pnvnonline@phunuvietnam.vn
Không phân biệt nổi thịt ba chỉ quay giòn hay bánh da heo
Mùa hè oi nóng vì thế những món bánh như bánh da lợn (da heo) có vị thanh mát luôn được lòng nhiều người. Bánh da heo thường được đổ nhiều lớp với nhiều màu sắc xen kẽ nhau rất đẹp mắt. Thế nhưng vài tháng gần đây, có một phiên bản khác của bánh da lợn ra đời, khác về màu sắc, kết cấu khiến nhiều chị em mê mẩn, đó là bánh heo quay.
Sở dĩ gọi là bánh heo quay vì trông chiếc bánh giống y hệt món thịt ba chỉ heo quay bì giòn. Nó cũng có lớp da vàng ươm đẹp mắt. Nếu chỉ nhìn qua chẳng ai nghĩ đây là chiếc bánh mà hoàn toàn là một món mặn. Chị Minh Hoa là một trong những người làm và thành công món này.
Chị Minh Hoa
Chị chia sẻ, việc khó nhất khi làm bánh này là khâu hấp. Phải đợi bột chuyển sang trong suốt mới đổ lớp tiếp theo lên, không nên vội vàng. Nếu không bánh rất dễ bị sống ở giữa. Còn khi thành công rồi, bánh ăn sẽ thơm mùi nước cốt dừa, vị bùi của khoai môn, và mềm dẻo như bánh da lợn, vô cùng hấp dẫn.
Dưới đây là cách làm bánh heo quay của chị Minh Hoa, các bạn có thể tham khảo:
Chuẩn bị:
- Phần thịt: 400g khoai môn
- Phần mỡ: 250g bột năng, 100g bột gạo, 450g nước cốt dừa, 250ml nước lọc, 100g đường, 1 chút muối.
- Phần bì: 30ml nước hàng (caramel), 50g bột năng, 1 ít bột nghệ, 100ml nước lọc, 50g bột báng đun kỹ/ hoặc hạt trân châu trắng giã nhỏ rồi đun kỹ sẽ đẹp hơn, trông giống thật hơn (như hình).
Cách làm:
- Khoai môn đem gọt vỏ, ngâm nước muối, rửa sạch rồi thái lát mỏng.
- Các nguyên liệu để làm phần thịt mỡ đen trộn đều trong một bát để chúng hòa quyện vào nhau.
- Các nguyên liệu làm phần bì cũng đem trộn đều trong một bát riêng để chúng được hòa quyện.
- Dùng khay thủy tinh, nên phết lớp mỏng dầu ăn lên xung quanh lòng khay.
- Nguyên tắc là hấp cách thủy lần lượt từng lớp một, cứ 6 phút một lớp. Trước tiên, đổ lớp mỡ vào đầu tiên sau đó đem hấp 6 phút. Sau đó xếp thêm khoai môn (lớp thịt) lên, hấp tiếp. Hết thời gian, đổ thêm một lớp mỡ rồi lại hấp 6 phút. Cuối cùng là đổ lớp bì. Riêng lớp bì hấp 15 phút là xong.
- Sau khi bánh heo quay chín, để nguội, cất tủ lạnh 3 tiếng cho bánh chắc lại là có thể đem ra cắt rồi thưởng thức.
- Bánh heo quay ăn sẽ thơm mùi nước cốt dừa, vị bùi của khoai môn, và mềm dẻo như bánh da lợn, vô cùng hấp dẫn.
Nhìn thoáng qua thì chắc ai cũng nghĩ đây là thịt quay chứ không phải bánh.
Chúc các bạn thành công!