Lãi suất cho vay mua nhà giảm, nhiều người vẫn ngại vay

Quang Thái
29/01/2024 - 16:44
Lãi suất cho vay mua nhà giảm, nhiều người vẫn ngại vay

Ảnh minh họa

Nếu như trước đây nhiều người mạnh dạn vay thì tâm lý hiện tại phổ biến là ngần ngại bởi những khó khăn đến từ công việc, thu nhập. Nguy cơ tụt giảm, đứt gãy tài chính gia đình có thể đến bất cứ lúc nào.
Lo ngại đứt gãy tài chính

"Con cái lớn hơn, gia đình tôi có nhu cầu đổi nhà. Với khoản vay 1 tỉ đồng trong 10 năm, mỗi tháng vợ chồng tôi sẽ phải dành khoảng 13-15 triệu đồng trả nợ ngân hàng. Nếu vay 2 tỉ đồng, số tiền mà chúng tôi phải dành để trả nợ ngân hàng vào khoảng 21-23 triệu đồng/tháng. Trước đây, thu nhập của 2 vợ chồng ổn định nhưng hiện nay thì thật khó chắc chắn. 

Bị mất việc làm trong giai đoạn dịch Covid-19, mặc dù chồng tôi giờ đã đi làm lại nhưng mức thu nhập giảm trong khi chi phí sinh hoạt lại tăng. Đó là lí do mà tôi ngần ngại, không dám vay ngân hàng ở thời điểm này dù lãi suất cho vay đang rất tốt", chị Hương Ly, một nhân viên kế toán làm việc tại quận Cầu Giấy (Hà Nội), chia sẻ.

Một trường hợp khác cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự là chị Hải Anh (quận Đống Đa, Hà Nội). "Nhà tôi có mức tài chính 2 tỉ đồng. Nếu như trước đây chỉ cần vay khoảng 1 tỉ đồng nữa là đủ mua 1 căn hộ rộng 80-90m2 thì hiện tại, vợ chồng tôi phải vay khoảng 2 tỉ đồng. Đó là mình đã chọn nhà xa khu vực trung tâm. 

Lãi suất cho vay mua nhà giảm, nhiều người vẫn ngại vay- Ảnh 1.

Lãi suất cho vay mua nhà giảm, nhiều người vẫn ngại vay

Chúng tôi đã cân nhắc, tính toán và quyết định phải tạm hoãn chuyện mua nhà. Trước đây, thu nhập của 2 vợ chồng ở mức 40 triệu đồng/tháng. Đã qua 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh rồi mà thu nhập của chúng tôi vẫn chưa ổn định, công ty phải cắt giảm nhân sự, cắt giảm lương", chị Hải Anh tâm sự.

Hiện tại, các ngân hàng đều tích hợp công cụ tính lãi, tính số tiền phải trả tương ứng với khoản vay và thời hạn vay trên website và ứng dụng. Khách hàng có thể thấy ngay khoản tiền mình sẽ phải trả hàng tháng khi tìm hiểu thông tin. Đa số các khoản vay mua nhà đều là thời hạn dài, với hợp đồng kéo dài 10-20 năm. 

Nếu như trước đây nhiều người mạnh dạn vay thì tâm lý hiện tại phổ biến là ngần ngại bởi những khó khăn đến từ công việc, thu nhập. Nguy cơ tụt giảm, đứt gãy tài chính gia đình có thể đến bất cứ lúc nào.

Hai năm qua, giá nhà đất liên tục tăng. Theo báo cáo thị trường bất động sản năm 2023 của Hiệp hội môi giới bất động sản Việt Nam, giá bán trung bình của chung cư tại Hà Nội là 51,7 triệu đồng/m2, còn tại TP Hồ Chí Minh là 71 triệu đồng/m2. Số liệu của Công ty nghiên cứu thị trường bất động sản Savills Việt Nam cho thấy, từ năm 2019 đến năm 2023, mức tăng giá căn hộ tại Hà Nội trung bình là 13%/năm. 

Chung cư mới ở các quận trung tâm Hà Nội như Đống Đa, Ba Đình, Hoàn Kiếm trở nên kham hiếm và giá rất cao. Giá bán chung cư ở trung tâm Hà Nội hiện ở mức 80 triệu đến 120 triệu đồng/m2. Các dự án ở khu vực xa trung tâm giá bán cũng tăng mạnh, trước đây là 20-25 triệu đồng/m2 nhưng hiện tại đều ở mức 30-45 triệu đồng/m2. Giá nhà đất thổ cư, nhà ở riêng lẻ cũng tăng trong 3 năm qua.

Lãi suất giảm khoảng 4%/năm so với giai đoạn 2019 - 2022

Ghi nhận của PV tại một số ngân hàng cho thấy, đối với các khoản vay mua nhà đất cho khách hàng cá nhân, các ngân hàng đều đang thực hiện theo hình thức: ưu đãi lãi suất trong khoảng thời gian đầu, sau đó tính lãi suất là lãi suất thả nổi cộng với biên độ. 

Lãi suất cho vay mua nhà giảm, nhiều người vẫn ngại vay- Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Cụ thể, hiện tại, Vietinbank đưa ra ưu đãi lãi suất trong năm đầu cho khách hàng vay mua nhà là 6,4%. BIDV và Argribank đều có ưu đãi lãi suất năm đầu là 6,5%. Vietcombank áp dụng mức lãi suất ưu đãi trong 18 tháng đầu ở mức 6,7%. 

Hàng loạt các ngân hàng như TPBank, LPBank, Sacombank… đều có ưu đãi lãi suất cho khách hàng vay mua nhà trong năm đầu tiên, với mức từ 6,5% đến 8%. VPBank đang là ngân hàng ưu đãi tốt nhất khi lãi suất cho vay mua nhà trong năm đầu là 5,9%.

Sau thời gian ưu đãi, lãi suất được tính bằng lãi suất thả nổi, là lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng cộng biên độ. Hiện tại, mức biên độ này nằm ở khoảng 3%-4,5%/năm. BIDV có biên độ 4%/năm, Vietinbank và Vietcombank có biên độ 3,5%/năm. TPBank đang là ngân hàng có biên độ lãi suất thấp nhất, với 3%.

Như vậy, lãi suất vay mua nhà sau khi đã cộng biên độ sẽ rơi vào khoảng 8,5%-10%/năm. So với giai đoạn 2019 - 2022 (mức lãi suất cho vay mua nhà là 12%-14%/năm), lãi suất cho vay mua nhà của các ngân hàng đã giảm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm