• Mới cập nhật:

Xã hội

Không thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, có địa phương vẫn kiểm soát lưu thông hàng hóa

H.H 06/09/2021 - 21:57 (GMT+7)

Phương tiện đã được Bộ GTVT cấp mã QR thì "thống nhất các chốt không kiểm tra, không test nhanh". Ảnh minh họa: KT

Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải cho biết, qua kiểm tra phát hiện một số địa phương đã thực hiện kiểm soát lái xe, các phương tiện vận tải hàng hóa; đưa ra một số quy định mà không thực hiện hoàn toàn chỉ đạo của Thủ tướng về việc thông suốt hàng hóa,

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 6/9, trả lời báo giới về tình trạng mỗi tỉnh làm một kiểu khiến lưu thông hàng hóa khó khăn, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết: Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ đã có những chỉ đạo quyết liệt, xuyên suốt là tất cả hàng hóa hợp pháp đều được phép lưu thông. Đồng thời, tất cả tuyến đường đều được phép lưu thông.

Đối với phương tiện đã được Bộ GTVT cấp mã QR thì "thống nhất các chốt không kiểm tra, không test nhanh".

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành liên quan đã thành lập Tổ công tác đặc biệt đóng ở phía Nam. Bộ GTVT lập Tổ công tác đặc biệt làm việc với 19 tỉnh, thành phố phía Nam đang có tình hình dịch rất nóng.

Ông Nguyễn Ngọc Đông cho biết, qua kiểm tra phát hiện một số địa phương đã thực hiện kiểm soát lái xe, các phương tiện; đưa ra một số quy định mà không thực hiện hoàn toàn chỉ đạo của Thủ tướng về việc thông suốt hàng hóa.

Không thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, có địa phương vẫn kiểm soát lưu thông hàng hóa - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông. Ảnh: VGP

Đưa ra các giải pháp nhằm lưu thông hàng hóa thời gian tới, theo ông Nguyễn Ngọc Đông, trên tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, Bộ GTVT phối hợp với địa phương theo dõi, đôn đốc thực hiện. "Nếu có vướng mắc, địa phương đưa ra những quy định không hợp lý thì yêu cầu bãi bỏ để cho việc lưu thông được đảm bảo". Đồng thời, tất cả hàng hóa hợp pháp được vận chuyển, thông thương, vì vậy chúng ta bỏ từ "thiết yếu".

Ông Nguyễn Ngọc Đông cho rằng, vấn đề quan trọng nhất là kiểm soát lây nhiễm bệnh thông qua lái xe. Vì vậy, các địa phương cần phối hợp chặt với Bộ Y tế để kiểm soát y tế với đội ngũ lái xe, đảm bảo không để lây nhiễm mà vẫn lưu thông được hàng hóa.

Mới đây, Bộ GTVT ban hành các văn bản hướng dẫn với 5 lĩnh vực chuyên ngành là: Hàng không, đường sắt, đường thủy, đường thủy nội địa, đường bộ. Trong đó hướng dẫn cụ thể cho địa phương triển khai tổ chức vận tải; phát huy tất cả các phương thức có lợi thế khác nhau; cụ thể như tăng cường vận tải đường sông, đường thủy nội địa cho vận tải hàng hóa lưu thông. Bên cạnh đường bộ, đẩy mạnh vận tải đường sắt, kể cả với hàng hóa và vật tư thiếu yếu…

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm