Khi người già online "như các cụ nghe đài ngày trước"

Khắc Chuyên
02/07/2023 - 13:52
Dù sớm hay muộn, người cao tuổi hiện cũng đang phải quen dần với chiếc điện thoại thông minh, máy tính bảng… Công nghệ như một tất yếu của cuộc sống. Không chỉ là để liên lạc với con cái, người thân mà những thiết bị công nghệ đó còn trở thành công cụ hỗ trợ người cao tuổi. Nhưng trong hành trình biến công nghệ thành bạn đồng hành của người già cũng nhiều chuyện dở khóc, dở cười.
Khi người già online - Ảnh 1.

Dù tuổi cao nhưng hằng ngày, bà Đoàn Lê Phong, cán bộ hưu trí ngụ tại TPHCM, vẫn lên mạng cập nhật thông tin để ứng dụng vào công việc của mình.

Khi người già online - Ảnh 2.

Với bà Nguyễn Thị Ngọc An (ngụ Q.10, TPHCM), chiếc điện thoại thông minh là phương tiện để bà kết nối, trò chuyện với bạn bè, tận hưởng cuộc sống về hưu. Tuy nhiên, thỉnh thoảng bà cũng nhận được những tin nhắn có tính chất lừa đảo như nhờ chuyển số tiền lớn, “nhận hàng từ nước ngoài”… Dù đã cảnh giác nhưng có lần, bà An suýt mất tiền vì bị dụ dỗ mua “thuốc online”.

Khi người già online - Ảnh 3.

Ông Phạm Đức Cường thường online để cập nhật nội dung cho kênh Youtute mà ông lập ra nhằm kết nối tìm hài cốt đồng đội. Nhờ có internet mà công việc của ông hiệu quả hơn, thỏa được tấm lòng của người cựu chiến binh dành cho đồng đội đã nằm xuống.

Khi người già online - Ảnh 4.

Thỉnh thoảng, ông Lê Văn Quan, 84 tuổi, vẫn dùng điện thoại thông minh mở tin tức để vợ nghe cho khuây khỏa. Ông Quan và vợ sống tại Quận 6, TPHCM. Nhiều năm nay, kể từ khi bà bị bệnh nặng, phải nằm một chỗ, một mình ông chăm sóc, cơm nước, vệ sinh cá nhân cho vợ. Những tiện ích từ chiếc điện thoại thông minh giúp không khí trong ngôi nhà của đôi vợ chồng già bớt cô quạnh hơn.

Khi người già online - Ảnh 5.

“Quả là đôi lúc tôi bị cuốn vào các nội dung online mà thời gian trôi qua lúc nào không biết”, bà Trần Thị Kim Vân, ở TP.Thủ Đức (TPHCM), thừa nhận. Từ khi được con gái mua cho chiếc smartphone và hướng dẫn cách sử dụng, bà Vân mê mẩn với mạng xã hội lúc nào không hay. Ngoài lướt Facebook xem thông tin của bạn bè, bà còn “ghiền” xem livestream bán hàng, điện thoại ra rả suốt ngày các trang rao bán hàng. Bận nấu ăn hay làm việc gì, bà cũng mở livestream để nghe, như các cụ nghe đài ngày trước.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm