• Mới cập nhật:

Khỏe

Kinh nguyệt thưa có thể là dấu hiệu của buồng trứng đa nang

H.Y 27/12/2021 - 22:49 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Kinh nguyệt thưa là khi số lần hành kinh trong một năm ít hơn 8 lần, hay chu kỳ trên 35 ngày.

Kết hôn đã 2 năm, chị Phạm Hải M. (25 tuổi, quê Lý Nhân, Hà Nam) vẫn chưa có tin vui. Nhận kết quả khám, chị rất bất ngờ khi nghe bác sĩ nói nguyên nhân là do chị bị hội chứng buồng trứng đa nang.

TS. BS Lê Minh Châu - nguyên Phó trưởng khoa Khám bệnh, BV Phụ sản Trung ương, hiện đang công tác tại Bệnh viện đa khoa An Việt, một trong những chuyên gia điều trị vô sinh hiếm muộn nổi tiếng cho biết, có rất nhiều người cũng bị rơi vào trường hợp như chị M.

"Buồng trứng đa nang là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ. Không chỉ có thể gây ra vô sinh mà còn để lại nhiều biến chứng nghiêm trọng khác. Mặc dù nguyên nhân của buồng trứng đa nang chưa được tìm ra nhưng buồng trứng đa nang có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Các yếu tố này bao gồm kháng insulin, tăng mức độ hormone nam androgen và chu kỳ kinh nguyệt không đều", TS. BS Lê Minh Châu thông tin.

Ngoài ra còn một số yếu tố liên quan khác như:

Di truyền: Nếu trong gia đình có mẹ, chị em gái mắc hội chứng này thì nên hết sức chú ý.

Dư thừa Insulin gia tăng sản xuất androgen

Chế độ ăn: Chế độ ăn giàu tinh bột cũng có thể là nguyên nhân của bệnh.

Kinh nguyệt thưa: Một dấu hiệu của buồng trứng đa nang - Ảnh 1.

TS. BS. Lê Minh Châu, nguyên Phó trưởng khoa Khám bệnh, BV Phụ sản Trung ương

Dấu hiệu nhận biết hội chứng buồng trứng đa nang

TS. BS. Lê Minh Châu cho biết, chị em phụ nữ có thể nhận biết được dấu hiệu cơ năng của hội chứng buồng trứng đa nang. Đó là kinh nguyệt thưa hay không có kinh (rối loạn phóng noãn). Được gọi là kinh thưa khi số lần hành kinh trong một năm ít hơn 8 lần, hay chu kỳ trên 35 ngày. Vô kinh tức là không có kinh từ trên 6 tháng và cần phải sử dụng thuốc mới có kinh được. Khoảng gần 80% bệnh nhân buồng trứng đa nang có biểu hiện này, nghĩa là hơn 20% còn lại hành kinh đều bình thường.

Khi có các dấu hiệu trên, chị em phụ nữ nên đi khám tại các chuyên khoa sản, hiếm muộn. Các bác sĩ có thể chỉ định các xét nghiệm và thăm dò như xét nghiệm nội tiết sinh sản: Tỷ lệ LH/FSH lớn hơn hoặc bằng 2,5. AMH (dự trữ buồng trứng) tăng cao so với trị số tham chiếu.

Ngoài ra, qua siêu âm nếu trên hình ảnh có nhiều nang nhỏ xếp thành hình như chuỗi ngọc trai ở buồng trứng.

TS. BS. Châu cho biết, buồng trứng đa nang sẽ ảnh hưởng đến tất cả các hệ thống của cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa, kháng Insulin làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch.

Phụ nữ mắc buồng trứng đa nang cũng có xu hướng bị tăng sinh nội mạc tử cung dẫn đến ung thư nội mạc tử cung.

Có các phương pháp điều trị khác nhau tùy vào từng trường hợp. Mỗi trường hợp tùy thuộc vào triệu chứng bệnh, các vấn đề sức khoẻ khác liên quan và mong muốn có thai hay không của người phụ nữ. Về chỉ định điều trị, sẽ được quyết định sau khi bác sĩ chuyên khoa thăm khám và trao đổi trực tiếp với người bệnh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm