Khởi tố 3 vụ án "Mua bán bộ phận cơ thể người" ở Hà Nội

PV
19/07/2020 - 16:43
Khởi tố 3 vụ án "Mua bán bộ phận cơ thể người" ở Hà Nội
Trong quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT phát hiện 3 vụ án "Mua bán bộ phận cơ thể người" xảy ra trên địa bàn TP Hà Nội nên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Hiện vụ việc đang tiếp tục được mở rộng, điều tra.

Ngày 19/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối với Nguyễn Mạnh Hùng về tội "Mua bán bộ phận cơ thể người".

Trước đó, ngày 17/6, Công an quận Hà Đông đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1983, trú tại xã An Sinh, huyện Đồng Triều, Quảng Ninh) để điều tra hành vi mua bán thận.

Sau khi điều tra, cơ quan CSĐT xác định: tháng 6/2019, Nguyễn Mạnh Hùng đến khu vực BV Quân y 103 để xin vào làm tại công trình BV đang xây dựng. Trong quá trình làm việc, Hùng thấy nhiều người bị suy thận có nhu cầu ghép thận và có nhiều người bán thận để kiếm tiền. Vì vậy, Hùng nảy sinh ý định tìm người có nhu cầu ghép thận và người bán thận.

Đầu tiên, Hùng tìm người bán thận và thỏa thuận trả từ 250 triệu đến 300 triệu đồng/quả thận khi tìm được người bệnh có nhu cầu mua thận. Trong quá trình chờ đợi tìm người mua, Hùng thuê nhà nghỉ trên địa bàn phường Phúc La (quận Hà Đông) và đưa người bán thận về nuôi ăn, ở. Cho đến thời điểm bị phát hiện, Hùng đã nhiều lần thực hiện hành vi mua bán thận.

Vụ thứ nhất là ca ghép thận vào ngày 26/12/2019. Theo đó, người bệnh là Nguyễn Thị Thu H. (SN 1979, ở phường Cửa Nam, TP Vinh, tỉnh Nghệ An). Người bán là Đỗ Văn S. (SN 1993, quê huyện Tiền Hải, Thái Bình). Để thực hiện hành vi mua bán thận, Hùng và đối tượng tên Hoạch giới thiệu cho chị H. có người muốn bán thận với gia 350 triệu đồng. Chị H. đồng ý. Sau đó, S. đã đồng ý bán thận cho chị H. và được trả 250 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, Hoạch chia cho Hùng 25 triệu đồng.

Ngày 8/4/2020, Hùng đã thực hiện mua bán thận thành công cho người bệnh là Nguyễn Văn H. (SN 1991, quê huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh), còn người bán là Nguyễn Bá N. (SN 1988, ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội).

Theo đó, Hùng thỏa thuận mua thận của N. với giá 280 triệu đồng và nuôi N. ăn, ở tại phòng trọ của mình. Sau đó, Hùng giới thiệu N. cho H. và yêu cầu H. sau khi mổ ghép thận thành công, H. phải trả tổng số tiền là 480 triệu đồng. H. đồng ý. Sau ca mổ, trừ mọi chi phí, Hùng được hưởng lợi khoảng 85 triệu đồng.

Căn cứ tài liệu thu thập được, cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối với Nguyễn Mạnh Hùng về tội "Mua bán bộ phận cơ thể người".

Khởi tố 3 vụ án "Mua bán bộ phận cơ thể người" ở Hà Nội - Ảnh 1.

Từ trái sang phải, các đối tượng: Hùng, Lĩnh và Thắng

Mở rộng vụ án, cơ quan CSĐT còn làm rõ và khởi tố bị can đối với Nguyễn Mạnh Thắng (SN 1987, trú tại xã Hòa Mạc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) cùng về tội "Mua bán bộ phận cơ thể người".

Theo cơ quan điều tra, trước đây Thắng từng bán 1 quả thận. Sau đó, Thắng thấy nhiều người có nhu cầu cần ghép thận nên đã vào mạng xã hội để đăng tin tìm người cần ghép thận và người cần bán thận mục đích để thu lợi bất chính. Thắng tìm được chị Ng. (SN 1990, trú tại huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) cần mua thận và người cần bán là anh T. (SN 1974, trú tại huyện Việt Yên, Bắc Giang).

Thắng trực tiếp liên hệ với chị Ng. và anh Th. để môi giới mua bán thận. Sau khi kiểm tra các chỉ số phù hợp, Thắng yêu cầu Ng. phải chi trả số tiền 460 triệu đồng để mua thận của anh Th. Chị Ng. đồng ý.

Ngày 11/6/2020, sau khi ghép thận thành công, chị Ng. đã trả cho Thắng đủ số tiền trên. Thắng trả cho Th. 250 triệu đồng, trừ chi phí Thắng được hưởng lợi 150 triệu đồng.

Sau khi bị cơ quan Công an phát hiện, Nguyễn Mạnh Thắng đã bỏ trốn khỏi địa phương. Công an quận Hà Đông đã ra các Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh truy nã đối với Thắng về tội "Mua bán bộ phận cơ thể người".

Ngày 14/7/2020, cơ quan điều tra xác định Thắng đang lẩn trốn tại địa bàn phường Phú Thủy (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) nên đã cử tổ công tác lên đường và bắt giữ được đối tượng. Tại cơ quan công an, Thắng đã khai nhận hành vi sai phạm của bản thân như trên.

Liên quan đến loại tội phạm này, Cơ  quan CSĐT (công an quận Hà Đông) cũng đã khởi tố bị can về tội "Mua bán bộ phận cơ thể người" đối với Lê Xuân Lĩnh (SN 1982, ở xã Phong Thịnh, huyện Thanh Chương, Nghệ An).

Trước đó, khoảng tháng 8/2018, Lĩnh đã bán 1 quả thận để trả nợ. Sau đó, Lĩnh nhận thấy nhiều người có nhu cầu mua bán thận nên nảy sinh ý định môi giới kiếm tiền.

Lĩnh vào mạng xã hội tìm người có nhu cầu bán thận và thỏa thuận giá từ 250 đến 300 triệu đồng/quả thận. Lĩnh tìm người có nhu cầu ghép thận thỏa thuận với họ mức giá dao động từ khoảng 430 đến 500 triệu đồng.

Sau khi thống nhất giá mua bán, thận, Lĩnh sẽ để người bán thận và người mua thận làm thủ tục phẫu thuật ghép thận theo hình thức hiến thận tự nguyện. Lĩnh có trách nhiệm thuê người chăm sóc cho người bán thận cho đến khi mổ ghép thận thành công và xuất viện.

Lĩnh tìm được anh Ngô Thanh T. (SN 1978, trú tại tỉnh Quảng Ninh) có nhu cầu ghép thận và chị Lê Thị Q. (SN 1981, quê huyện Đoan Hùng, Phú Thọ) là người cần bán thận.

Lĩnh thỏa thuận trả với anh T. giá mua thận là 500 triệu đồng; thỏa thuận trả cho chị Q. 260 triệu đồng. Trừ chi phí, Lĩnh được hưởng lợi khoảng 100 triệu đồng và được đồng ý.

Ngày 18/3/2020, anh T. và chị Q. đã được ghép thận thành công tại BV.

Hiện vụ án đang được Cơ quan CSĐT công an quận Hà Đông mở rộng điều tra.

Tội mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người được quy định tại Điều 154, Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 như sau:

1. Người nào mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người khác, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Vì mục đích thương mại;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nghề nghiệp;

d) Đối với từ 02 người đến 05 người;

đ) Phạm tội 02 lần trở lên;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Đối với 06 người trở lên;

d) Gây chết người;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm