• Mới cập nhật:

Xã hội

Khánh Hòa: Nhân rộng những mô hình giúp phụ nữ, trẻ em vượt qua khó khăn

Thảo Nguyên - Ảnh: NT 03/12/2022 - 09:00 (GMT+7)

Hội LHPN thành phố Nha Trang tặng quà cho những hội viên khó khăn tại phường Phước Long

Thời gian qua Hội LHPN TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã triển khai tổ chức được nhiều mô hình gây quỹ giúp đỡ phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Heo đất tiết kiệm vì chị em

Nhận phần nhu yếu phẩm từ Hội phụ nữ phường Phước Long chị Bùi Thị Ái (tổ 1 Phước Thành, phường Phước Long, TP Nha Trang) vừa cảm động, vừa trân trọng phần quà ý nghĩa được chia sẻ từ các chị em trong phường.

Thời gian qua, cuộc sống của gia đình chị Ái gặp khó khăn, chồng bệnh nên hội LHPN phường, tổ dân phố thường xuyên dành phần tiền từ "Heo đất tiết kiệm" để thăm hỏi, hỗ trợ.

Chị Ái chia sẻ: "Từ ngày chồng tôi phát bệnh tâm thần, con bị khuyết tật cuộc sống gia đình tôi khó khăn hơn. Hàng tháng, các chị phụ nữ phường, tổ đều đến thăm hỏi, tặng lương thực, thực phẩm, động viên tôi cố gắng làm việc. Tôi có thêm chỗ dựa tinh thần để nỗ lực cải thiện cuộc sống, tôi rất cảm ơn".

Khánh Hòa: Nhân lên những mô hình giúp phụ nữ, trẻ em vượt qua khó khăn  - Ảnh 1.

Chị Bùi Thị Ái có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhận được sự quan tâm của Hội phụ nữ từ mô hình “Heo đất tiết kiệm”.

Bà Lê Thị Hoàng Nga - Chủ tịch Hội LHPN phường Phước Long cho biết: Mô hình "Nuôi heo đất tiết kiệm" triển khai được 10 năm. Hiện đã được nhân rộng với 24 tổ tiết kiệm, 300 thành viên. Tham gia mô hình, mỗi hội viên góp một khoản tiền trong chi tiêu hàng ngày bỏ vào heo đất. Từ đó góp lại cho phụ nữ, hội viên mượn không lấy lãi để phát triển kinh tế, từng bước vươn lên ổn định cuộc sống. 10 năm qua, hội đã hỗ trợ cho 558 trường hợp với các hình thức đa dạng như: Hỗ trợ nhu yếu phẩm, tiền mặt, mua thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) với tổng số tiền gần 170 triệu đồng. Và tính riêng từ đầu năm 2022 đến nay, hội viên đã tiết kiệm được hơn 30 triệu đồng, hỗ trợ cho 48 chị với số tiền gần 15 triệu đồng.

Đa dạng mô hình tiết kiệm giúp nhau

Bà Đinh Thị Hằng Nga - Chủ tịch Hội LHPN TP. Nha Trang cho biết: Thời gian qua, các cấp hội trên địa bàn thành phố đã thực hiện nhiều mô hình tiết kiệm giúp nhau có hiệu quả. Tiêu biểu như mô hình "Tổ, nhóm phụ nữ tiết kiệm mua thẻ BHYT cho hộ gia đình khó khăn", nhân rộng đến 100% cơ sở hội. Theo đó, hàng năm, các cấp Hội LHPN phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tổ chức các buổi truyền thông, đối thoại chính sách về bảo hiểm xã hội tự nguyện, BHYT gia đình tại cơ sở, đặc biệt là các địa bàn khó khăn, có tỷ lệ người dân tham gia BHYT thấp. Đến nay Hội Phụ nữ TP Nha Trang đã phát triển được 93 nhóm tiết kiệm mua BHYT với 1.116 thành viên, tổng số tiền tiết kiệm hơn 1,4 tỷ đồng. Mô hình này đã giúp cho 778 hội viên khó khăn mua BHYT tại địa phương với tổng trị giá hơn 648 triệu đồng.

Khánh Hòa: Nhân lên những mô hình giúp phụ nữ, trẻ em vượt qua khó khăn  - Ảnh 2.

Mô hình "Nuôi heo đất tiết kiệm được lan toả rộng rãi trong nhiều năm qua tại các cấp Hội LHPN TP Nha Trang

Tương tự, mô hình "Cặp lá yêu thương" cũng được Hội LHPN thành phố triển khai có hiệu quả từ năm 2020. Trong 2 năm qua, mô hình đã thu hút 27 cơ sở hội đăng ký tham gia, với các hoạt động cụ thể như: Hỗ trợ tiền mặt (300 ngàn đồng/tháng), hỗ trợ gạo (10kg/tháng), chi phí học tập… cho các em nhỏ mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Ngoài ra, những mô hình như: "Trồng cây tiết kiệm", "Heo đất nghĩa tình", "Hoa Trạng Nguyên", "Hũ gạo tình thương", "Tiếp bước em đến trường"…cũng phát huy được ý nghĩa san sẻ khó khăn, vươn lên thoát khổ cho chị em hội viên. Từ đầu năm đến nay, các cơ sở hội đăng ký giúp được 476 hộ phụ nữ nghèo, 1.463 hộ phụ nữ cận nghèo và trao 16 phương tiện sinh kế cho chị em hội viên vượt khó.

Cũng theo bà Nga, các mô hình, sáng kiến được tổ chức triển khai từ cấp chi hội đã phát huy được hiệu quả nhờ đa dạng cách thức vận động. Thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục nhân rộng các mô hình, tạo sự lan tỏa về tinh thần tương thân tương ái, là động lực để phụ nữ và trẻ yếu thế vươn lên trong cuộc sống.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm