Khi trẻ khóc, hành động đầu tiên cha mẹ nên làm là ôm con

Thảo Hương
28/10/2022 - 09:13
Không ít mẹ lo sợ rằng việc ôm ấp, vỗ về con bất cứ khi nào con khóc sẽ khiến trẻ làm nũng và thêm nhõng nhẽo, thế nhưng cái ôm lại có tác dụng cực kỳ lớn.

Khóc chính là một cách để thể hiện những nhu cầu về tâm lý và thể chất mà bé muốn cha mẹ đáp ứng. Tuy nhiên, có nhiều bố mẹ lại nghĩ rằng trẻ đang làm nũng và có những đòi hỏi thái quá, nên nhiều khi cứ bỏ mặc, để trẻ khóc chán rồi sẽ tự nín. Nhưng thật ra điều này không hề tốt, việc dỗ dành và ôm bé lên khi con khóc mới đem đến những lợi ích cực kì tốt cho tâm lý của trẻ và có tác dụng để trẻ nín nhanh hơn.

Giúp cha mẹ biết được nguyên nhân thật sự trẻ khóc vì vấn đề gì

Tiếng khóc của trẻ có thể xuất phát từ những lý do tâm lý như muốn được bế hay chán nản, nhưng cũng thường xuyên là do những nhu cầu về thể chất, chính vì vậy, chỉ khi bế trẻ lên thì bố mẹ mới xác định được nguyên nhân thật sự của việc khó chịu về thể chất là gì.

Qua quan sát bạn có thể nhìn thấy rõ những thay đổi trên cơ thể trẻ như phát ban hay việc kiểm tra xem trẻ có bị sốt hay không, và nhiều khi bế trẻ lên sẽ làm chúng thay đổi tư thế ngồi hoặc nằm cũng đủ để bé thoải mái và không khóc nữa.

Bên cạnh đó, nếu trẻ mè nheo, khóc để ăn vạ thì việc ôm con cũng khiến bé cảm thấy được xoa dịu, bình tĩnh lại và lúc này, bố mẹ nên tâm sự nhẹ nhàng với con. 

Tiếp xúc thân thể với cha mẹ giúp trẻ dễ chịu hơn

Đứa trẻ có thể khóc vì nhiều lý do mà bản thân bố mẹ không thể nào có thể biết chính xác, bạn cố gắng tìm mọi cách để dỗ trẻ khóc mà không hiệu quả thì hãy áp dụng mẹo này. Bế con áp vào lồng ngực của bố mẹ, điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy gần gũi, an tâm hơn.

Khi được bố mẹ ôm chặt vào ngực, đứa nhỏ có thể cảm nhận được cơ bắp, nhịp tim và nhiệt độ cơ thể của bố mẹ và từ từ điều chỉnh cơ thể mình để đồng điệu với bố mẹ. Thông qua cách này thì bố mẹ sẽ truyền cho em bé tình trạng thư giãn, bình tĩnh.

Khi ôm con, cả bố mẹ và bé có cơ hội được liên kết, thể hiện tình yêu của những cái ôm, từ đó sẽ tạo ra sự thoải mái về mặt cảm xúc cho cả hai bên. 

Khi trẻ khóc, hành động đầu tiên cha mẹ nên làm là "ôm con" - Ảnh 1.

Trẻ cảm thấy được cha mẹ bảo vệ

Bố mẹ có thể nghe thấy tiếng khóc của một đứa nhỏ từ khoảng cách rất xa, nhưng đứa nhỏ lại nghĩ rằng, bố mẹ không biết trẻ khóc, trẻ nghĩ là ngoài tầm nhìn tức là ngoài sự quan tâm. Chính vì vậy, nếu bạn chỉ ở gần bé với suy nghĩ điều đó sẽ có thể giúp trẻ bình tâm mà không ôm bé lên thì rất có thể bé không thể nhìn thấy bạn và vẫn sẽ tiếp tục khóc.

Tiếng khóc ấy dữ dội đến mức làm lu mờ đi suy nghĩ của trẻ. Đó là lý do tại sao, việc ôm bé, thông qua sự tiếp xúc ngay lập tức sẽ truyền cho bé cảm giác an toàn và được bảo vệ.

Nhiều khi bố mẹ sẽ thấy con khóc nhưng vẫn đòi được bố mẹ yêu thương, chính là vì con cần cảm nhận rằng dù bố mẹ đang giận nhưng vẫn dành tình yêu cho con.

Gắn kết tình cảm cha mẹ với con

Các nghiên cứu tâm lý khẳng định rằng, tình yêu thương của cha mẹ với con cái sẽ được vun đắp qua quá trình chăm sóc. Ví dụ như bạn tắm cho con, cho con ăn hoặc trẻ nằm trong lòng để nghe mẹ đọc chuyện.

Nên bảo đảm rằng trẻ sẽ được chăm sóc chu đáo cả ngày và đêm. Nếu ban ngày trẻ được đáp ứng và giải quyết mọi nhu cầu nhưng còn ban đêm thì không, chắc chắn cũng sẽ mang đến những sang chấn tâm lý không tốt. Vì vậy, tốt nhất bố mẹ nên bế trẻ ngay lên khi bé vừa khóc vào ban đêm.

Kể cả những lúc trẻ không khóc, khi con buồn, khi con có vấn đề, hoặc cả những lúc bình thường, đừng ngần ngại trao cho con những cái ôm thắm thiết, đó là sợi dây để gắn kết tình cảm giữa cha mẹ và con cái một cách dễ dàng nhất. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm