“Thành phố phép màu” và những chuyện phép thuật tuyệt vời cho trẻ

Phong Linh
21/07/2020 - 06:30
“Thành phố phép màu” và những chuyện phép thuật tuyệt vời cho trẻ
Thành phố phép màu (The magic city) là một trong những câu chuyện phép thuật được yêu thích nhất của tác giả Edith Nesbit. Chuyện kể về cậu bé Philip, một đứa trẻ mồ côi được chị gái Helen nuôi dưỡng từ bé. Helen là giáo viên, là bạn, là người đồng hành của cậu. Hai chị em cũng nhau tưởng tượng và vẽ nên một hòn đảo, với lâu đài cát, thành phố, và tất cả những điều tuyệt vời mà họ khao khát.

Cuộc sống của cậu dù thiếu vắng sự có mặt của cha mẹ nhưng đã thật tuyệt vời bởi sự có mặt của Helen. Nhưng rồi chị gái Helen của cậu cũng đến tuổi lấy chồng. Người chồng, cũng là người Helen thầm thương từ lâu, đã có một cô con gái nhỏ, Lucy.

Cuộc gặp gỡ giữa Lucy và Philip đã khiến cuộc sống của hai đứa trở nên náo nhiệt. Cậu bé Philip và cô bé Lucy tình cờ lạc bước vào thành phố phép màu, nơi chuyện kể, lời thơ và những món đồ chơi thân thuộc bỗng sống dậy, trò chuyện, đi lại, và bày trò nghịch dại tai hại...

Cuộc đi lạc trong chính những thứ thân quen do mình tạo nên những bất ngờ thú vị cho hai đứa trẻ, đồng thời dẫn chúng đến một cuộc phiêu lưu kỳ thú, đầy phép thuật, đẫm chất cổ tích. Bước vào thế giới ấy, chúng trở thành công chúa và hiệp sĩ, thực hiện những thử thách do chủ vương quốc đặt ra: băng qua hoang mạc, diệt rồng dữ, vượt thác tử thần, thuần hóa sinh vật huyền thoại trong truyền thuyết...

Đồng hành cùng Philip và Lucy, các em nhỏ sẽ từng bước dấn thân vào xứ sở kỳ diệu. Nơi vạn vật đều có linh hồn, đều có thể cất tiếng nói, có thể lắng nghe nhau.

Dù ban đầu khi bị ném vào thành phố phép thuật cùng Lucy, Philip rất tức giận và chán ghét. Bởi cậu vẫn nghĩ rằng, chính cha của Lucy đã cướp mất chị gái đáng yêu của cậu. Thế nhưng, khi trải qua những thử thách cùng nhau, buộc phải học cách tương trợ lẫn nhau, Philip đã dần quý mến Lucy.

Cậu bé dần chấp nhận rằng, chị cậu buộc phải có cuộc sống mới. Thực tế, cậu cũng có thêm người bạn mới là Lucy. Dù chị Helen đã có chồng nhưng cậu vẫn là người em trai duy nhất và yêu thương nhất đời mà Helen có.

Trải qua những cuộc phiêu lưu kỳ lạ ấy, Philip cũng đã hiểu hơn về lòng can đảm và sự trung thành. Cậu đã thực sự trưởng thành, từ một đứa trẻ cô độc, hay tức giận thành một anh hùng, và một người bạn tốt. Trải nghiệm đó có tính giáo dục trẻ em sâu sắc, mới mẻ ngay trong thời hiện đại.

Khơi dậy trí tưởng tượng cho trẻ qua “Thành phố phép màu” - Ảnh 1.

Mỗi đứa trẻ đều cần có một hành trình của riêng mình, một cuộc phiêu lưu tràn đầy hứng khởi, thử thách, với những người bạn thân thiết, khiến chúng tự mình nhận ra được những giá trị tốt đẹp của đời sống.

Ý tưởng xây dựng một thành phố từ đồ chơi, và giấc mơ thấy nó trở nên sống động cũng là một tưởng tượng phổ biến thường thấy của trẻ em và người lớn. Ai cũng cất giấu những giấc mơ thật kỳ diệu nơi sâu thẳm tâm hồn. Và chỉ cần nguyên cớ truyền cảm hứng, niềm tin sâu đậm, nó có thể hiện hữu.

Hơn thế, Thành phố phép màu cũng có thể khiến những người lớn tuổi bật cười, bởi họ có cảm giác được trở về với không khí mơ mộng, mênh mang của thuở xưa. Có thể nhận ra rằng, tưởng tượng, hay giấc mơ, hay phép màu đều luôn tồn tại, chỉ cần tâm hồn rộng mở.

Bởi thế, với tôi tác phẩm của Edith luôn đặc biệt bởi bà khơi nên những dòng tưởng tượng đầy phép màu, từ chính thế giới thực. Điều này khiến nét chân thực của đời sống của sáng rõ, đồng thời tạo khả năng đánh thức trí tưởng tượng trong mỗi người hôm nay, ở mọi lứa tuổi. Làm cho cuộc sống ngập tràn những điều kỳ diệu và sự tốt lành.

Nhà văn Edith Nesbit (1858-1924) là tiểu thuyết gia và nhà thơ người Anh. Bà là tác giả của hơn 60 cuốn sách viết cho thiếu nhi. Tác phẩm của Edith Nesbit đầy ắp nhân vật và tình tiết sinh động, kết hợp cùng lối kể chuyện hài hước đặc trưng. Trong thế giới truyện kể bà xây dựng, các nhân vật nhỏ tuổi bỗng một ngày bị cuốn vào cuộc phiêu lưu phi thường, kỳ ảo, giàu sắc màu ma thuật.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm