• Mới cập nhật:

Xã hội

Kiến nghị lồng ghép giới trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

H.Y 16/09/2022 - 16:55 (GMT+7)

Hội nghị lấy ý kiến đóng góp dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) do Hội LHPN TP Hà Nội tổ chức ngày 16/9

Ngày 16/9, Hội LHPN TP Hà Nội tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đóng góp dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Nhiều ý kiến đã đề xuất cần phải lồng ghép giới trong dự thảo Luật, các quy định liên quan đến quyền và nghĩa vụ của phụ nữ với vai trò là người sử dụng đất.

Phát biểu tại hội nghị, bà Lê Kim Anh, Thành uỷ viên, Chủ tịch Hội LHPN TP Hà Nội, cho rằng, sau hơn 8 năm thi hành Luật Đất đai 2013, công tác quản lý đất đai đã đạt những kết quả quan trọng, song cũng bộc lộ những hạn chế dẫn đến những khó khăn, vướng mắc trong quản lý và sử dụng đất.

"Đặc biệt, quy định đảm bảo bình đẳng giữa các chủ thể trong tiếp cận và sử dụng đất đai triển khai còn hạn chế. Hiện cả nước còn 12 triệu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho tài sản chung vợ chồng nhưng chỉ đứng tên người chồng. Điều này ảnh hưởng đến quyền lợi ích hợp pháp chính đáng của phụ nữ, nhất là các trường hợp phân chia tài sản chung vợ chồng khi có vấn đề ly hôn…", bà Lê Kim Anh nhấn mạnh.

Với chức năng nhiệm vụ của tổ chức Hội phụ nữ đại diện, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, Hội LHPN Hà Nội đã tổ chức hội nghị xin ý kiến các chuyên gia, đại diện các sở, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, các tổ chức thành viên, đại diện các tầng lớp phụ nữ (trí thức, doanh nhân, luật gia…) đối với dự thảo Luật.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến, đề xuất các nội dung để hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Trong đó có việc thể chế những điểm mới theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 16/6/2022, sự phù hợp với Hiến pháp năm 2013 và tương thích với các luật khác có liên quan của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi); Đề xuất kiến nghị lồng ghép giới, bình đẳng giới trong dự thảo Luật, các quy định liên quan đến quyền và nghĩa vụ của phụ nữ với vai trò là người sử dụng đất.

Các đại biểu cũng đề xuất các giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Luật Đất đai nhằm tăng tính công khai, minh bạch, bình đẳng trong tiếp cận, quản lý, sử dụng đất; các vấn đề về quy hoạch, giao đất, cho thuê đất, định giá đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, việc giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm pháp luật về đất đai…

Theo chương trình xây dựng Luật, pháp lệnh năm 2022, dự án Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ hợp thứ 4 tháng 10/2022. Dự thảo lần này sửa đổi toàn diện, gồm 237 điều, trong đó giữ nguyên 48 điều, sửa đổi bổ sung 153 điều; bổ sung mới 36 điều và bãi bỏ 8 điều.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm