Khởi động chương trình “Mỗi nhà một tủ sách”

Bảo Minh
13/10/2022 - 21:14
Khởi động chương trình “Mỗi nhà một tủ sách”

Đặt tủ sách trong ngôi nhà có ý nghĩa lớn trong việc tăng thêm tài sản trí tuệ

Xây dựng được khoảng 3.000 tủ sách mỗi năm là mục tiêu đặt ra của dự án “Mỗi nhà một tủ sách”.

Ngày 13/10, Lễ phát động dự án "Mỗi nhà một tủ sách" đã được tổ chức tại Hà Nội. Đây là dự án nối tiếp chuỗi chương trình "Tủ sách gia đình", "Tủ sách từ thiện", "Tủ sách doanh nghiệp", "Tủ sách trường học", "Nhà văn hóa và Không gian văn hóa đọc cộng đồng"… do Tân Việt Books khởi xướng và thực hiện.

Tại buổi lễ, diễn giả Kim Thoa - Giám đốc dự án "Mỗi nhà một tủ sách" - cho biết: Dự án hướng tới độc giả là doanh nhân vì đây là nhóm đối tượng đảm nhiệm sứ mệnh phát triển đất nước và nhiệm vụ này cần kết hợp song song với nhiệm vụ phát triển văn hóa đọc.

Cũng tại buổi lễ, ông Nguyễn Ngọc Bảo -  Phó Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) - cho rằng doanh nhân có đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển văn hóa đọc. Ông Bảo nhận định, khi xây một căn nhà, ít người nghĩ đến việc dành một không gian để đặt một tủ sách. Nhưng với dự án "Mỗi nhà một tủ sách", ông hy vọng sẽ đánh thức sự quan tâm đến sách của mỗi gia đình Việt để thói quen đọc được lan tỏa đến cộng đồng.

iới thiệu thông tin dự án "Mỗi nhà một tủ sách" với các vị đại biểu Diễn giả Kim Thoa giới thiệu dự án "Mỗi nhà một tủ sách" với ông Trần Thanh Lâm - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và bà Nguyễn Thị Mỹ Linh - Phó Vụ Trưởng Vụ Báo chí Xuất bản

Diễn giả Kim Thoa (phải) giới thiệu dự án "Mỗi nhà một tủ sách" với ông Trần Thanh Lâm - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và bà Nguyễn Thị Mỹ Linh - Phó Vụ Trưởng Vụ Báo chí Xuất bản

Theo số liệu năm 2019 từ Cục Xuất bản, In và Phát hành, Hàn Quốc - một quốc gia chỉ có dân số 52 triệu người (trong khi dân số Việt Nam là gần 100 triệu) - nhưng doanh thu ngành xuất bản của Hàn Quốc đạt 52 tỷ USD. Trong khi đó, doanh thu của ngành sách trong nước chỉ đạt 2.775 tỷ đồng (tương đương khoảng 120 triệu USD). Bình quân người Việt Nam chỉ đọc hơn 4 cuốn/người/năm (bao gồm cả sách giáo khao và sách tham khảo).

Con số này đã nói lên sự chênh lệch về tỷ lệ đọc sách của người dân ở 2 quốc gia. Bức tranh toàn cảnh văn hóa đọc ở Việt Nam là chỉ dấu đáng buồn về thói quen đọc sách của người Việt.

Trong mỗi ngôi nhà của người Việt hiện nay, gần như ai cũng có tủ quần áo, tủ giày dép, tủ rượu… Tuy nhiên, tủ sách vẫn còn vắng bóng. Đó cũng là lý do thôi thúc diễn giả Kim Thoa phát động dự án "Mỗi nhà một tủ sách". Theo diễn giả Kim Thoa, doanh nhân sẽ là cộng đồng tiên phong trong việc xây dựng thói quen đọc sách bởi doanh nhân là lực lượng nòng cốt của một quốc gia, góp phần xây dựng một quốc gia phát triển hùng mạnh. Trong khi đó, phát triển văn hóa đọc là nhiệm vụ, trách nhiệm và cần có sự chung tay của mọi đối tượng trong cộng đồng.

Dự án "Mỗi nhà một tủ sách" hướng tới mục tiêu xây dựng được khoảng 3.000 tủ sách mỗi năm. Diễn giả Kim Thoa cho biết, sẽ có các mức tủ sách khác nhau, tùy theo nhu cầu mỗi cá nhân, tập thể, dao động từ 5 đến 20 triệu đồng.

"Bạn có thể ít đi một cái áo, một cái quần, hay bớt đi một chai rượu là đã có thể sở hữu một tủ sách tri thức trong ngôi nhà của mình. Đặt một tủ sách trong ngôi nhà là bạn đã góp phần vào việc tăng thêm tài sản trí tuệ trong chính ngôi nhà của mình và đặc biệt là bạn đã góp phần vào sự phát triển dân trí chung của đất nước", diễn giả Kim Thoa chia sẻ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm