• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Mang đến sản phẩm an toàn từ mô hình chăn nuôi thuần tự nhiên

An Khê 24/08/2020 - 16:02 (GMT+7)

Chị Phan Thị Vinh cùng các sản phẩm của HTX gà Nhơn Phát Ảnh: NVCC

Khởi nghiệp với mô hình thuần tự nhiên, gà thả vườn, chị Phan Thị Vinh (xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) luôn muốn mang đến cho khách hàng sản phẩm an toàn.

Khởi nghiệp từ 50 triệu đồng vốn

Tháng 7/2018, chị Phan Thị Vinh đứng ra thành lập Hợp tác xã gà Nhơn Phát, với số vốn ban đầu 50 triệu đồng. Chị Vinh mua 150 con gà mái đẻ, ấp trứng nở ra 300 con gà giống và giao cho 11 thành viên hợp tác xã (HTX) nuôi.

Ban đầu khi thành lập HTX, các thành viên chỉ có kinh nghiệm nuôi quy mô thông thường, tại hộ gia đình nên thiếu kiến thức, kỹ thuật nuôi gà ta... Đặc biệt, số vốn của từng thành viên cũng hạn chế, chưa đáp ứng các tiêu chí để phát triển thành HTX có quy mô. Bởi vậy, trong quá trình chăn nuôi, chị Phan Thị Vinh vừa làm vừa hướng dẫn các thành viên, chú trọng từng khâu. Quy trình chăn nuôi về cơ bản vẫn thực hiện theo cách thuần tự nhiên như: Thả vườn, đồi, cho gà tự tìm kiếm thức ăn, đồng thời phối hợp với thú y kiểm tra theo dõi và nhỏ vaccine cho gà theo từng giai đoạn.

Để thực hiện được những công việc này, chị Vinh thống nhất với các thành viên của HTX tận dụng khu vực chăn nuôi với diện tích lớn, địa hình vườn nhà, cánh đồng hoặc đồi tại từng hộ thành viên. "Với cách chăn nuôi thuần tự nhiên thì việc chăm sóc gà không khó, chỉ cần thả gà ra vườn. Với mô hình này, mỗi thành viên HTX còn thu nhập thêm ít nhất 3 triệu đồng mỗi tháng", chị Vinh cho biết.

Hướng tới sản phẩm thuần tự nhiên

Chị Vinh cho biết, vì nhu cầu thị trường khá lớn nên sau khi sản xuất, HTX đều tìm được đầu ra cho sản phẩm thông qua các kênh: Người tiêu thụ trực tiếp tại địa phương, các cơ quan, hội đoàn thể, các quán mỳ Quảng tại tuyến đường ẩm thực mỳ Quảng tại xã nhà, hội chợ sản phẩm sạch, hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao, cửa hàng thực phẩm sạch tại TP Đà Nẵng, các quán nhậu trên địa bàn thành phố... Sau thời gian cung cấp ban đầu, HTX đã có nguồn khách tương đối ổn định cung cấp sản phẩm gà thịt, gà giống, trứng, thức ăn chăn nuôi gà...

Hiện nay, doanh thu của HTX gà Hòa Nhơn đã đạt gần 600 triệu đồng/năm, gấp đôi so với doanh thu ban đầu, tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho các thành viên. Đồng thời, chị Vinh còn cùng các hội viên huy động thêm các chị em chưa có việc làm ổn định tại địa phương hỗ trợ trong quá trình chăn nuôi, tăng năng suất bằng hình thức làm việc bán thời gian, toàn thời gian trong một khoảng thời gian nhất định để có thu nhập cho gia đình.

Không chỉ khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi gà thả vườn, chị Phan Thị Vinh còn thường xuyên trao đổi kinh nghiệm và khuyến khích các chị em trong xã chủ động phát triển các mô hình sản xuất tương tự trên địa bàn.

"HTX ra đời với mục tiêu hợp tác tương trợ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đáp ứng nhu cầu chung của các thành viên trên cơ sở tự chủ, tự chịu trách nhiệm, bình đẳng và dân chủ nhằm xây dựng có hiệu quả mô hình dịch vụ chăn nuôi gia cầm của các thành viên; đồng thời, tạo việc làm và tăng thu nhập cho hội viên, phụ nữ trên địa bàn xã. Chúng tôi mong muốn mang đến cho khách hàng sản phẩm gà thả vườn đảm bảo an toàn", chị Vinh cho biết.

Địa chỉ HTX gà Nhơn Phát: Tổ 6, thôn Thạch Nham Tây, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, thành Phố Đà Nẵng. ĐT: 0763629232.
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm