• Mới cập nhật:

Khỏe

Kỳ tích cứu sống bé sinh non mắc bệnh tim bẩm sinh, chỉ nặng 0,9kg

Linh Trần 04/06/2020 - 15:24 (GMT+7)

Các bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bé trước khi xuất viện

Bé được phát hiện bị bệnh tim bẩm sinh từ trong bào thai nhưng gia đình quyết giữ lại. Khi thai được 33 tuần, sản phụ sinh non, bé nặng 0,9kg.

Ngày 4/6, bác sĩ Trịnh Trương Tuyên (BV Sản Nhi Quảng Ninh) cho biết, sau 2 tháng điều trị tích cực, sức khỏe bé Nguyễn Huy Hoàng (2 tháng tuổi, ở T.P Hạ Long, Quảng Ninh) đã ổn định và được xuất viện nay. Đây là trường hợp sinh non nặng 900g, bị bệnh tim bẩm sinh nên việc cứu sống bé là một kỳ tích.  

Mẹ bé cho biết, khi mang thai được 25 tuần, chị đi khám thì được phát hiện thai nhi bị dị tật tim bẩm sinh, nhưng gia đình vẫn quyết giữ lại.

Đến tuần thứ 33, chị có dấu hiệu sinh nên gia đình đưa đến BV. Ngay sau đó, BV chỉ định mổ cấp cứu lấy thai, cân nặng em bé chào đời đạt 0,9kg.

Sau sinh, bé được nuôi dưỡng lồng ấp, thở máy không xâm nhập và chăm sóc đặc biệt tại Khoa Sơ sinh. Theo đánh giá của bác sĩ, với những trẻ sinh non nặng 0,9kg thì cơ hội sống là 30% nếu không kèm bất kỳ bệnh lý bẩm sinh nào khác.

Tuy nhiên, kết quả siêu âm tim của bé Hoàng cho thấy, có hình ảnh thông liên thất lớn dưới van động mạch chủ. Trẻ được chẩn đoán: Thông liên thất lớn/suy hô hấp/nhiễm khuẩn sơ sinh/suy dinh dưỡng bào thai/sơ sinh non 33 tuần. "Với trẻ đủ cân nặng tình trạng kích thước lỗ thông liên thất lớn như thế này tiên lượng đã nặng và phải mổ cấp cứu đóng thông liên thất thật sớm, với em cơ hội còn khó hơn rất nhiều. Thậm chí, có lúc các bác sĩ đã làm công tác tư tưởng để gia đình chuẩn bị cho tình huống xấu nhất", bác sĩ Trịnh Trương Tuyên chia sẻ.

Với quyết tâm cứu sống bé, các bác sĩ tiếp tục nuôi dưỡng để trẻ trải qua đặc điểm sinh non. Sau 6 tuần được nuôi dưỡng chăm sóc lồng ấp, bé đạt cân nặng 1,2kg. Tuy nhiên, tình trạng suy tim, tăng áp phổi, thở máy không xâm nhập, hình ảnh thông liên thất lớn 5,6 mm và giãn buồng tim trái, liên lượng rất nặng phải phẫu thuật ngay.

Sau khi hội chẩn, BV thống nhất chỉ định phẫu thuật. Ngay lập tức trẻ được chuyển lên phòng mổ cưa xương ức, mở màng tim, phẫu thuật thắt ống động mạch cấp cứu.

Sau phẫu thuật huyết áp động mạch 70-50-30mmHg, áp lực động mạch phổi 25-21-18mmHgm. Ca đại phẫu đã thành công, bé có cơ hội giành giật sự sống cao hơn.

Sau 3 tuần hậu phẫu với quá trình cai máy thở, cai thở hỗ trợ oxy, bé đã được ghép mẹ và tự bú, vết mổ liền tốt, cân nặng đạt 1,5 kg.

Đến ngày 04/6/2020, sau 2 tháng điều trị nâng cao thể lực và đại phẫu thuật, dị tật của bé đã được sửa chữa hoàn toàn. Bé được xuất viện về trong vòng tay của ông bà, bố mẹ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm