• Mới cập nhật:

Độc - Lạ

Khẩu trang thông minh có tấm màng làm từ rơm rạ

An Khê 11/04/2021 - 14:25 (GMT+7)

Từ trái sang: Phạm Tùng Dương, Hoàng Bảo Linh và Hoàng Thị Anh Thư tại cuộc thi

Là nhóm nữ duy nhất tham gia cuộc thi "Sáng tạo trẻ Bách khoa 2020", nhóm sinh viên: Hoàng Bảo Linh, Phạm Tùng Dương và Hoàng Thị Anh Thư đã đưa ra sáng kiến Khẩu trang thông minh B-Mask-B-Plastic. Đề tài này đã đạt giải Khuyến khích của cuộc thi.

Đề tài "Chế tạo tấm màng Nano sinh học từ rơm rạ, ứng dụng vào sản xuất khẩu trang B-Mask" do nhóm nữ sinh viên nghiên cứu giải quyết mối lo ngại về sức khỏe do ô nhiễm không khí, chung tay phòng, chống dịch Covid-19, giảm thiểu rác thải y tế và rác thải hữu cơ nông nghiệp.

Cả 3 nữ sinh: Hoàng Bảo Linh, Phạm Tùng Dương (cùng là sinh viên khóa K61 ngành Kỹ thuật môi trường, trường Đại học Thủy Lợi) và Hoàng Thị Anh Thư (sinh viên khóa K55, ngành Kế toán, kiểm toán, Học viện Ngân hàng) đều sinh ra trong gia đình nhà nông. Các em nhận thấy rằng sau mỗi mùa vụ, rơm rạ tại các vùng quê được thải ra rất nhiều. Tuy nhiên, cách xử lý hiện nay còn thô sơ, chủ yếu là đốt rơm ủ phân, trồng nấm... Các biện pháp này đều gây ra ô nhiễm thứ cấp hoặc hiệu quả kinh tế chưa cao. Chính vì thế, nhóm sinh viên này đã lên ý tưởng biến những phụ phẩm nông nghiệp thành màng lọc, ứng dụng vào sản xuất khẩu trang.

Hoàng Bảo Linh cho biết, nhóm rất yêu thích nghiên cứu khoa học để tạo ra những sản phẩm bảo vệ môi trường, đặc biệt là bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Công việc nghiên cứu có nhiều khó khăn, đòi hỏi thời gian, kinh phí, sự kiên trì, sáng tạo. Dưới sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô giáo, cộng với sự hỗ trợ của phòng Thí nghiệm kỹ thuật môi trường của nhà trường, nhóm đã được nuôi dưỡng đam mê nghiên cứu khoa học sau mỗi giờ học, biến những kiến thức đã học thành sản phẩm sáng tạo.

Khẩu trang thông minh có tấm màng làm từ rơm rạ - Ảnh 2.

Hoàng Bảo Linh thuyết trình đề án tại cuộc thi

Theo Bảo Linh, khẩu trang B-Mask là khẩu trang vải có một lớp màng có thể thay thế, lớp vải bên ngoài sau khi giặt có thể tái sử dụng. Ngoài ra, B-Mask còn có loại đặc biệt dành cho người khiếm thính làm bằng nhựa sinh học. Màng lọc khẩu trang được làm từ vật liệu tự nhiên, không gây độc hại cho người sử dụng. Các tính chất của khẩu trang như hiệu suất lọc bụi, hàm lượng kim loại nặng, vi sinh đã được kiểm tra theo tiêu chuẩn cho phép.

Đề tài "Chế tạo tấm màng Nano sinh học từ rơm rạ ứng dụng vào sản xuất khẩu trang B-Mask" là 1 trong 6 đề tài lọt vào vòng chung kết và đạt giải Khuyến khích của cuộc thi "Sáng tạo trẻ Bách khoa 2020". Tại cuộc thi, đề tài của nhóm sáng tạo Hoàng Bảo Linh, Phạm Tùng Dương và Hoàng Thị Anh Thư được Ban Giám khảo đánh giá là có ý tưởng tốt, thức thời.

Quyết tâm cống hiến cho khoa học, nhóm nữ sinh này còn ấp ủ nhiều dự án trong tương lai. Nhóm sáng tạo trẻ cũng cho biết, do còn thiếu kinh phí nên các sản phẩm vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện. Sắp tới, nhóm sẽ tìm kiếm nguồn đầu tư để có thể sản xuất hàng loạt, tiếp thị và thương mại hóa sản phẩm.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm