Làm mẹ đơn thân hay cùng chồng "gánh" nợ: Lựa chọn nào cũng chông gai

Thanh Tâm
31/07/2021 - 13:50
Làm mẹ đơn thân hay cùng chồng "gánh" nợ: Lựa chọn nào cũng chông gai

Ảnh minh họa

Cô tự biết mình chỉ có 2 con đường. Một là tiếp tục sống cùng nhau để các con có đầy đủ cha mẹ nhưng lại phải gánh trên vai số nợ khổng lồ. Hai là ly hôn, trở thành mẹ đơn thân và nuôi 2 con nhỏ một mình, dứt ra khỏi cái gia đình đầy nỗi buồn, biến cố ấy.

Năm nay, cô gái ấy mới bước sang tuổi 30. Ngày trước, cô nghĩ cuộc sống đơn giản nhiều màu hồng, đến năm 30 tuổi có lẽ sẽ làm được nhiều điều và được đi đến rất nhiều nơi. Nhưng sự thật không như vậy, hiện thực lại quá tàn khốc.

Lấy chồng được 7 năm, cô sinh được 2 em bé đáng yêu và kháu khỉnh. Con lớn ngoan ngoãn, thằng em thì lém lỉnh, bé xíu đã hiểu nhiều điều. Thật tuyệt vời khi làm mẹ, được yêu thương và chăm sóc chúng. Nhưng con còn nhỏ tuổi, cô lại "đẻ mau", đồng nghĩa với việc suốt cả ngày bận bịu với sữa với bỉm, phải quan tâm con tới từng bữa ăn, giấc ngủ. Bởi vậy, thời gian để ý tới chồng, quan tâm chồng ít hơn. Trong vòng xoáy sữa bỉm, phân xử cùng những tiếng nô đùa, cười nói của các con, có những lúc với cô, thời gian như bị dừng lại.

Chồng cô tính tình gia trưởng và áp đặt. Mọi công việc trong nhà, chồng cô đều muốn sắp xếp theo ý mình. Tuy nhiên, cô cảm nhận được tình yêu của chồng dành cho gia đình, con cái. Và chưa khi nào cô tưởng tượng nổi, trong ngôi nhà mà cả 2 vợ chồng cố gắng vun đắp lại có sự xuất hiện của người thứ ba. Cô vẫn tin yêu chồng, cho đến khi những bằng chứng ngoại tình của chồng quá rõ ràng. Trái tim cô đau đớn biết bao. Ngày xưa các cụ nói: "Gái có công, chồng không phụ" nhưng bây giờ, câu nói ấy không đúng với cô.

Sau khi con thứ hai được 6 tháng tuổi, với sự giúp đỡ của ông bà hai bên, cô đã đi làm và tự chủ kinh tế. Tuy lương không cao nhưng nhờ có công việc mà cô vững vàng hơn. Ban đầu, cô đồng ý tha thứ khi chồng nói xin lỗi và hứa sẽ sửa chữa. Còn người phụ nữ kia chủ động rút lui. Điều này khiến cô cảm thấy lòng tự ái được ve vuốt. Mặc dù mỗi lần nhìn thấy chồng, cô thấy tủi thân và ức chế vô cùng.

Nhưng sự thật còn đau đớn hơn vậy. Sau khi gia đình vừa bình yên trở lại thì cô phát hiện chồng bị vỡ nợ do cá độ bóng đá đến hơn 1 tỉ đồng. Trái đất cuồng quay. Với tài chính như gia đình cô, số tiền đó là quá lớn và cô không biết phải tính toán ra sao. Chồng quỳ gối van xin vợ tha thứ. Nhưng bán nhà, bán đất đi rồi, chặng đường tiếp theo của 2 vợ chồng, con cái sẽ ra sao?

Hết sai lầm này đến sai lầm khác, người chồng ngày nào chăm lo cho vợ con bỗng chốc trở thành 1 người đàn ông hoàn toàn thay đổi. Cô không còn nhớ nổi hình ảnh chàng sinh viên ngày nào yêu cô tha thiết, "trồng cây si" trước cổng nhà cô gần cả năm trời... Nghĩ lại tất cả, cô chỉ biết bật khóc, không hiểu chồng mình đã thay đổi đến như vậy từ lúc nào?

Cô tự biết mình chỉ có 2 con đường. Một là tiếp tục sống cùng nhau để các con có đầy đủ cha mẹ nhưng lại phải gánh trên vai số nợ khổng lồ. Hai là ly hôn, trở thành mẹ đơn thân và nuôi 2 con nhỏ một mình, dứt ra khỏi cái gia đình đầy nỗi buồn, biến cố ấy. Tình cảm của cô giờ đã chai sạn, có lẽ nó đã không còn là tình yêu từ lâu rồi. Nhưng nhìn thấy chồng như vậy, cô vẫn thương, xót xa. Nên cô vẫn đau đáu câu hỏi với Thanh Tâm, rằng giờ cô phải làm sao đây?

Thanh Tâm tự nhận thấy, lắng nghe cô nói là điều duy nhất mình có thể làm lúc này. Trong cái mớ bòng bong của mình, cô vẫn sáng suốt nhìn rõ 2 con đường mình cần lựa chọn và sự khó khăn, trở ngại của mỗi con đường ấy. Hướng đi nào cũng đều chông gai. Lựa chọn điều gì cũng đều khiến cô đẫm nước mắt. Vậy nên Thanh Tâm khuyên cô cần nói chuyện với bố mẹ hai bên để có thêm lý lẽ giúp cô chọn lựa được tốt hơn.

Dù quyết định ra sao, Thanh Tâm mong cô gái ấy sẽ kiên định với lựa chọn của mình, đừng để những gì sắp xảy tới có cơ hội dằn vặt, khiến cô ân hận và đau đớn thêm. Cô không có lựa chọn hoàn hảo. Nhưng Thanh Tâm tin, dù có xảy ra việc gì, khó khăn ra sao, cô gái mạnh mẽ ấy sẽ vượt qua. Thanh Tâm thực sự mong mẹ con cô sẽ tìm được an yên trong cuộc sống.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm