến chứng nặng nề nhất, tạo thành những áp-xe mà một khi vỡ ra, bệnh nhân có thể bị tử vong ngay lập tức. Ngoài ra, nếu đi qua khỏi vùng thực quản, dị vật có thể tiếp tục bị kẹt ở những vị trí khác, có thể gây thủng dạ dày, thủng tá tràng, thủng ruột non, manh tràng, đại tràng, gây ra viêm phúc mạc... Khi bị kẹt lại, dị vật thường gây nhiễm trùng tại chỗ, hoặc gây hiện tượng viêm tấy, tạo áp-xe trong ổ bụng.

"Để phòng tránh việc bị mắc dị vật đường tiêu hóa, mọi người nên cẩn thận trong lúc ăn uống, đặc biệt là khi ăn những loại thực phẩm có xương. Đối với thịt gà, không nên chặt thành những miếng quá nhỏ bởi sẽ tạo ra nhiều mảnh xương vụn sắc nhọn, rất nguy hiểm nếu chẳng may nuốt phải. Và khi chăm sóc, cho những người lớn tuổi uống thuốc, mọi người không nên cắt vỉ thuốc mà nên lấy viên thuốc ra và bỏ vào những lọ đựng thuốc riêng…", bác sĩ Trung khuyến cáo.

Người phụ nữ đau âm ỉ cả tuần, đi khám thì phát hiện ra dị vật trong ổ bụng
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm