Kinh doanh qua mạng xã hội: Cơ hội và thách thức với phụ nữ - Bài cuối: Vượt qua rủi ro và rào cản

Nhóm PV
03/07/2024 - 12:41
Kinh doanh qua mạng xã hội: Cơ hội và thách thức với phụ nữ - Bài cuối: Vượt qua rủi ro và rào cản

Một hoạt động hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm cho hội viên phụ nữ do Hội LHPN Thành phố Hà Nội tổ chức­

Mạng xã hội mở ra cơ hội phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho phụ nữ nhưng cũng có không ít rào cản và rủi ro khi kinh doanh trên môi trường này.
Rào cản khi kinh doanh

Theo chị Bùi Bích Ngọc, cố vấn khởi nghiệp bán lẻ, một trong những rào cản đối với nhiều phụ nữ khi kinh doanh trên mạng xã hội hiện nay là thiếu kiến thức, kỹ năng chăm sóc khách hàng. "Việc quyết định khách hàng có tiếp tục gắn bó với mình hay không, ngoài vấn đề chất lượng, yếu tố chăm sóc khách đóng vai trò then chốt", chị Bích Ngọc cho biết.

Chỉ ra một rào cản khác, chuyên gia Hoàng Trọng Thủy (Hà Nội) nhận định, khi bán hàng trên nền tảng số, nhiều phụ nữ thiếu tự tin là do chưa được chuẩn bị tâm lý, dễ bị ảnh hưởng bởi những phản ánh tiêu cực của khách hàng. 

Việc kinh doanh trên mạng xã hội đòi hỏi người trong cuộc phải chuẩn bị các kịch bản phòng, chống rủi ro như cách xử lý khi bị người khác xâm phạm thông tin, hình ảnh của mình, rủi ro trong khâu vận chuyển…

Chia sẻ về những rủi ro phụ nữ có thể gặp phải khi tham gia mạng xã hội tại Hội thảo quốc gia "Chuyển đổi số trong hoạt động của Hội LHPN Việt Nam" vừa được tổ chức, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương cho biết, hiện nay, nhiều phụ nữ bị rơi vào bẫy làm việc online tại nhà và trở thành nạn nhân của tội phạm công nghệ cao.

Sự bùng nổ của công nghệ thông tin đã mở ra nhiều cơ hội cho phụ nữ làm kinh tế. Tuy nhiên, họ cũng phải đối mặt với nhiều hình thức lừa đảo trên không gian mạng. 

Kinh doanh qua mạng xã hội: Cơ hội và thách thức với phụ nữ - Bài cuối: Vượt qua rủi ro và rào cản
- Ảnh 1.

Một buổi tập huấn kiến thức về công nghệ thông tin cho hội viên do Hội LHPN Thành phố Hà Nội tổ chức

Luật sư Hà Huy Từ, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật cho người nghèo và Phát triển cộng đồng (Hội Luật gia Việt Nam), cho biết, ngoài nguy cơ trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo, một số rủi ro mà phụ nữ có thể gặp phải khi kinh doanh trên mạng xã hội là việc bị đánh cắp thông tin cá nhân, bị mạo danh, gây ảnh hưởng đến uy tín của bản thân, gia đình… Để tránh những rủi ro này, chị em phụ nữ cần có kỹ năng bảo vệ bản thân.

Đồng hành cùng phụ nữ kinh doanh trên nền tảng số

Nhận thấy sự cấp thiết của việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của hội viên, phụ nữ trên không gian mạng, các cấp Hội cả nước đã triển khai nhiều chương trình tập huấn, cung cấp kiến thức, kỹ năng nhằm hỗ trợ chị em ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kinh doanh một cách an toàn. 

Bên cạnh việc tổ chức các hoạt động giao lưu, hướng dẫn phụ nữ tham gia các nền tảng số cũng như các dịch vụ công trực tuyến, các tổ phụ nữ ứng dụng công nghệ số trong kinh doanh đã được thành lập tại nhiều địa phương. 

Hội LHPN các cấp đã không ngừng triển khai các hoạt động hỗ trợ phụ nữ chuyển đổi số, trong đó tập trung vào việc tập huấn kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin trong kinh doanh, hỗ trợ kết nối với các sàn thương mại điện tử để tiêu thụ sản phẩm…

Bà Lê Kim Anh, Chủ tịch Hội LHPN Thành phố Hà Nội, cho biết, trong thời gian qua, các cấp Hội LHPN thành phố đã tổ chức hàng ngàn buổi tập huấn, truyền thông trực tiếp kết hợp trực tuyến về ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo cho hội viên, phụ nữ. 

Hơn 10.000 nữ chủ doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ hộ kinh doanh đã được trang bị kiến thức về quản trị kinh doanh, chuyển đổi số, xây dựng thương hiệu và thương mại điện tử. 11.500 phụ nữ khởi nghiệp được kết nối, hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi số và thương mại điện tử; 3.250 phụ nữ được hỗ trợ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp…

Vào tháng 5/2024, Hội LHPN thành phố Đã Nẵng đã tổ chức chương trình "Nữ tiểu thương với chuyển đổi số" cùng chương trình tập huấn chuyển đổi số cho hơn 150 nữ tiểu thương đến từ các chợ trên địa bàn thành phố. 

Theo kế hoạch, từ tháng 5 đến tháng 10 năm nay, Hội LHPN thành phố Đà Nẵng sẽ thực hiện mỗi tháng 1 video clip với nội dung hướng dẫn các nữ tiểu thương kinh doanh online một cách hiệu quả.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm