• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Kiểm soát, bình ổn giá thịt lợn dịp cuối năm

Anh Quân 10/11/2021 - 11:07 (GMT+7)
Các hành vi đầu cơ, găm hàng, định giá mua, giá bán bất hợp lý đối với mặt hàng thịt lợn sẽ bị xử lý nghiêm để bình ổn thị trường dịp cuối năm.

Ban Chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn về việc tăng cường kiểm soát mặt hàng thịt lợn, thúc đẩy các giải pháp bình ổn giá thịt lợn.

Các hoạt động tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các điều kiện an toàn thực phẩm, kiểm dịch, vệ sinh thú y; kiểm tra, kiểm soát việc giết mổ, vận chuyển, buôn bán lợn và các sản phẩm thịt lợn tại các chợ dân sinh, siêu thị, cơ sở chế biến, cơ sở giết mổ, các điểm giết mổ tự phát sẽ được triển khai trên địa bàn thành phố. 

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo cũng phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, yêu cầu các hộ dân, trang trại chăn nuôi lợn không găm hàng, bán hàng đúng lứa, bảo đảm nguồn cung và giám sát chặt chẽ việc đầu cơ, trục lợi góp phần bình ổn thị trường đối với mặt hàng thịt lợn.

Cân đối cung cầu thịt lợn dịp cuối năm 2021 và dịp Tết Nguyên đán 2022

Theo đó, Sở Công Thương Hà Nội thường xuyên theo dõi sát diễn biến cung - cầu, giá cả thị trường đối với thực phẩm nói chung và mặt hàng thịt lợn nói riêng; chủ động và kịp thời có biện pháp nhằm điều hòa và cân đối cung, cầu, ổn định giá thịt lợn ở mức hợp lý; nhất là dịp cuối năm 2021 và dịp Tết Nguyên đán 2022. 

Đồng thời, các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh sản phẩm chăn nuôi sẽ được hỗ trợ để tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu; đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm qua kênh thương mại điện tử. 

Người tiêu dùng được tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về giá cả thị trường, tránh tình trạng thiếu thông tin về thị trường, gây bất ổn thị trường nhằm nâng cao hiểu biết của người tiêu dùng đối với thị trường, giá cả mặt hàng thịt lợn.

Kiểm soát, bình ổn giá thịt lợn dịp cuối năm  - Ảnh 1.

"Tăng cường công tác phối hợp kiểm tra, kiểm soát nhằm ngăn chặn việc vận chuyển, giết mổ, kinh doanh lợn thịt và thịt lợn không rõ nguồn gốc; kiểm tra việc chấp hành quy định niêm yết giá, bán hàng theo giá niêm yết đối với mặt hàng thịt lợn" là yêu cầu của Ban Chỉ đạo 389 TP Hà Nội.

Ngăn chặn các hành vi về niêm yết giá, đầu cơ, găm hàng

Để ngăn chặn việc vận chuyển, kinh doanh đối với lợn và thịt lợn không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch lưu thông trên thị trường, Cục Quản lý thị trường Hà Nội phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cơ sở chăn nuôi, giết mổ, cơ sở kinh doanh, đầu mối bán buôn, bán lẻ, các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, kho lạnh nhằm kiểm soát nguồn cung, giá bán, ngăn chặn các hành vi về niêm yết giá, đầu cơ, găm hàng, định giá mua, giá bán bất hợp lý đối với mặt hàng thịt lợn.

Việc vận chuyển, kinh doanh đối với lợn và thịt lợn không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch lưu thông trên thị trường cũng được kiểm soát nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng. 

Tại các quận, huyện, thị xã, trong những tháng cuối năm cũng tăng cường công tác quản lý địa bàn, chỉ đạo các lực lượng chức năng địa phương triển khai các biện pháp nghiệp vụ để nắm bắt diễn biến, tình hình thị trường, giá bán mặt hàng thịt lợn và các sản phẩm từ lợn. Các hành vi kinh doanh lợn thịt không rõ nguồn gốc; không chấp hành quy định niêm yết giá, bán hàng theo giá niêm yết đối với mặt hàng thịt lợn sẽ bị ngăn chặn và xử lý.

"Đứng từ góc độ người tiêu dùng, sự nỗ lực của các cơ quan chức năng để bình ổn thị trường thịt lợn là một tín hiệu vui, giúp chúng tôi giảm bớt nỗi lo dịp cuối năm, trong hoàn cảnh đang thắt chặt chi tiêu do ảnh hưởng của dịch Covid-19", chị Trịnh Thanh Nguyệt (Q. Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ. 


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm