• Mới cập nhật:

Giáo dục

Kỳ thi THPT quốc gia: Cô học trò khuyết tật người Jrai với ước mơ làm cô giáo

Gia Hân 07/08/2020 - 17:48 (GMT+7)

Chân dung cô học trò khuyết tật người Jrai – Rơ Châm Ling. Ảnh Gia Hân.

Dù bị khuyết tật một bên mắt nhưng Rơ Châm Ling (dân tộc Jrai, học sinh lớp 12A, Trường PTDT Nội trú tỉnh Gia Lai) không ngừng cố gắng và đạt nhiều thành tích cao trong học tập. Trước thềm kỳ thi THPT quốc gia, Rơ Châm Ling cho biết em sẽ nỗ lực để thực hiện trở thành cô giáo tiếng anh và mang những kiến thức bên ngoài cánh cổng làng về cho trẻ em nơi đây.

Rơ Châm Ling sinh ra trong một gia đình nghèo khó, ở làng Grút. Đây cũng là  một làng nghèo của xã Ia Khươl (huyện Chư Păh, Gia Lai). Từ khi sinh ra, Ling đã bị khuyết một mắt nhưng Ling không đầu hàng với số phận, em luôn ý thức phải đến trường học chữ và biết ước mơ cho tương lai. Khi còn ở với gia đình, em phải lên nương làm rẫy cùng với bố mẹ để kiếm từng hạt gạo,hoặc đi hái rau rừng, lá đắng, bắt cá suối. Vì người dân chưa nhận thức được đầy đủ tầm quan trọng của việc học nên nhiều trẻ em ở đây chỉ học hết cấp 2. Các em chủ yếu ở nhà làm rẫy hoặc đi làm thuê kiếm sống phụ bố mẹ. Tuy còn nhỏ tuổi nhưng em Rơ Châm Ling đã ý thức được việc học và  nuôi ý chí thoát nghèo. Dù khó khăn nhưng em vẫn kiên định với con đường mình đã chọn.

Kỳ thi THPT quốc gia: Cô học trò khuyết tật người Jrai với ước mơ làm cô giáo - Ảnh 1.

Rơ Châm Ling luôn chăm chỉ học tập để thực hiện ước mơ làm giáo viên. Ảnh Gia Hân

Tâm sự với chúng tôi, em Ling bộc bạch: “Lúc mới sinh ra một bên mắt em đã bị mù, còn mắt kia liên tục tăng độ rồi loạn nên việc học của em gặp rất nhiều khó khăn. Gia đình em nghèo nên em xác định chỉ có con đường học mới có thể giúp được gia đình và cho bản thân em. Em sẽ cố gắng hết sức mình để vượt qua kỳ thi THPT quốc gia và tiếp tục xét tuyển vào đại học.”

Vượt qua mọi khó khăn như đã định sẵn cho cuộc đời mình, những năm học qua, cô học trò người Jrai luôn giành điểm số cao và đứng top giỏi của trường. Từ một học sinh trường làng, em Ling đã phấn đấu vào ngôi trường nội trú để san sẻ bớt gánh nặng của gia đình. Không những thế, trong năm học lớp 9 Ling đã nhận được quỹ học bổng Vừ A Dính. Rơ Châm Ling đã giành nhiều suất học bổng, giải thưởng cấp tỉnh trong suốt các năm khi học ở Trường PTDT Nội trú tỉnh Gia Lai.

“Em rất thích môn Tiếng Anh và xem đây như ngôn ngữ thứ 3 của mình (tiếng Jrai, tiếng Việt và tiếng Anh). Trước cuộc đua “vượt vũ môn”, em mong rằng  sẽ đạt điểm cao. Em rất mong được  đặt chân vào được ngôi trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn- Đại học Quốc gia TPHCM, ngành Ngôn ngữ Anh. Nếu em đậu đại học thì học bổng Vừ A Dính sẽ tiếp sức cho em theo đuổi ước mơ thêm 4 năm nữa. Vì vậy, em đang dốc hết sức mình cho kì thi này. Em mong ước sau này được làm một giáo viên tiếng Anh. Lúc đó, em sẽ quay về buôn làng để dạy cho những em học sinh và kể cho các em những điều thú vị sau cánh cổng làng”, cô học trò Rơ Châm Ling nhẩm tính về tương lai.

Kỳ thi THPT quốc gia: Cô học trò khuyết tật người Jrai với ước mơ làm cô giáo - Ảnh 2.

Chân dung cô học trò khuyết tật người Jrai – Rơ Châm Ling. Ảnh Gia Hân

Nhận xét về Rơ Châm Ling, thầy Rmah Kmă - Phó Hiệu trưởng Trường PTDT Nội trú tỉnh Gia Lai cho biết: “Nhiều năm qua, dù hoàn cảnh của em Ling còn nhiều khó khăn nhưng em đã rất nỗ lực vươn lên, đạt các thành tích tốt trong học tập. Ling cũng là một tấm gương điển hình tiêu biểu cho sự nỗ lực, vượt qua nghịch cảnh vươn lên trong cuộc sống và là tấm gương về tinh thần hiếu học cho các bạn noi theo”.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm