• Mới cập nhật:

Khỏe

Khó mang thai nếu bị chứng co thắt âm đạo

Linh An 27/02/2020 - 09:59 AM
Do không thể quan hệ tình dục được nên chị em khó có thể thụ thai theo cách thông thường.

Co thắt âm đạo xảy ra khi cơ bắp ở âm đạo liên tục co bóp, khiến cho các cơ ở âm đạo trở nên căng cứng đột ngột, không dung nạp mọi động thái đưa vào âm đạo (đặt mỏ vịt hoặc thăm khám phụ khoa bằng tay), kể cả quan hệ tình dục cũng rất đau hoặc không thể thực hiện được.

Theo bác sĩ Lê Huy Tuấn - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội - người bệnh không tạo ra sự co thắt một cách có ý thức mà phản xạ co thắt âm đạo giống như phản xạ nhắm mắt khi có vật lạ bay vào.

Nguyên nhân gây ra chứng co thắt âm đạo

Viêm nhiễm vùng tiểu khung: Bệnh có thể xảy ra nếu người phụ nữ bị viêm nhiễm vùng tiểu khung. Khi bị viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung… khiến rối loạn bài tiết dịch nhờn âm đạo, có thể gây khô âm đạo và làm đau tăng khi quan hệ.

Khó mang thai nếu bị chứng co thắt âm đạo  - Ảnh 1.

Do tình trạng mỏng đi của thành âm đạo, thường hay xảy ra nhất ở những phụ nữ đã ngoài 50 tuổi cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng co thắt âm đạo

Do tuổi cao: Tuổi mãn kinh, tiền mãn kinh cơ thể có nhiều thay đổi. Do tình trạng mỏng đi của thành âm đạo, thường hay xảy ra nhất ở những phụ nữ đã ngoài 50 tuổi cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng co thắt âm đạo.

Tâm lý: - Do nhiều nguyên nhân tâm lý nghiêm trọng gây ra như chấn thương tâm lý, bị cưỡng bức thô bạo (hiếp dâm, cưỡng dâm...) có thể dẫn đến hậu quả là mỗi khi bị dương vật đưa vào, âm đạo lại co thắt lại.

- Do bị căng thẳng thường xuyên: Điều này cũng hạn chế lưu lượng máu đến toàn bộ vùng âm đạo, làm cho niêm mạc trở nên nhạy cảm và dễ tổn thương (rách), gây đau ở nhiều mức độ khác nhau.

Một số phụ nữ không có hiểu biết về chính cơ thể mình, nghĩ rằng âm đạo rất bé, rất hẹp hoặc có màng trinh dày che chắn nên sợ đau khi quan hệ tình dục hoặc người phụ nữ có hiểu biết về cơ thể nhưng do quá nhạy cảm nên bị ức chế khi quan hệ tình dục diễn ra trong môi trường không thuận lợi, không kín đáo, không an toàn nên dẫn đến co thắt.

Không hòa hợp với chồng: Chứng bệnh này cũng có thể phát sinh do chị em không hòa hợp với chồng, cả về tình cảm lẫn chuyện tình dục.

Thể chất: Màng trinh dày, cứng hoặc do vết rách âm đạo để lại sẹo gây đau.

Co thắt âm đạo và những ảnh hưởng tiêu cực

Khi người phụ nữ mắc chứng co thắt âm đạo sẽ ảnh hưởng nhiều đến đời sống tình dục hàng ngày. Người phụ nữ thường không thể quan hệ tình dục hoặc rất đau đớn khi cố quan hệ.

Nếu tình trạng co thắt xảy ra mà vẫn cố quan hệ có thể khiến dương vật của nam giới bị kẹt lại, tất nhiên trường hợp này rất hy hữu ít xảy ra.

Khó mang thai nếu bị chứng co thắt âm đạo  - Ảnh 2.

Người phụ nữ thường không thể quan hệ tình dục hoặc rất đau đớn khi cố "quan hệ"

Người chồng không được thỏa mãn, không giải tỏa được nhu cầu sinh lý, người vợ bị đau đớn và sợ quan hệ, lâu dần lãnh cảm… Do đó, có thể khiến hạnh phúc gia đình tan vỡ.

Khó có con nếu không chữa trị chứng co thắt âm đạo

Chị em bị co thắt âm đạo vẫn có thể mang thai được khi tinh dịch vào trong âm đạo. Nhưng do không thể quan hệ tình dục được nên chị em khó có thể thụ thai theo cách thông thường mà phải nhờ đến phương pháp thụ tinh nhân tạo. Vì vậy, chị em cần chữa trị chứng co thắt âm đạo để có một đời sống tình dục bình thường và thực hiện thiên chức làm mẹ.

Điều trị co thắt âm đạo

Việc điều trị phụ thuộc vào lý do làm cho bệnh phát sinh. Mỗi trường hợp cần một phương pháp riêng. 

Khó mang thai nếu bị chứng co thắt âm đạo  - Ảnh 3.

Điều trị co thắt âm đạo có nhiều phương pháp

Các biện pháp điều trị có thể bao gồm: Gây tê tại chỗ bằng thuốc, gel để giúp kiểm soát chứng co thắt mỗi khi quan hệ, dùng valium (thuốc an thần) giải mẫn cảm toàn thể, dùng bộ nong âm đạo từ đường kính nhỏ rồi tăng dần … kết hợp với liệu pháp tâm lý.

Lời khuyên: Một số chị em vì rất đau đớn mỗi khi quan hệ nên rơi vào trạng thái tâm lý khó chịu, bực bội; dẫn đến trầm cảm và ám thị tiêu cực về bản thân, tìm cách tránh mọi hoạt động tình dục, nhưng càng tránh, chứng rối loạn càng trầm trọng. Do vậy, khi mắc chứng co thắt âm đạo, chị em nên đi thăm khám sớm, để được điều trị dứt điểm. Chị em nên yên tâm vì xác suất thành công rất cao, thậm chí 100% chữa khỏi và hiếm khi không thành công trừ khi bỏ cuộc.

Món ăn tốt cho chị em khi điều trị chứng co thắt âm đạo: 2 quả trứng chim cút hấp cách thủy với 15g long nhãn và chút được đỏ, ăn mỗi sáng, có tác dụng bồi bổ khí huyết, an thần.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm